Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Hà Nội: Đèn đường chiếu sáng cả ngày gây lãng phí tại thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương (Thanh Oai)

Vương Quốc Hoa | Thứ Sáu, 30/03/2018 15:47 GMT +7

(Vanhien.vn) Trên quốc lộ 218, đoạn đường chạy qua thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai (Hà Nội) có chiều dài 1700m, đoạn đường này được dựng 56 cây đèn điện chiếu sáng (mỗi cây đèn điện chiếu sáng đường cách nhau 30m).
Thông thường những đèn đường chiếu sáng, người ta chỉ bật điện thắp sáng về ban đêm từ 18h chiều sáng hôm trước, đến 5h30' sáng ngày hôm sau. Nhưng ở thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai (Hà Nội), đèn chiếu sáng ngoài đường quốc lộ 218 không chỉ chiếu sáng về ban đêm, mà còn chiếu sáng cả ban ngày. Điều này đã gây lãng phí rất nhiều điện.

Đèn đường chiếu sáng cả ngày tại thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương, Huyện Thanh Oại


Hiện nay, trên khắp đất nước Việt Nam rất nhiều tuyến đường được lắp điện đèn chiếu sáng. Ngoài tiền ngân sách đầu tư của Nhà nước, một số nơi chưa có nguồn kinh phí, người dân tự đóng góp tiền dựng cột đèn điện chiếu sáng dường phố, và số tiền điện trên đoạn đường đó dùng hết bao nhiêu thường được chia đều ra cho các hộ dân chi trả.
Không biết đèn điện chiếu sáng đường qua thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai, kinh phí do người dân chi trả, hay là lấy từ nguồn kinh phí của Nhà nước? Thực tế tiền tiêu thụ điện như thế, lấy từ nguồn kinh phí nào cũng là rất lãng phí. Hơn nữa điện đèn chiếu sáng cả ban ngày cũng gây bức xúc cho nhiều người đi đường, vì nhìn ban ngày điện sáng cũng chói cả mắt, ban ngày thì đâu cần điện chiếu sáng lòng đường. Điện đèn chiếu sáng cả ngày chắc chỉ người đi đường chú ý, và bức xúc. Còn người dân thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương chắc họ không để ý. Ông Đặng Văn Hinh – một người làm công tại thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương cho biết: “ Ngày nào làm việc ở đây tôi cũng thấy đèn đường chiếu sáng cả ngày như thế, tôi không hiểu sao người dân ở thôn này cũng không ai có ý kiến gì, nếu tôi mà là người ở thôn này thì tôi sẽ góp ý với trưởng thôn ngay, chứ không thể để đèn điện chiếu sáng cả ngày như thế này được, nhìn ngứa mắt lắm”.

Học sinh đạp xe đi trên đường qua thôn Ngọc Đình bị đèn điện làm chói mắt, không thể nhìn thẳng.

Người dân thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương chắc chắn họ không để ý, bởi vì bao ngày nay điện sáng như thế, họ cũng quen rồi, họ cũng không cần quan tâm, mặc kệ kiểu “cha chung không ai khóc”. Nếu có phải đóng tiền điện, thì việc đó cũng chia chung theo từng hộ dân, chứ đâu phải một hộ nào đó đóng, hoặc là tiền điệnđó từ nguồn kinh phí của Nhà nước, nên họ không cần quan tâm?
Tiết khiệm năng lượng là một trong những việc rất quan trọng đối với cả toàn cầu hiện nay, chứ không riêng gì chỉ ở Việt Nam. Trên thế giới còn sinh ra cả “Giờ trái đất” nhằm tiết kiệm năng lượng điện. Giờ trái đất tại Việt Nam ngày 26/3/2018, chỉ trong vòng 1h đồng hồ tắt điện tại các trung tâm lớn, đã tiết kiệm được hơn 800 triệu đồng tiền điện. Khắp mọi nơi đều có các chương trình tuyên truyền cho người dân có ý thức tiết kiệm năng lượng điện, tắt những nguồn điện không cần thiết sử dụng, hoặc là sử dụng điện một cách có tiết kiệm, tránh gây lãng phí. Nhìn chung người dân cũng đã có ý thức khi sử dụng năng lượng điện, nhưng ở một vài nơi nào đó, việc sử dụng năng lượng điện vẫn đang còn gây lãng phí rất nhiều. Cụ thể như việc sử dụng đèn điện chiếu sáng tại thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai thật đáng lên án, bởi vì nó gây rất nhiều lãng phí về năng lượng điện, về tiền và của, hoặc tiền thuế của người dân.
Nhiều thôn, nhiều xã trong cả nước ta hiện nay, có một nghịch lý, hay nói đúng ra là một tiêu chuẩn bất thành văn, một thôn, xã nào đó muốn đạt chuẩn “Nông thôn mới” thì cần phải làm đường bê tông hóa, và dựng được cột đèn điện chiếu sáng. Dựng đèn điện chiếu sáng, thôn xóm, làng bản, hay đường phố cũng là một việc làm tốt, nhưng phải biết cách sử dụng nó một cách hợp lý nhất.
Ngay cạnh thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương, cùng trên một con đường quốc lộ 218, cách cây đèn đường chiếu sáng 30m của thôn Ngọc Đình là vùng đất về thuộc về xã Dân Hòa, đèn điện chiếu sáng ban ngày được tắt. Theo tìm hiểu của phóng viên, đúng 18h hằng ngày, đèn điện chiếu sáng đường của xã Dân Hòa mới được bật, và tắt vào 5h30 sáng ngày hôm sau.
Theo tìm hiểu của phóng viên, loại bóng điện thường được dùng chiếu sáng tại các đèn đường như bóng đèn chiếu sáng tại thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương là 25W (Woát). 1h đồng hồ, 1000w sẽ tiêu hao hết 1Kw (tương đương với 1 số điện).Vậy 56 cây đèn điện chiếu sáng tại thôn Ngọc Đình tương đương với 1400W, 1h đồng hồ nó sẽ tiêu hao hết 1,4kw (1,4 số điện). Nếu sử dụng bình thường từ 18h đến 5h30 sáng ngày hôm sau, thì 56 bóng đèn trên sẽ tương ứng với 11,5h sử dụng, số điện tiêu hao là 16,1kw.
Nếu dùng cả ngày đêm 24h, nó sẽ tiêu hao hết 33,6kw. Như vậy số kw điện lãng phí tại thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương sẽ là 17,5kw/ngày. Và nếu dùng 1 tháng số kw điện lãng phí sẽ là 525kw. Không biết thôn Ngọc Đình, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai đèn điện chiếu
sáng ngoài đường, làm từ tiền ngân sách Nhà nước, hay người dân trong thôn tự đóng góp. Nhưng cách họ sử dụng nguồn điện một cách lãng phí như thế là không không thể chấp nhận được.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}