Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Hà Nội: Ông đồ Cung Khắc Lược trở lại hội chữ Xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Mai An | Thứ Bảy, 26/01/2019 10:27 GMT +7

(Vanhien.vn) Năm nay, ông đồ, TS Cung Khắc Lược, người đã gắn bó với hội chữ xuân tại Văn Miếu nhiều năm sẽ quay trở lại sau một thời gian vắng bóng.

Ngày 25-1, tại Hà Nội, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu- Quốc Tử Giám đã họp báo cho biết "Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019" sẽ được tổ chức từ ngày 29-1 đến ngày 17-2- 2019 tại khu vực Hồ Văn. Năm nay, ông đồ, TS Cung Khắc Lược, người đã gắn bó với hội chữ xuân tại Văn Miếu nhiều năm sẽ quay trở lại sau một thời gian vắng bóng.


Ông đồ Cung Khắc Lược trở lại hội chữ Xuân Văn Miếu - Quốc Tử Giám


Những ai đam mê nghệ thuật thư pháp hẳn sẽ thuộc nằm lòng bốn chữ “Hòa, Bách, Nguyện, Lược”. Đó chính là tên của bốn nhà thư pháp Việt nổi tiếng được mệnh danh “tứ trụ” thư pháp Việt Nam: Thanh hoằng khê Lê Xuân Hòa, Lỗ công Nguyễn Văn Bách, Vĩnh nguyên Lại Cao Nguyện và Nam ba cầm văn Cung Khắc Lược.
Trong số bốn “đại gia” của làng nghệ thuật ấy, nay chỉ còn mình thầy đồ Cung Khắc Lược đủ sức “chơi xuân”, dù ông đã thuộc lớp người “xưa nay hiếm”. Hình ảnh của ông với bút tàu, giấy đỏ đã gắn bó với khu di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám nhiều năm. Sự trở lại của ông trong Hội chữ năm nay làm thỏa lòng mong đợi của nhiều người yêu mến nghệ thuật thư pháp.


Hội chữ Xuân- Văn Miếu Quốc Tử Giám là điểm đến được ưa thích của Hà Nội trong những ngày Tết


Ông Lê Xuân Kiêu - Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám, cho biết để chuẩn bị cho hội chữ có chất lượng tốt phục vụ người dân, một ban ban khảo tuyển thẩm định trình độ người viết đã được thành lập với nhiều thành viên uy tín. Năm nay, ban khảo tuyển đã chọn ra được 39 người viết thư pháp có trình độ để tham gia ngày hội.
Như vậy, cùng với 13 “ông đồ” được tuyển chọn từ mùa trước và các vị khách mời, tổng số các “ông đồ” tham dự hội đã chữ lên tới con số 60.
"Hội chữ Xuân Kỷ Hợi 2019" đã nhận được sự tham gia, ủng hộ nhiệt tình của các Câu lạc bộ Thư pháp Hán- Nôm, Quốc ngữ và nhiều người viết thư pháp tự do tại Hà Nội và các tỉnh thành lân cận. Có những "ông đồ" đến từ nhiều nơi trên cả nước như Huế, Bắc Ninh… chứng tỏ Hội chữ Xuân đã ngày càng có uy tín, có sức lan tỏa.
Theo ban tổ chức, rút kinh nghiệm của Hội chữ Xuân năm 2018, năm nay, ban tổ chức đã có những cam kết cụ thể với các "ông đồ" về quy định tham gia Hội chữ. Trường hợp nào vi phạm sẽ đình chỉ, “treo bút” tại chỗ và đình chỉ vĩnh viễn không được tham gia hội chữ các năm sau.

Cùng với các gian viết chữ, cho chữ, không gian quanh khu vực Hồ Văn sẽ tái hiện quang cảnh trường thi: nhà Thập đạo, chòi canh, lều chõng...; Khu vực làng nghề truyền thống: giấy dó, tranh dân gian, gốm sứ, ...; Khu vực các trò chơi dân gian: nặn tò he, vẽ tranh, ô ăn quan...; Lễ hội Hoa chữ; Chợ phiên và ẩm thực dân gian; Cuộc thi ảnh Hội chữ Xuân...

Nguồn: SGGPO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}