Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

An sinh:

 

Hà Giang: Xử phạt chủ tài khoản facebook tung tin sai sự thật về dịch Covid – 19

Lê Hoàn | Thứ Sáu, 27/03/2020 22:05 GMT +7

Chủ tài khoản facebook ở huyện Vị Xuyên (Hà Giang) đã bình luận và đưa những thông tin thất thiệt về dịch Covid – 19 gây hoang mang dư luận, kết quả là bị cơ quan chức năng xử phạt 2,5 triệu đồng.

91212008_1101439546890608_2530661186832171008_n

Công an Vị Xuyên xử phạt trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày 27/3/2020, Công an huyện Vị Xuyên hoàn tất hồ sơ ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với trường hợp VMH, 23 tuổi, trú tại thôn Làng Khẻn, xã Đạo Đức (Vị Xuyên) với số tiền 2.500.000 đồng (Hai triệu năm trăm nghìn đồng) về hành vi đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hà Giang gây hoang mang dư luận quần chúng nhân dân.

Thông tin ban đầu, ngày 09/3/2020 VMH sử dụng tài khoản Facebook cá nhân, bình luận trong một bài đăng của trang fanpage “Hóng biến Hà Giang” với nội dung “Trên Đồng Văn có 1 gia đình nhiễm rồi nhé”, “Trong Phố Bảng có một gia đình dính đòn rồi. Bây giờ cấm vào Phố Bảng rồi. Đồng Văn đang loạn”. Bình luận trên của VMH là hoàn toàn sai sự thật. Những thông tin thất thiệt này đã làm cho người dân địa phương hoang mang, lo lắng. Thực tế, trên địa bàn tỉnh Hà Giang chưa có trường hợp nào được xác định nhiễm Covid-19.

Công an huyện Vị Xuyên xác minh chủ tài khoản và tiến hành làm việc đối với VMH. Tại cơ quan Công an VMH đã nhận thức được sai phạm của mình và chấp hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đồng thời ký cam kết không tái phạm. Trên cơ sở đó, Công an huyện Vị Xuyên đã ra quyết định xử phạt 2,5 triệu đồng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, công an huyện Quang Bình và huyện Hoàng Su Phì của tỉnh Hà Giang cũng đã tiến hành xử phạt 2 công dân vì đăng tin sai sự thật về dịch Covid -19. Cụ thể, ngày 6/3, Công an huyện Quang Bình đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Lò Thị Điều, sinh năm 1996, trú tại thôn Hạ, xã Vĩ Thượng về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 trên facebook cá nhân. Ngày 11/3, Công an huyện Hoàng Su Phì đã phạt hành chính 3 triệu đồng đối với thanh niên L.V.Đ, trú tại thôn Tả Chải, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì vì hành vi đăng tin sai sự thật về dịch Covid-19 trên facebook cá nhân, gây hoang mang cho dư luận. Cả 2 công dân trên đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình và cam kết không tái phạm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc chia sẻ các thông tin sai sự thật như trên là thiếu ý thức trách nhiệm công dân, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Mỗi người dân cần bình tĩnh, sáng suốt khi tiếp nhận và xử lý thông tin, không lan truyền thông tin không xác thực. Khi phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với cơ quan Công an nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc, tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}