Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Hà Nội: Tăng 54% giá vé tham quan chùa Hương, lãnh đạo huyện khẳng định là phù hợp

Thứ Ba, 03/01/2017 21:30 GMT +7

Tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội ngày 3/1, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức, cho biết: Giá vé tham quan chùa Hương từ đầu năm 2017 sẽ tăng lên 54%.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức thông tin công tác quản lý lễ hội chùa Hương năm 2017

Cụ thể, mức thu phí Chùa Hương trước năm 2017 là 49.000 đồng/lượt đối với vé thường, 24.000 đồng/lượt đối với vé ưu đãi (dành cho các đối tượng được giảm 50% phí tham quan theo quy định). Mức thu phí thăm quan sau điều chỉnh là 78.000 đồng/lượt đối với vé thường, 38.000 đồng/lượt đối với vé ưu đãi.

 

Vé đò cũng tăng từ 35.000 đồng/lượt/người tăng lên 50.000 đồng/lượt/người với tuyến chính. “Tính chung, giá vé thăm quan và vé đò từ đầu năm 2017 tăng 54%. Lễ hội chùa Hương sẽ khai hội từ mùng 6 tháng Giêng, trong đó sẽ miễn phí thăm quan trong 3 ngày Tết”, ông Nguyễn Văn Hậu cho biết.

 

Mức tăng này đã được HĐND thành phố Hà Nội thông qua kỳ họp thứ 3 khóa XV vào ngày 6/12/2016 để xây dựng, tu bổ, tôn tạo các di tích.

 

Theo ông Nguyễn Văn Hậu: “Đây là lần điều chỉnh giá vé đầu tiên từ năm 2012 để phù hợp với biến động giá cả trong 5 năm qua để huyện đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo các công trình, di tích khu vực chùa Hương”.

 

Theo UBND huyện Mỹ Đức, huyện đã đầu tư xây dựng các công trình tu bổ, tôn tạo di tích, với mức thu phí đang thực hiện không đủ bủ đắp các chi phí. Ngân sách nhà nước đang phải bù thêm để có kinh phí thực hiện. 

 

UBND huyện Mỹ Đức dự kiến 13 dự án đầu tư xây dựng, tu bổ, tôn tạo các công trình để phục vụ di tích như: Quy hoạch tổng thế khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn; cải tạo nâng cấp nhà vệ sinh công cộng, Cải tạo tuyến đường bộ Long Vân (3km) - Tuyết Sơn (2km); mở rộng và làm mới một số bến xe...

 

Bên cạnh đó, chi phí cho công tác tổ chức lễ hội và thu phí cũng ngày một cao, trong khi mức phí được để lại phục vụ cho công tác quản lý lễ hội hàng năm không tăng nhiều, trung bình từ 22 đến 23 tỷ đồng, do lượng khách về chùa Hương khoảng 1,45 triệu lượt, không tăng nhiều. UBND huyện Mỹ Đức đã đề xuất tăng mức để lại cho đơn vị thu phí để phục vụ công tác thu và tổ chức lễ hội lên 32 tỷ/năm.

 

Liên quan đến vấn đề lái đò thu thêm tiền quá quy định, ép khách trả thêm tiền, ông Nguyễn Văn Hậu cho rằng đó là “xin lộc” chứ không phải ép khách. Nếu có vấn đề vòi vĩnh thêm tiền, du khách có thể gọi vào các số điện thoại “nóng” của BTC lễ hội chùa Hương để xử lý.

Theo ông Nguyễn Văn Hậu: Mức vé thăm quan chùa Hương mức cao nhất cho phép là 120.000 đồng nên mức vé thu hiện nay là 78.000 đồng/lượt là hợp lý. Mức thu này vẫn tương đối thấp so với các di tích và thắng cảnh có cùng quy mô và tính chất tại các địa phương khác như Tam Cốc - Bích Động (120.000 đồng vé người lớn, 60.000 đồng vé trẻ em), Tràng An (150.000 đồng vé người lớn, 80.000 đồng vé trẻ em).

Nguồn: Xuân Cường

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}