Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Hà Nội: Nghề làm lồng chim

Long Vũ | Chủ Nhật, 19/05/2019 19:30 GMT +7

Cách trung tâm TP. Hà Nội 30km về phía Tây Nam, làng Vác - tên dân gian của làng Canh Hoạch thuộc huyện Thanh Oai, Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với nghề truyền thống: làm quạt, làm nón, làm lồng chim..

Chị Huyền đang hoàn chỉnh nốt những công đoạn cuối của lồng chim.

Lồng chim làng Vác không chỉ cung cấp cho Hà Nội mà còn đưa vào miền Nam, thậm chí sang nước ngoài. Nhiều người yêu chim còn tìm về tận làng đặt lồng với giá hàng chục triệu đồng.

Lồng chim treo bán ngay tại nhà.

Nghề làm lồng chim ở Canh Hoạch đã có từ nhiều đời trước, làng Vác được biết đến với câu ca dao: Ai về làng Vác nhắn nhờ/ Mua lồng Canh Hoạch, đồ thờ Võ Lăng... Nhờ nghề làm lồng chim, đời sống người dân làng Vác (Canh Hoạch), xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai (Hà Nội) giờ khấm khá hơn nhiều làng Vác hôm nay ít thấy hộ nghèo. Những ngôi nhà cũ kỹ cách đây vài năm nay được cất lên thành nhà tầng và kiên cố, đời sống người làng Vác giờ khấm khá hơn nhiều. Con đường dẫn vào làng từ lâu không còn là đường đất, khập khiễng khó đi. Thay vào đó là những con đường bê tông hóa từ đầu đến cuối làng.

Người thợ đang uốn nan.

Nguyên liệu được phơi ngay trên con đường bê tông của làng.

Những người thợ rất chăm chỉ làm việc.

Trước đây, làng Vác chuyên làm quạt giấy, nay thì chuyển hẳn sang nghề làm lồng chim phục vụ nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Người chơi chim “khoái” lồng chim làng Vác bởi độ tinh xảo sắc nét trong từng chi tiết, từ khâu làm nan, cho đến chạm trổ hoa văn, làm đế, dán keo đều được người thợ làm việc tỉ mỉ với độ chính xác cao. Đặc biệt, lồng chim được “chế biến” từ tay người thợ làng Vác đạt 3 tiêu chuẩn, mà ngay cả những khách hàng khó tính nhất cũng phải gật đầu. Đó là bền, đẹp và sang trọng.

 

Nguồn: langvietonline.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}