Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Hà Nội: Di tích lịch sử quốc gia chùa Tư Khánh (quận Bắc Từ Liêm) bị xâm hại- Sớm trả lại nguyên trạng cho di tích

Nhật Hạ | Thứ Bảy, 23/02/2019 14:28 GMT +7

(Vanhien.vn) Trước thực trạng chùa Tư Khánh (quận Bắc Từ Liêm) bị xâm hại, ngày 5-3-2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội có Công văn 1575/VP-ĐT chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai, môi trường và cắm mốc giới khoanh vùng di tích chùa Tư Khánh. Thế nhưng đến nay, những vi phạm trên vẫn tồn tại, gây bức xúc dư luận.

Chùa Tư Khánh được xây dựng từ thế kỷ XVI, tại xóm 4C, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm. Ngày 16-12-1993, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có Quyết định số 2015/QĐ-BT công nhận Di tích lịch sử kiến trúc, nghệ thuật chùa Tư Khánh. Tuy nhiên, do việc bàn giao mốc giới chưa thực hiện nên có 2 hộ nằm trong vùng lõi; 7 hộ nằm trong phạm vi khoanh vùng khu vực I bảo vệ di tích (trong đó, 5 hộ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đều đã xây dựng nhà 3-5 tầng).

Diện tích thuộc phạm vi khoanh vùng khu vực I bảo vệ chùa Tư Khánh bị người dân lấn chiếm.


Để trả lại nguyên trạng cho di tích, ngày 5-3-2018, Văn phòng UBND TP Hà Nội có Công văn 1575/VP-ĐT chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai, môi trường và cắm mốc giới khoanh vùng di tích chùa Tư Khánh. Cụ thể, thành phố giao UBND quận hoàn thiện bản đồ hiện trạng sử dụng đất, tổ chức cắm mốc giới khu vực I bảo vệ di tích ngoài thực địa làm căn cứ để xử lý vi phạm. Bàn giao nguyên trạng ao 4C cho chùa Tư Khánh quản lý; thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho các hộ và lập phương án giải phóng mặt bằng, di chuyển các hộ sử dụng đất nằm trong phạm vi khoanh vùng khu vực I. Bước đầu di chuyển ngay gia đình ông Nguyễn Văn Nhật, ông Lê Văn Vân đang sử dụng đất ở vị trí vùng lõi của chùa...

Thực hiện chỉ đạo trên, ngày 30-3-2018 UBND quận Bắc Từ Liêm có Công văn 1232/UBND-TNMT chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đo đạc, hoàn thiện bản đồ hiện trạng sử dụng đất, khoanh vùng khu vực I bảo vệ di tích, xây dựng phương án tổ chức cắm mốc giới. Trung tâm Phát triển quỹ đất lập phương án giải phóng mặt bằng di chuyển các hộ gia đình sử dụng đất trong phạm vi khu vực I. Di chuyển ngay 2 hộ dân đang sử dụng đất nằm trong vùng lõi của chùa; Thanh tra quận phối hợp với Phòng TN&MT thẩm định, đề xuất UBND quận thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với Phòng TN&MT, UBND phường sở tại đề xuất hướng giải quyết các nội dung liên quan; UBND phường Đông Ngạc quản lý chặt chẽ việc sử dụng đất, trật tự xây dựng, giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh công trình trái phép đối với các trường hợp đang sử dụng đất nằm trong phạm vi khoanh vùng khu vực I bảo vệ di tích. Phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Bắc Từ Liêm rà soát trường hợp sử dụng đất nằm trong phạm vi bảo vệ di tích; đồng thời bàn giao nguyên trạng ao 4C cho chùa Tư Khánh.

Bà Phan Thị Thanh Huyền, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin quận Bắc Từ Liêm cho biết: “Các cơ quan chức năng của quận đã thực hiện theo chỉ đạo của TP Hà Nội và của quận. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa cắm được mốc giới do một số hộ dân phản đối”.

Cung cấp thêm thông tin, ông Lưu Ngọc Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết: "Hiện quận đã có phương án cắm mốc giới, phương án giải phóng mặt bằng di dời 2 hộ trong vùng lõi và đang chờ nguồn vốn thực hiện trong năm nay. Còn 5 hộ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND quận đã giao các đơn vị liên quan kiểm tra quy trình cấp và tiếp tục giải quyết trong năm 2019". 

Để bảo đảm sự tôn nghiêm của di tích và bảo tồn giá trị di tích lịch sử quốc gia, đề nghị quận Bắc Từ Liêm chỉ đạo giải quyết dứt điểm, làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân thực thi chỉ đạo của cấp trên.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}