Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Hà Nội: Khởi tố vụ sập nhà ở Cửa Bắc làm 2 người chết

Bảo Hân | Chủ Nhật, 07/08/2016 15:50 GMT +7

Ngày 7/8, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra ngày 4/8 tại số nhà 41 phố Cửa Bắc, quận Ba Đình, Hà Nội. Vụ việc đã khiến 2 người chết, 4 người bị thương và làm nứt tường 4 nhà xung quanh.

Lực lượng chức năng khẩn trương cứu nạn tại hiện trường vụ sập nhà trong sáng 4/8


Theo cơ quan Công an, căn cứ lời khai của các đối tượng và tài liệu thu thập được, nguyên nhân ban đầu về sự cố xảy ra tại nhà 43 Cửa Bắc được xác định: Ngôi nhà đã được xây dựng từ lâu, hệ thống móng và tường chịu lực kém, đồng thời, chịu ảnh hưởng do tác động của mưa dài ngày từ cơn bão số 1. Đặc biệt, trong quá trình thi công nhà số 41, chủ nhà số 41 đã không có biện pháp thi công đảm bảo an toàn cho các công trình xung quanh, dẫn đến sập đổ nhà số 43.

Kết quả điều tra bước đầu cho thấy, nhà số 41 Cửa Bắc (sát vách nhà bị sập) do bà Nguyễn Thị Vân, sinh năm 1934 là chủ thuê nhà và sinh sống cùng con trai là anh Trương Quốc Hùng, sinh năm 1973. Căn nhà này được xây dựng từ khoảng năm 1980 nên đã xuống cấp. Bà Vân đã làm hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng, sửa chữa nhà và được UBND quận Ba Đình đồng ý cho sửa chữa xây dựng lại nhà cũ trên diện tích 33m2 với một tầng và một gác lửng.

Điều kiện cấp phép ghi rõ: "Trước khi tiến hành khôi phục lại nhà cũ phải lập hồ sơ khảo sát hiện trạng các công trình liền kề. Chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại đối với việc hư hỏng các công trình liền kề, các công trình ngầm, trên mặt đất và trên không, cây xanh công cộng có liên quan nếu nguyên nhân được xác định do thi công công trình gây ra. Phải gửi văn bản thông báo khởi công, văn bản cho phép khôi phục lại nhà cũ kèm theo hồ sơ thiết kế được Phòng Quản lý đô thị xác nhận cho UBND phường Trúc Bạch và Đội Thanh tra xây dựng quạn Ba Đình để theo dõi và quản lý theo quy định....".

Tuy nhiên, bà Vân đã không thực hiện các nội dung trên mà tự ý thỏa thuận thuê Trần Tiến Tuân (sinh năm 1985, ở Ngọc Phụng, Thường Xuân, Thanh Hóa) xây dựng lại nhà số 41 Cửa Bắc. Tuân thuê Bùi Quốc Tùng (sinh năm 1986, ở Tứ Liên, Tây Hồ, Hà Nội) phá dỡ toàn bộ ngôi nhà số 41 của bà Vân, dùng máy xúc đào móng nhà vận chuyển rác thải.

Khoảng 22 giờ ngày 3/8, Tùng thuê Trần Văn Minh dùng máy xúc đến đào móng nhà số 41 phố Cửa Bắc, còn Tùng và Lê Văn Tiến lái xe chở đất thải đi đổ. Nhóm của Tùng làm đến khoảng 3h sáng ngày 4/8 thì Minh điều khiển máy xúc phát hiện đường ống nước bị vỡ, làm nước chảy tràn ra xung quanh, sau đó, phát hiện nhà 43 Cửa Bắc rung lắc và bị đổ sập.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan Công an điều tra làm rõ.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}