Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 22/01/2019 22:08

Văn hóa:

 

Hà Nội: Lễ hội đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn năm 2018

Xuân Cường | Chủ Nhật, 22/04/2018 14:19 GMT +7

(Vanhien.vn) Thực hiện đề án về “Nghiên cứu và tổ chức các Lễ hội truyền thống trong khu Phố cổ và khu vực hồ Hoàn Kiếm”, sáng ngày 22/4, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức khai mạc lễ hội đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn năm 2018.

Trình diễn nghề kim hoàn tại đình Kim Ngân (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Thăng Long - Hà Nội là nơi hội tụ trăm nghề; trăm nghề này làm nên ba mươi sáu phố phường, tạo ra những làng nghề, phố nghề nổi tiếng đất kinh kỳ. Thờ tổ nghề là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, thể hiện sự biết ơn những vị sáng lập, mở mang tri thức ngành nghề cho nhân dân, di dưỡng đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Ăn quả nhớ kẻ trồng cây"...  Thủ đô Hà Nội, nhất là khu vực phố cổ Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất những ngôi đình thờ tổ nghề, những ngôi đình ấy gắn bó chặt chẽ với lịch sử các phố “Hàng” ở Hà Nội.
Đình Kim Ngân ở 42-44 phố Hàng Bạc (Hoàn Kiếm) là một trong những đình cổ của Kinh thành Thăng Long xưa và Hà Nội ngày nay. Phố Hàng Bạc trước đây có ba nghề khác nhau: nghề đúc bạc nén và đổi tiền của người dân làng Châu Khê (Hải Dương), nghề kim hoàn của người dân làng Định Công (Hà Nội) và Đồng Xâm (Thái Bình).
Việc tổ chức lễ hội đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn 2018 là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa thiết thực, không chỉ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng mà còn là nơi trao đổi kinh nghiệm về nghề, giới thiệu và trình diễn nghề của một số làng nghề kim hoàn. Đồng thời, trong dịp này, Ban tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dân gian góp phần tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá cho du khách về phong tục, tập quán, nét văn hóa tín ngưỡng phong phú, đa dạng.
“Qua việc tổ chức lễ hội để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của khu phố cổ Hà Nội và thu hút sự quan tâm của người dân và du khách. Đồng thời, từng bước tạo hấp dẫn để phát triển phố nghề kim hoàn ngày một thu hút được đông khách hơn”, ông Đinh Hồng Phong cho biết.
Trong thời gian tổ chức lễ hội, Ban quản lý phố cổ Hà Nội tổ chức trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nghề kim hoàn. Các nghệ nhân đến từ các làng nghề: Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội), làng nghề kim hoàn Châu Khê (Hải Dương), làng nghề chạm bạc Đồng Xâm (Thái Bình), làng nghề đúc đồng (Đại Bái, Bắc Ninh); làng nghề dát vàng, bạc (Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội) sẽ trình diễn cách làm các sản phẩm nghề; tham gia tọa đàm nói chuyện về Phố Nghề - Làng nghề và biểu diễn âm nhạc truyền thống. 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}