Nhiều người ngỡ ngàng…

Ở Hà Nội, các con phố Lò Đúc, Quang Trung, Nguyễn Du, Trung Hòa, Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, Đào Tấn… là những tuyến đường mà mỗi khi nhắc đến, người ta lại nhớ ngay đến loài hoa sữa. Đã từ khá lâu, hoa sữa đã trở thành một phần đặc biệt của đất Hà thành vào mỗi độ cuối thu.  

Thông thường, hoa sữa thường nở vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 và kéo dài đến tháng 11 hàng năm. Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, năm nay ngay từ đầu tháng 5 vừa qua, tại những tuyến phố nói trên đã có rất nhiều cây hoa sữa nở rộ khiến người dân Thủ đô ngỡ ngàng.

Bạn Nguyễn Ngọc Mai, sinh viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội chia sẻ: “Năm nay lạ lắm anh ạ. Hoa sữa nở sớm hơn hẳn mọi năm. Những cây hoa sữa đua nhau nở rộ, tỏa hương ngào ngạt làm e cứ nghĩ là mùa Thu đến sớm”.

Có thể nói, với nhiều người dân Hà Nội, việc hoa sữa nở rộ giữa mùa Hè thực sự là một hiện tượng độc đáom trái với “quy luật tự nhiên”. Anh Trần Khánh Toàn ở quận Cầu Giấy chia sẻ: “Mình và mọi người đang thắc mắc, tại sao hoa sữa là loài hoa đặc trưng của tiết trời mùa Thu mà năm nay lại ra hoa giữa mùa Hè nóng bức? Và liệu có phải mùa Thu năm nay Thủ đô sẽ thiếu vắng đi hoa sữa vì hoa đã nở sớm hay không?”.

“Lạ mà không lạ”

Liên quan đến hiện tượng hoa sữa ở Hà Nội nở sớm, trao đổi với báo chí, GS Nguyễn Lân Hùng, Giám đốc Trung tâm Sinh học thực nghiệm (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội), kiêm Tổng Thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam cho biết, do tiết trời mùa Đông Xuân 2018-2019 ấm hơn mọi năm, hơn nữa cuối tháng 4 trời lại nắng gắt và đầu tháng 5 lại se lạnh như mùa thu. Điều kiện khí hậu đó đã kích thích một số loại cây tích hoa và nở rộ. Cây hoa sữa nở theo điều kiện của thời tiết; ở đây khí hậu thay đổi không theo quy luật thì cây hoa sữa cũng sẽ không theo quy luật.

Đồng tình với ý kiến nói trên, ông Lê Huy Cường (Hội Khoa học kỹ thuật lâm nghiệp Việt Nam) cho rằng, đợt lạnh hồi đầu tháng 5 đã khiến cây hoa sữa “lầm tưởng” mùa thu đến nên cây ra hoa để kết trái bảo vệ nòi giống. Hiện tượng này là phản xạ bình thường và là bản năng tự nhiên của loài cây hoa sữa. Cũng theo ông Cường, không giống với việc đơm hoa vào mùa thu, khi cây hoa sữa đơm hoa vào mùa hè thì cây khó đậu quả vì gặp thời tiết nắng nóng hoặc mưa rào. Dù cây ra hoa vào mùa hè nhưng đến mùa thu cây hoa sữa vẫn tiếp tục ra hoa bình thường.

 
Theo nhiều chuyên gia, hoa sữa nở sớm là phản xạ có tính thích ứng với tự nhiên. (Ảnh: MH)

Chia sẻ quan điểm của mình, PGS.TS Nguyễn Đình Hòe - Giảng viên Khoa Môi trường (Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết, việc sinh trưởng của các loại cây phụ thuộc vào thời tiết. Mùa Xuân năm nay trời ấm, kích thích hoa sữa nở sớm hơn bình thường. Năm nay hoa phượng cũng nở sớm, nguyên nhân đều do thời tiết mấy tháng qua ấm hơn trung bình nhiều năm.

Thực tế cho thấy, không chỉ riêng có hoa sữa của Hà Nội nở trái mùa mà hiện tượng hoa nở “bất thường” cũng xảy ra ở một số nước. Điển hình là ở Nhật Bản. Năm ngoái, thời tiết bất thường đã khiến hoa Anh đào tại Nhật Bản bung nở vào mùa thu thay vì mùa xuân như bình thường.

Theo các chuyên gia, việc hoa sữa ở Hà Nội nở sớm trên một số tuyến phố Hà Nội tuy không giống mọi năm song cũng không phải là điều đáng quan ngại. Nhìn nhận từ góc độ khoa học, đây có thể coi là hiện tượng các loài thực vật tự thay đổi để “thích nghi” với những diễn biến bất thường của thời tiết. Do đó, mỗi người cần tích cực hơn trong việc tham gia hành động để hạn chế những tác động của biến đổi khí hậu, một vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của nhân loại hiện nay.

=====================================================================