Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Hà Nội: Không gian đi bộ phải là điểm đến văn hóa

Minh Quang | Thứ Tư, 14/12/2016 11:17 GMT +7

Tại cuộc họp đánh giá thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận tổ chức ngày 13-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố sẽ tiếp tục thí điểm mô hình này, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tổ chức không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm trở thành điểm đến văn hóa, tinh thần, "tuyệt đối không thương mại hóa các hoạt động tại đây".

Hướng đi đúng và thành công

Đánh giá kết quả gần 4 tháng triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Việc mở không gian đi bộ là hướng đi đúng và thành công. Con số trên 700 tin, bài được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận cũng cho thấy sức hút của sự kiện đối với người dân Hà Nội cũng như du khách cả nước.

 

           TP Hà Nội sẽ tiếp tục thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm đến hết tháng 6-2017. Ảnh: Khánh Huy


Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn cho biết, để phục vụ người dân tại không gian đi bộ, thành phố đã thí điểm thực hiện lắp đặt 7 máy bán nước uống tự động; bố trí 6 gian hàng trưng bày các mặt hàng lưu niệm, thủ công mỹ nghệ; một xe ô tô bán hàng giải khát lưu động; lắp đặt 27 máy phát wifi miễn phí... Từ ngày triển khai (1-9) đến nay, lượng du khách trong và ngoài nước, nhân dân Thủ đô đến tham quan và tham gia các hoạt động rất đông, trung bình ban ngày lưu lượng khoảng 3.000 - 5.000 người, buổi tối khoảng 1,5 - 2 vạn người. Lượng khách quốc tế và Việt kiều đến quận Hoàn Kiếm lưu trú tăng nhanh (tính đến tháng 11 là khoảng gần 1,4 triệu lượt người, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm 2015)... 

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban chỉ đạo tổ chức không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận thì quá trình thực hiện thí điểm vẫn còn những hạn chế cần khắc phục như: Thiếu điểm trông giữ phương tiện vào các tối thứ bảy, ngày lễ, dẫn đến phát sinh các điểm trông giữ xe trái phép, thu phí quá giá quy định. Tại một số nút giao thông vẫn còn hiện tượng ùn ứ; tình trạng đỗ ô tô dưới lòng đường, xe máy trên hè và sau hàng rào an ninh, trượt pa tanh, đi xe điện cân bằng... trên đường và vứt rác bừa bãi, bán hàng rong vẫn còn. Các hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ tự phát của quần chúng chưa được quản lý tốt, một số điểm biểu diễn sử dụng loa công suất lớn, ảnh hưởng đến không gian chung...

Tiếp tục thí điểm nhằm giải quyết triệt để những điểm hạn chế

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, thành phố sẽ tiếp tục triển khai thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận từ ngày 1-1 đến ngày 30-6-2017 để xem xét và giải quyết triệt để những phát sinh trước khi triển khai chính thức. Trước mắt sẽ vẫn duy trì thời gian áp dụng từ 19h ngày thứ sáu đến 24h ngày chủ nhật, nhằm tạo thói quen cho nhân dân. Không gian này cũng sẽ được mở vào các dịp nghỉ lễ, nhưng riêng dịp Tết Nguyên đán, do thời gian nghỉ dài, người dân về quê ăn Tết nhiều nên đường phố vắng, Hà Nội sẽ không tổ chức phố đi bộ.

Vấn đề được quan tâm chính là cách làm để không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận ngày càng hấp dẫn, luôn là điểm đến của người dân Thủ đô và du khách. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, mọi hoạt động của không gian phải bám vào mục tiêu biến nơi đây thành không gian giao lưu văn hóa tinh thần, chứ không phải là nơi kinh doanh dịch vụ. Do đó cần có nhiều hoạt động văn hóa để đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Tới đây, ngoài các hoạt động văn hóa hiện có ở phố đi bộ, Hà Nội sẽ triển khai lễ hội hoa anh đào Nhật Bản; tổ chức lễ hội ẩm thực các nước ASEAN và các nước Châu Âu, biển diễn văn hóa phi vật thể của các tỉnh… Thành phố cũng sẽ quy hoạch các điểm bán hàng, loại hàng để phù hợp với không gian văn hóa; giao quận Hoàn Kiếm chủ trì xây dựng đề án tổng thể về phố đi bộ, cải tạo toàn bộ vỉa hè, vườn hoa, làm sạch nước hồ Hoàn Kiếm...

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, tinh thần chung là phải có kế hoạch lâu dài, chứ không phải chỉ theo tuần hay theo tháng, có thời gian cụ thể cho các sự kiện, các hoạt động tại không gian đi bộ. Đến cuối tháng 12-2016, cơ quan chức năng phải hoàn thành lịch hoạt động cụ thể đến hết tháng 6-2017 và công bố rộng rãi.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}