Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Hà Nội công bố ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đầu tiên - Triển khai các biện pháp khoanh vùng, cách ly

X.V (tổng hợp) | Thứ Bảy, 07/03/2020 09:41 GMT +7

Đêm 6/3, Sở Y tế Hà Nội báo cáo: Bệnh nhân có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, theo dõi sức khỏe nghiêm ngặt tại phòng áp lực âm của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội).


Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân để làm xét nghiệm và cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo tờ Hà Nội Mới: Tối 6-3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã họp khẩn và thông tin về một trường hợp mới được phát hiện dương tính với vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn thành phố do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì. Tham dự họp có lãnh đạo các ban, sở, ngành của thành phố; đại diện Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Trung ương có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và một số thành viên khác.


Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND thành phố hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp. Ảnh: HNMO


Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết ca dương tính với Covid-19 là một nữ quản lý khách sạn 26 tuổi. Bệnh nhân là N.H.N, trú tại 125 phố Trúc Bạch, phường Trúc Bạch, quận Ba Đình. Ngày 15-2, chị N bay từ Nội Bài (Hà Nội) đi London (Anh) thăm gia đình, ngày 16-2 đến London, ở chơi với gia đình 2 ngày. Hai ngày sau chị sang Milan (Italia) 2 ngày. Đến 20-2 chị quay lại Anh, ở đây 2 ngày rồi đến 25-2, chị đi tàu sang Paris (Pháp). Chị N ở Pháp chơi một ngày, đến 26-2 quay lại Anh.

Theo bệnh nhân cho biết, trong cả thời gian ở châu Âu bệnh nhân có tiếp xúc với nhiều người có biểu hiện ho, hắt hơi. Ngày 28-2 tại London, chị N có triệu chứng ho, không rõ sốt tuy nhiên không đi khám ở đâu chỉ ở tại nhà người thân và cũng chưa được xét nghiệm COVID -19.

Ngày 1-3, ngoài ho, bệnh nhân xuất hiện thêm đau mỏi người, vẫn không rõ sốt. Bệnh nhân lên máy bay trở về Việt Nam trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines hạ cánh xuống Nội Bài lúc 4h30 sáng ngày 2-3. 

Sau khi nhập cảnh, chị N được lái xe riêng của gia đình đưa về nhà riêng tại địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình, Hà Nội. 

Bệnh nhân có đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển về nhà. Trong thời gian từ khi trở về nước đến khi nhập viện, bệnh nhân tự cách ly tại phòng riêng, hạn chế tiếp xúc với người trong gia đình, không đi đâu, không ra khỏi nhà. Trong thời gian này, những người sống và làm việc trong hộ gia đình có 8 người. 

Ngày 3-3, bệnh nhân xuất hiện sốt, vẫn tiếp tục ho, đau mỏi người. Ngày 4-3 bệnh nhân thấy đỡ hơn nên vẫn ở nhà. Đến 5-3, bệnh nhân sốt cao trở lại và được lái xe riêng của gia đình đưa vào Bệnh viện Hồng Ngọc khám và sau đó được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương (cở sở 2 - Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội)  

Tại bệnh viện bệnh nhân đã được làm xét nghiệm cho kết quả sơ bộ ban đầu dương tính với COVID-19.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp bệnh nhân, trong 3 giờ đồng hồ, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện một loạt các biện pháp. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cử 3 đội phản ứng nhanh phối hợp với đội đáp ứng nhanh của Trung tâm Y tế quận Ba Đình và các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần tại khu vực nhà bệnh nhân đang sinh sống (125 Trúc Bạch), tại Bệnh viện Hồng Ngọc (55 Yên Ninh) - nơi bệnh nhân đến khám ban đầu, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và hồi cứu quá trình nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

Cùng lúc đó, đồng chí Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, Chủ tịch UBND quận Ba Đình, các lực lượng của ngành Y tế và quận Ba Đình trực tiếp xuống nhà bệnh nhân để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch. Cụ thể: Yêu cầu phường Trúc Bạch lập ngay Ban chỉ đạo đáp ứng khẩn cấp với dịch Covid-19 gồm Chủ tịch UBND phường, lãnh đạo Trung tâm Y tế quận, cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các lực lượng khác; Tiến hành lập hồ sơ khoanh vùng khu vực có bệnh nhân, lập chốt tại 2 đầu khu phố Trúc Bạch, đóng cửa các hàng quán tại khu vực.

Theo kết quả điều tra dịch tễ, chuyến bay VN0054 có tổng cộng 197 hành khách và phi hành đoàn. Tại nhà riêng ở Trúc Bạch, có 8 người tiếp xúc gần là bố và bác bệnh nhân, 5 người tạp vụ và 1 lái xe riêng. Hiện tại, sức khỏe của những người này bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Tại Bệnh viện Hồng Ngọc, có 18 người tiếp xúc với bệnh nhân. Hiện tại, sức khỏe của những người này bình thường, không ai có biểu hiện sốt, ho.

Về xử lý môi trường, khử khuẩn, các cơ quan chức năng đã tiến hành phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân, khu vực nhà bệnh nhân, Bệnh viện Hồng Ngọc và nhà những người tiếp xúc gần.


Phố Trúc Bạch, Hà Nội - Nơi bệnh nhân sống đã bị phong toả. Ảnh: Internet


Về thực hiện cách ly: Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được chuyển sang cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2. Những người tiếp xúc với những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân được lập danh sách và yêu cầu thực hiện cách ly y tế tại nơi ở theo quy định.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sau khi xác định bệnh nhân N dương tính với vi rút SARS-CoV-2, ngay trong chiều nay, các ngành chức năng liên quan đã triển khai tất cả các biện pháp cần thiết để khoanh vùng, cách ly những người đã tiếp xúc với bệnh nhân.

Thứ trưởng đề nghị các cơ quan chức năng và thành phố phối hợp rà soát chặt chẽ những người trong gia đình bệnh nhân, coi những người tiếp xúc gần cũng như là bệnh nhân để thực hiện các biện pháp xử trí phù hợp, đồng thời cách ly toàn bộ khu phố nơi bệnh nhân N ở. Đối với toàn bộ phi hành đoàn của chuyến bay VN0054 và những cán bộ sân bay đã tiếp xúc với bệnh nhân cũng sẽ thực hiện cách ly ngay. 
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố nhận được thông tin về ca bệnh vào hồi 18h và đến 21h30 thì được thông báo bệnh nhân N có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Dưới sự chỉ đạo của đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, thành phố đã lập tức triển khai các biện pháp phòng dịch cần thiết như Sở Y tế đã báo cáo.

Thành phố sẽ tổ chức giám sát chặt chẽ những người có liên quan theo đúng quy định; đồng thời đề xuất với Bộ Y tế làm việc với Cục Quản lý xuất nhập cảnh để cung cấp danh sách và lộ trình của những người cùng trên chuyến bay với bệnh nhân để tiến hành cách ly theo dõi sức khỏe. Thành phố giao Sở Y tế phối hợp với Hãng hàng không Vietnam Airlines xác định tất cả hành khách trên chuyến bay, cũng như phi hành đoàn để triển khai các biện pháp phòng chống dịch....

Mặt khác, tiếp tục rà soát những người có liên quan, tiếp xúc với bệnh nhân và những người tiếp xúc với người tiếp xúc để cách ly theo dõi, tuyên truyền cho người dân  nắm bắt thông tin và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

"Thành phố đã giao Sở Y tế rà soát và chốt chặn, sẽ cách ly toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân N sinh sống và các cá nhân sống từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch, đồng thời tiếp tục xác định những người tiếp xúc với những người từng tiếp xúc với bệnh nhân N để đưa vào cơ sở cách ly", đồng chí Nguyễn Đức Chung cho biết.

Hiện, Việt Nam đã thông tin về ca bệnh này cho các nước và các tổ chức quốc tế liên quan.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố công khai, minh bạch mọi thông tin về dịch bệnh và mong người dân bình tĩnh, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng để thực hiện cách ly theo đúng hướng dẫn.

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Thường trực Thành ủy đã ban hành văn bản chỉ đạo về công tác phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới. Tại cuộc họp của Thường trực Thành ủy với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố, tình huống có ca bệnh xâm nhập đã được tính đến và điều Hà Nội lo ngại đã xảy ra. Chúng ta tuyệt đối không chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh, không hoang mang. Ngay khi có thông tin về ca bệnh, thành phố đã triển khai các biện pháp xử lý rất quyết liệt.

Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố tiếp tục cập nhật chính xác thông tin dịch tễ của bệnh nhân cũng như những người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân, nắm chắc danh sách hành khách, tổ bay, những người tiếp xúc với những người từng tiếp xúc với bệnh nhân, hành trình khai thác của chiếc máy bay đã chở bệnh nhân… Dù bệnh nhân tự đánh giá mình có khả năng mắc bệnh và đã chủ động ít tiếp xúc, nhưng đã không thực hiện khai báo y tế nên cơ quan y tế không kiểm soát được ca bệnh này ngay từ khi bệnh nhân nhập cảnh. Chính vì vậy, cần phải vẽ sơ đồ dịch tễ chi tiết của trường hợp này để triển khai các biện pháp cách ly theo đúng quy định.


Trong kế hoạch ứng phó với dịch bệnh của thành phố đã có phương án cách ly cả khu vực. Trước mắt, 22 hộ dân và 176 nhân khẩu ở Trúc Bạch sẽ được cách ly và thành phố phải bảo đảm cuộc sống của người dân ở khu vực này, theo dõi chặt tình hình sức khỏe của người dân... Khẳng định thành phố sẽ công khai ngay mọi thông tin, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị người dân phải có ý thức tự khai báo y tế; các đơn vị, sở, ngành, địa phương phải làm tốt công tác truyền thông để người dân khai báo chủ động, phòng tránh bệnh cho bản thân và cộng đồng. Đồng thời, việc khai báo y tế, lịch trình đi lại của các trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu cần cụ thể hơn.

Về việc có tiếp tục cho học sinh trung học phổ thông đi học trở lại từ ngày 9-3 hay không, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, thành phố sẽ họp bàn về việc này trong cuộc họp Ban Chỉ đạo vào sáng mai (7-3) và xem xét tình hình cụ thể rồi mới quyết định. Tinh thần là phải bảo đảm an toàn cho học sinh thì mới đi học trở lại.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố phân công tổ thường trực để thực hiện chế độ thông tin, báo cáo trên cơ sở phối hợp liên ngành. Các cấp, ngành, địa phương trên toàn thành phố cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, chuẩn bị tinh thần ứng phó với dịch ở mức cao nhất, không bị động.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}