Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Hà Nội nhiều lần "quyết tâm" vẫn chưa xử lý được vấn nạn nhà "siêu mỏng, siêu méo"?

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 14/01/2018 09:02 GMT +7

(Vanhien.vn) Sau nhiều lần thành phố Hà Nội “quyết tâm” nhưng vẫn chưa xử lý dứt điểm thì đến nay những nhà siêu mỏng, siêu méo lại tiếp tục phát sinh. Báo chí cũng đã phản ánh nhiều nhà siêu mỏng, siêu méo mọc lên trên đường Trường Chinh, đường Bưởi – Võ Chí Công...

Những ngôi nhà móp méo tại phố Tôn Thất Tùng, Hà Nội.


Gần đây, dư luận rất bức xúc khi hàng loạt nhà siêu mỏng, siêu méo, làm mất mỹ quan đô thị lại xuất hiện tại một số đoạn đường mới mở khác trên địa bàn TP Hà Nội.


Trên một số đoạn đường mới mở ở quận Đống Đa như Nam Đồng kéo dài, Khương Thượng kéo dài đều xuất hiện nhà siêu mỏng, siêu méo. Những ngôi nhà chưa đến chục m2 xây cao ngất ngưởng 4 đến 5, 6 tầng, dù siêu mỏng hay hình chéo, hình tam giác vẫn cứ đua nhau “mọc lên”.


Điều này đặt ra câu hỏi, vì sao sau nhiều lần lãnh đạo thành phố Hà Nội hạ quyết tâm xử lý dứt điểm, nhưng nhà siêu mỏng, siêu méo cũ chưa giải quyết được hết thì lại phát sinh thêm? 

Thanh tra Sở Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, sau sự vào cuộc của ngành chức năng, các địa phương, tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn thành phố tuy có giảm đáng kể nhưng vẫn khá nhiều. Nếu như 2015, Hà Nội có trên 300 trường hợp nhà "siêu mỏng, siêu méo", đến nay vẫn còn 132 trường hợp. Đây là những trường hợp đất còn lại nằm ngoài chỉ giới giải phóng mặt bằng xây dựng các tuyến phố, đường trục chính từ nhiều năm trước.


Đến nay, hai bên đoạn đường nối từ ngõ 10 Tôn Thất Tùng tới ngõ 139 Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã xuất hiện nhiều ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo, hình thù kỳ dị. Có ngôi nhà chỉ khoảng 3- 4m2 được chồng 3 tầng, tầng 1 nhanh chóng được sử dụng để kinh doanh. Có ngôi nhà diện tích chục m2 dựng lên 5 tầng kiên cố, còn nguyên màu sơn mới, từ tầng 2 xây đua ra khoảng 1 mét. Nhà có góc nhọn tam giác, tứ giác, đủ kiểu hình thù.


Người dân đã kiến nghị lên chính quyền địa phương, nhưng không hiểu sao những ngôi nhà kiểu này vẫn được xây dựng, khiến cho đường mới làm mà đã nhếch nhác, lộn xộn. Dư luận bàn tán: Không biết là người ta quan hệ xã hội thế nào nhưng những nhà siêu mỏng, hình chéo, hình tam giác kỳ quặc, người ta vẫn làm bình thường. Rõ ràng bộ mặt đô thị nhìn xấu đi, trong khi nếu làm thẳng hoặc khống chế khi đường mới mở là chỉ xây 3 tầng hay 5 tầng thì đường sẽ rất đẹp.


Cuối năm 2016, UBND thành phố Hà Nội đã có Chỉ thị 20 về tăng cường quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, xử lý đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng.


Theo đó, yêu cầu chủ tịch UBND các quận, huyện giải quyết dứt điểm các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo tồn tại và không để phát sinh mới; thực hiện nghiêm túc việc thu hồi đất sau khi hết thời hạn hợp thửa, hợp khối; kiểm tra, kiểm soát tình hình, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trật tự xây dựng.


Có ý kiến cho rằng: Chủ trương xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo của Hà Nội rất quyết liệt, nhưng trong thực thi, các cấp dưới giải quyết không nghiêm, dẫn đến nhà mỏng, méo vẫn tồn tại. Thành phố có chương trình và giao nhiệm vụ cho các quận, huyện, tổng kết vừa rồi báo cáo là đã giảm đi khá nhiều, nhất là ở những tuyến đường lớn. Những công trình siêu mỏng, siêu méo, hình thù không hợp lý ở các tuyến đường tồn tại bao năm vừa qua đã được quyết liệt xử lý nhưng không hiểu sao bây giờ lại để xuất hiện mới? Tất cả đều là do quản lý, trong thực hiện các tuyến phố văn minh đô thị, trong các chương trình thành phố đều đã phân cấp.

Hướng xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo” của Hà Nội là kiên quyết thu hồi hoặc khuyến khích các chủ hộ giáp ranh hợp khối đối với nhà diện tích dưới 15m2 sau giải phóng mặt bằng. Với những công trình xây dựng giao thông mới, khi quy hoạch, phê duyệt dự án, Hà Nội giao các sở ngành liên quan trong quá trình khảo sát các ô, thửa đất của người dân, đồng thời xác định luôn các ô đất dưới 15m2 để ra quyết định thu hồi, trồng cây xanh, lát đá vỉa hè. Tuy nhiên, để làm được việc này phải có ý kiến của các sở ngành chuyên môn, dẫn đến tình trạng “lắm cha con khó lấy chồng”.


Các chuyên gia khuyến cáo: Nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nội hình thành từ những ô đất nhỏ, méo trong quá trình làm các con đường mới đi xuyên qua khu dân cư cũ, nên cần xử lý những thửa đất này trước khi để người dân xây dựng. Cách tốt nhất là làm sao cho hộ ở lô đất phía trong mua được thửa đất còn lại phía trước để hợp khối như chỉ vài ba m2 mà hét giá tiền tỷ đành chịu. Hiện vẫn chưa có giải pháp thỏa đáng và rõ ràng, nên việc hợp thửa, hợp khối không hiệu quả. Nhà nước cần quy định cụ thể về giá đất siêu mỏng, siêu méo, không phù hợp để xây dựng khác với giá đất trên cùng trục đường đó. Những lô đất siêu mỏng siêu méo hình thành ngay từ khi quy hoạch nhưng chưa tìm ta được giải pháp sử dụng một cách hợp lý, dẫn đến khó khăn trong quản lý nên người dân tiếp tục khai thác. Nếu nhà nước thu mua lại rồi bán lại cho nhà bên trong với giá ưu đãi hơn cũng là biện pháp tốt.


Việc tiếp tục phát sinh thêm nhà siêu mỏng, siêu méo ở Hà Nộicho thấy có sự quản lý chưa nghiêm, thậm chí có tiêu cực của chính quyền sở tại. Phải chăng, Hà Nội vẫn chưa có giải pháp để xử lý tận gốc vấn đề này, cũng như việc quản lý của chính quyền sở tại còn lỏng lẻo? Rõ ràng, nếu không có biện pháp mạnh tay hơn, thì Hà Nội khó có thể xử lý được vấn đề này.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}