Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Hà Nội: Ngôi đình cổ cấp Quốc gia xuống cấp trầm trọng

CTV Phú Sỹ | Thứ Tư, 19/07/2017 09:25 GMT +7

Đình Thần Quy được Bộ VH-TT&DL công nhận là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia hiện đang bị xuống cấp trầm trọng.

Đình cổ Thần Quy thuộc đội 11, thôn Thần Quy (xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP.Hà Nội) có hai cây đa trước cổng đình tuổi đời cũng trên trăm năm. Năm 1997 đình được Bộ VH-TT &DL xếp hạng là di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia.


Đình Thần Quy (Hà Nội), khuôn viên hơn 9.000 m2 sân đình sụt lún, tường gạch bong tróc, đổ nát,cỏ dại mọc um tùm.

 Hiện nay đang xuống cấp trầm trọng, cỏ dại mọc um tùm nhưng ngôi đình cổ Thần Quy vẫn còn giữ được nét kiến trúc đẹp với cổng tam quan (ba cổng) độc đáo.

Ông Vũ Văn Vương, người trông coi  Đình Thần Quy cho biết, theo lời cha ông truyền lại, đình được xây dựng từ thời nhà Lý và hiện đình còn giữ được Sắc phong từ thời nhà Lý. Tuy nhiên, hiện ngôi đình cổ này đã bị sập hai bên mái, các cột đình bị mối mọt đục lở lói, hơn 9.000 m2 sân đình sụt lún.

“Nhiều năm nay, do ngôi đình xuống cấp trầm trọng  nên chính quyền thôn không cho mở cửa đình để người dân thường xuyên vào lễ Thánh, kể cả ngày lễ cũng mở rất hạn chế. Vì mở cửa nếu bất ngờ mái ngói rơi, cột kèo đổ gãy, rất dễ xảy ra tai nạn",  ông Vương nói.


Ông Vũ Văn Vương xót xa trước cảnh tượng xuống cấp trầm trọng của di tích quốc gia Đình Thần Quy.

Ông Trịnh Văn Thang – Trưởng thôn Thần Quy cho biết thêm: “Nhìn ngôi đình Thần Quy ngày càng xuống cấp tôi càng thêm xót xa, mong muốn một bữa cơm cùng bà con, dân làng ở bên trong ngôi đình cổ mà khó khăn quá”.

Ông Thang cho biết thêm, chính quyền xã đã làm tờ trình, báo cáo Sở Văn hóa - Thể thao (VHTT), báo cáo UBND thành phố về sự xuống cấp của đình từ năm 2014. Lúc đó, UBND huyện Phú Xuyên đã đưa công ty tư vấn thiết kế về lập dự án  và ước tính kinh phí trùng tu toàn bộ công trình là 17 tỷ. Tuy nhiên từ đó đến nay không thấy triển khai.

“Năm 2014, đình sập mái, UBND xã đã cho hỗ trợ kinh phí cho mái tôn chống dột. Nhưng giờ toàn bộ mái, dui, kèo đều đã bị mối mọt hết, bất cứ lúc nào cũng có thể bị sập”, ông Thang cho hay.


Toàn bộ mái, các cột đình, kèo đều đã bị mối mọt hết, bất cứ lúc nào cũng có thể bị sập.

Được biết, cuối năm 2016, xã Minh Tân được UBND huyện cấp 400 triệu để tu bổ đình Thần Quy, xã đã thuê đơn vị tư vấn lập hồ sơ thiết kế. Sau khi hồ sơ được các phòng chức năng phê duyệt sẽ xúc tiến thi công chống sập.

“Chúng tôi có 400 triệu và 35 triệu do nhân dân đóng góp để thiết kế, chống sập bên trong, lợp mái tôn bên ngoài. Tuy nhiên, dự toán số tiền để chống sập cấp thiết cho di tích này phải hơn 500 triệu. Nguồn vốn của xã chưa đủ nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục vận động nhân dân đóng góp để chống sập, dự kiến trong quý III năm nay sẽ hoàn thành việc chống sập cho đình Thần Quy”, ông Thang thông tin.

Hy vọng, mùa mưa bão sắp tới chính quyền và nhân dân địa phương nhanh chóng triển khai các phương án cấp thiết, tức thời chống sập, chống dột để di tích lịch sử quốc gia Đình Thần Quy không bị xóa sổ.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}