Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hà Nội: Tưng bừng Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa

PV. Ảnh: Internet | Thứ Tư, 29/01/2020 14:36 GMT +7

Sáng 29-1 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Tý), quận Đống Đa (Hà Nội) long trọng tổ chức Lễ hội kỷ niệm 231 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa tại Công viên văn hóa Đống Đa.

Các đoàn tế lễ dâng hương, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân.

 

Các đại biểu nghe đọc Chúc văn tại tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung.
 
Đông đảo người dân Thủ đô và cả nước đã về dự lễ hội.


Lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa là lễ hội truyền thống diễn ra hằng năm vào đúng ngày mùng 5 tháng Giêng để nhân dân Thủ đô và cả nước tưởng nhớ công lao của Hoàng đế Quang Trung – Nguyễn Huệ đã đánh tan 29 vạn quân Mãn Thanh, giải phóng kinh thành Thăng Long, giành lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Trước giờ khai hội, các đại biểu trung ương, thành phố Hà Nội và các tỉnh bạn đã dâng hương, dâng hoa và nghe đọc Chúc văn tại tượng đài và đền thờ Hoàng đế Quang Trung, tôn vinh chiến công hiển hách của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ và nghĩa quân Tây Sơn.

Trước đó, từ sáng sớm, các đoàn tham gia chương trình lễ kỷ niệm đã thực hiện nghi thức tế lễ, rước kiệu Hoàng đế Quang Trung và Hoàng hậu Lê Ngọc Hân.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong đã ôn lại chiến thắng lịch sử mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789 và ý nghĩa to lớn của chiến thắng này trong lịch sử giành độc lập, tự do của dân tộc, Tiếp nối khí thế hào hùng của chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa năm xưa, phát huy truyền thống Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, trong năm 2020, quận Đống Đa quyết tâm tiếp tục nỗ lực phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển, trong đó tập trung thực hiện thu ngân sách vượt kế hoạch được giao là 11,027 tỷ (bằng 104% so với năm 2019); tăng cường cải cách hành chính, thực hiện tốt công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị, giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm, làm tốt công tác giảm nghèo, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh...

Sau phần lễ là phần hội với các chương trình biểu diễn nghệ thuật hấp dẫn, sống động do các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam biểu diễn (3 ảnh dưới).

Theo Ban tổ chức lễ hội, để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn lễ hội, UBND quận Đống Đa đã tăng cường các biện pháp phân luồng giao thông, kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức cờ bạc trá hình, mê tín dị đoan...
Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, lễ hội năm nay đã mang đến cho người dân Thủ đô và du khách không khí trang trọng nhưng không mất đi sự vui tươi, phấn khởi. Lễ kỷ niệm 231 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa sẽ kéo dài đến 16h với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, múa tứ linh, múa quạt, múa sênh tiền, thi đấu cờ tướng - cờ người, các trò chơi dân gian...

Theo sử sách còn ghi lại, sáng mùng 5 Tết Kỷ Dậu (tức ngày 30-1-1789), quân Tây Sơn do Hoàng đế Quang Trung chỉ huy đã bất ngờ tấn công đồn Ngọc Hồi với thế xung trận mạnh như triều dâng, bão cuốn, đã phá hủy các chiến luỹ và toàn bộ trận địa phòng thủ phía Nam đồn Ngọc Hồi.

Tiếp tục thế tiến công, quân Tây Sơn thừa thắng, nhanh chóng giải phóng kinh thành Thăng Long. Trưa mồng 5 Tết Kỷ Dậu, Hoàng đế Quang Trung ngự trên lưng voi, dẫn đầu đại quân tiến vào Kinh thành Thăng Long, giữa cảnh mừng vui khôn xiết của nhân dân.

Sau chiến thắng, quân Tây Sơn thu nhặt xác giặc đắp thành 12 gò gọi là "Kình nghê quán" (gò chôn xác giặc dữ như cá kình, cá nghê), nằm rải rác từ làng Thịnh Quang đến làng Nam Đồng và ở trong khu vực có tên là xứ Đống Đa. Sau người dân mở đường, mở chợ thấy có nhiều hài cốt nên thu nhặt đắp một gò thứ 13, gọi là gò Đống Đa. Thời Pháp thuộc, các gò bị san phẳng, chỉ còn lại gò Đống Đa. Di tích “Gò Đống Đa” được xem là biểu tượng chiến thắng của quân Tây Sơn, là minh chứng cho truyền thống yêu nước, yêu độc lập - tự do ngàn đời của nhân dân ta.

Trong dịp kỷ niệm 230 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa (năm 2019), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt “Gò Đống Đa” cho thành phố Hà Nội. Sự kiện này là một khởi đầu mới cho sự bảo tồn, phát triển di tích lịch sử gò Đống Đa trong thời đại mới.

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}