Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Hà Nội: Cá chết nổi trắng Hồ Tây có phải do thay đổi thời tiết?

Vũ Xuân Bân | Thứ Ba, 10/07/2018 16:22 GMT +7

(Vanhien.vn) Mấy ngày nay, Hồ Tây (Hà Nội) lại có hiện tượng cá chết hàng loạt. Cá chết nổi trắng mặt nước, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng môi trường cuộc sống của người dân sống quanh hồ.

Xác cá có đủ kích thước từ to đến nhỏ và có nhiều loại cá khác nhau. Ảnh: Hải Yến/VOV.VN.


Kể từ đầu tháng 10/2016 đến nay, đây là lần thứ 3 xảy ra hiện tượng cá chết hàng loạt nổi trắng Hồ Tây.
Hà Nội huy động lực lượng ứng trực đã vớt, vận chuyển được hơn 25 tấn cá chết ở Hồ Tây, chỉ bằng 1/10 lượng cá chết đầu tháng 10/2016, đưa về khu bãi rác Nam Sơn để xử lý.


Các cơ quan chức năng đang tiếp tục có biện pháp xử lý thích hợp không để cá chết gây ô nhiễm môi trường Hồ Tây - Một trong những thắng cảnh Thủ đô thu hút đông đảo khách du lịch.

Sáng qua (9/7), tại hội nghị giao ban trực tuyến 6 tháng đầu năm 2018 của TP Hà Nội, đại diện Ban Quản lý Hồ Tây đã báo cáo nhanh về hiện tượng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây.

Theo đó, từ chiều ngày 8/7, các đơn vị chức năng TP Hà Nội đã chỉ đạo Công ty Khai thác cá hồ Tây kiểm tra, thu vớt cá chết và dọn dẹp vệ sinh môi trường. Đến nay các lực lượng chức năng đã vớt, vận chuyển được hơn 25 tấn cá chết về khu xử lý rác Nam Sơn.

Nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng cá chết được các cơ quan chức năng xác định là do thời tiết thay đổi bất thường, sau đợt nắng nóng gay gắt kéo dài, chiều 7/7 có mưa dông. Ngoài ra, kết quả khảo sát gần bờ cũng cho thấy hàm lượng oxy trong nước hồ thấp khiến cá trong hồ có thể ngạt khí chết. Trong khi hàm lượng oxy khu vực giữa hồ vẫn bảo đảm.

 Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng (Trưởng phòng Hạ tầng kỹ thuật, Sở Xây dựng Hà Nội): “Hơn 90% cá chết tại hồ Tây là cá dầu, đây là mùa loại cá này sinh nở mạnh nên khi thay đổi thời tiết đột ngột từ nắng nóng kéo dài rồi mưa giông khiến loại cá này không thích nghi kịp”,

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục cho biết, ngay khi vụ việc xảy ra, Sở đã tiến hành kiểm tra, qua đó thấy lượng nước thải vào hồ ít, mương Thụy Khuê cơ bản đã hoàn thành, nên dẫn dòng tốt. Sở Xây dựng cùng quận Tây Hồ sẽ có biên bản thống nhất đề xuất với thành phố phân công một đầu mối quản lý, vệ sinh môi trường Hồ Tây. 

Sở Xây dựng hà Nội cũng đề nghị, các quận, huyện khác rà soát môi trường các hồ trên địa bàn được phân cấp về cải tạo hệ thống hạ tầng xung quanh, cải tạo hệ thống thu gom nước thải để có phương án cải thiện môi trường nước bền vững...

Từ 21 giờ ngày 8/7, khoảng 500 công nhân đã ứng trực để tổ chức vớt cá chết ở Hồ Tây. Hiện, các cơ quan chức năng đang tiếp tục theo dõi, khảo sát các thông số khác về nước tại Hồ Tây.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đã giao quận Tây Hồ chủ động vớt hết cá chết. Các quận, sở, ngành cần hỗ trợ để sớm hoàn thành việc vớt, vận chuyển cá chết, không ảnh hưởng đến môi trường, đời sống người dân...

Còn nhớ, đầu tháng 10/2016, Hà Nội đã huy động 1.000 người, cả chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thủ đô và công an thành phố, các lực lượng, triển khai 100 thuyền vớt khoảng gần 200 tấn cá chết trắng Hồ Tây đưa về bãi rác nam Sơn để xử lý. Tại thời điểm cá chết, chỉ số ôxy đo được tại tầng nước mặt Hồ Tây khi đó bằng 0, lượng amoni tăng gấp 24 lần so với quy định. 

Thời tiết thay đổi dẫn tới thiếu ôxy trong nước, hàm lượng DO (lượng ôxy hòa tan trong nước cần thiết cho sự hô hấp của thủy sinh) thấp. 

Thành phố Hà Nội đã áp dụng biện pháp tăng ôxy cho hồ này bằng hàng chục máy bơm sục khí, tạo ôxy và các chế phẩm cải tạo môi trường nước Hồ Tây.

Đáng chú ý, một trong những nguyên nhân khiến cá ở các hồ chết nhiều còn do ý thức người dân kém, vẫn xả thẳng nước, rác thải trái phép vào các hồ. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}