Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Hà Nội: Sắp diễn ra Triển lãm SVC tại Đồng Mô từ 18 đến 24/11

Văn Phong | Thứ Ba, 30/10/2018 20:14 GMT +7

(vanhien.vn) Sáng 30/10/2018, tại 189 Nghi Tàm (Tây Hồ, Hà Nội), Thường trực Hội SVC và Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội họp dưới sự chủ trì của Nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ, Chủ tịch Hội và các Phó chủ tịch Hội: Nguyễn Văn Chí, Đỗ Văn Hài, Nguyễn Gia Hiền. Tham dự Hội nghị có các Phó chủ tịch Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội: Chu Mạnh Hùng, Nguyễn Đăng Hùng, Nguyễn Phương Doanh, Lê Văn Huynh và các đồng chí trong Thường trực 2 Hội.

hanoi1

Quảng cảnh buổi họp

Phát biểu mở đầu Hội nghị, nghệ nhân Nguyễn Gia Thọ đã giới thiệu về quy mô, mục đích ý nghĩa của của cuộc Triển lãm Sinh Vật Cảnh diễn ra với quy mô lớn diễn ra tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 18 - 24/11/2018. Đồng chí Chủ tịch Hội cũng đã thông báo Quyết định thành lập các tiểu ban phục vụ Triển lãm của Chủ tịch Hội SVC Việt Nam, trong đó có nhiều thành viên thuộc Hội SVC Hà Nội.

Sau khi nghe phát biểu của đồng chí Chủ tịch Hội, một số  thành viên đã bày tỏ sự không thống nhất về việc BTC chủ quan chậm triển khai các công việc có liên quan phục vụ một cuộc Triển lãm được khẳng định "có quy mô lớn nhất từ trước tới nay" tại Hà Nội. Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến bày tỏ nhiều băn khoăn về việc tổ chức một cuộc Triển lãm có quy mô lớn nhưng lại ở cách xa Trung tâm Hà Nội gần 50 km sẽ khó tạo được hiệu ứng cộng đồng cũng như thu hút đông khách thăm quan. Và Triển lãm ở một nơi cũng đã từng gắn với sự không thành công của một triển lãm chuyên ngành Sinh Vật Cảnh.

Phó chủ tịch Hội Nguyễn Văn Chí cho rằng để tổ chức thành công của một cuộc Triển lãm dù to dù nhỏ cũng rất cần sự đồng thuận, đoàn kết và quyết tâm cao của tất cả các thành viên hướng về nhiệm vụ chung. Sự thành công hay thất bại trong việc tổ chức một sự kiện SVC trên địa bàn Thủ đô cho dù cơ quan nào đứng ra chủ trì cũng có tác động đến tổ chức Hội và phong trào SVC Hà Nội. Vì vậy ông đề nghị, cần có một kế hoạch chi tiết từ phân công đến tổ chức thực hiện giữa các thành viên của 2 Hội với tư cách là đơn vị chủ nhà.

45043753_673671583018308_950889468523446272_n

Thư vận động tài trợ cho Triển lãm

Chánh Văn phòng Hội SVC Hà Nội tán thành với ý kiến của nhiều đại biểu khi cho rằng: Dù trong thời gian qua, Hội SVC Việt Nam trong một số trường hợp đã đánh giá không thật chính xác vai trò của Hội SVC Hà Nội từ công tác thi đua khen thưởng đến các hoạt động phong trào. Tuy nhiên cần phải tách biệt việc làm đó với việc Hội cần chủ động phát huy đúng vị trí vai trò của mình với tổ chức Hội và phong trào SVC chung của cả nước.

Mặc dù không có tên trong tiểu ban thông tin truyền thông phục vụ Triển lãm, nhưng đồng chí Chánh văn phòng Hội SVC Hà Nội vẫn khẳng định sẽ vui vẻ nhiệt tình đồng hành với các nhà vườn trong quá trình diễn ra Triển lãm. Tuy nhiên, đồng chí cũng lưu ý: "Công tác thông tin sẽ được triển khai theo hướng đúng sự thật, nhiều chiều để người tham gia biết rõ những mặt thuận lợi và khó khăn thực sự có liên quan để từ đó họ chia sẻ đồng hành. Không thể thông tin một chiều, thông tin toàn mặt tích cực hay những phát biểu ngẫu hứng chủ quan mang màu sắc cá nhân như khẳng định: "Đây là cuộc Triển lãm có quy mô lớn nhất kể từ ngày thành lập nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị của đất nước và biểu dương lực lượng...". 

Thực tế ai cũng biết sẽ khó có cuộc Triển lãm nào vượt qua được quy mô, tầm vóc của cuộc Triển lãm Sinh Vật Cảnh Việt Nam chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội năm 2010 lên đến hàng vạn tác phẩm. Những lời nói to tát như thế nếu không thực hiện được khoảng 70 - 80% không chỉ gây mất uy tín cho cá nhân người phát ngôn, cơ quan truyền thông mà còn ảnh hưởng không tốt đến phong trào chung.

Nhân đây, đồng chí Chánh Văn phòng Hội cũng bày tỏ tâm tư đề nghị những đồng chí làm công tác Hội nếu thực sự vì phong trào chung thì hãy gạt bỏ cái tôi, lòng tự ái, những tâm tư riêng và bệnh hình thức để dốc sức vì phong trào SVC thông qua nhiều việc làm cụ thể  thiết thực một cách thường xuyên không riêng gì Triển lãm này, để những mong ngành SVC Việt Nam tìm được một vị thế thực sự bền vững hơn trên thị trường đang có sự cạnh tranh quyết liệt với cây cảnh ngoại, sản phẩm SVC có nguồn gốc nước ngoài.

"Chúng ta đã phải trả quá nhiều bài học cay đắng ở những ngành khác khi chính chúng ta không đoàn kết hợp lực đi theo một hướng mà chỉ vì những thứ rất vô lý để đối đầu, cố làm ngược lại cách làm của người khác để chứng tỏ bản thân, thậm chí phản trắc lại chính những người đã dẫn dắt mình...góp phần làm tan rã chính sức mạnh tập thể vốn hùng hậu của chúng ta...!", đồng chí Chánh Văn phòng Hội nhấn mạnh.

Sự thực rằng, Triển lãm SVC tại Đồng Mô tới đây muốn hay không muốn thì số lượng các tác phẩm tham dự và khối lượng công việc chung do cán hộ, hội viên, hội thành viên, hội liên kết, hội kết nghĩa của Hội SVC Hà Nội tham gia qua hoạt động Cây, Hoa, Đá, Chim sẽ chiếm trên 60% tổng số lượng công việc. Vì vậy thành công từ những phần việc có tính chất nội bộ của Hội SVC Hà Nội cũng sẽ tác động đến thành công chung của Triển lãm.

Sự đồng thuận giữa các thành viên, chỉ được củng cố, giải tỏa và đạt đến sự thống nhất hoàn toàn khi Chủ tịch Hội Nguyễn Gia Thọ cam kết sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm và đảm bảo những điều kiện tốt nhất để mọi người thực thi nhiệm vụ. Theo đó, Phó chủ tịch Nguyễn Gia Hiền và Ủy viên BCH Tô Văn Dậu sẽ tham gia tiểu ban tài chính hậu cần; Phó chủ tịch Đỗ Văn Hài chịu trách nhiệm vận động các nhà vườn, các quận huyện tham gia trưng bày các tác phẩm Cây cảnh nghệ thuật tiêu biểu; Ủy viên BCH Phùng Văn Phiếu cùng một số đồng chí tham gia sắp xếp khu thương mại do đã có nhiều kinh nghiệm về việc này...

Phóng sự giới thiệu về Tuần văn hóa, du lịch và thương mại Vạn Phúc

Nhân dịp này, Hội SVC và Hội Cây cảnh nghệ thuật Hà Nội kêu gọi các nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn, những người sản xuất, kinh doanh và sưu tầm tạo tác Sinh Vật Cảnh của các quận huyện, các hội chuyên ngành, hội liên kết, hội kết nghĩa tích cực tham gia Triển lãm Sinh Vật Cảnh Việt Nam diễn ra từ ngày 18 - 24/11/2018 tại Đồng Mô và các sự kiện Sinh Vật Cảnh được diễn ra ngay trong Trung tâm Hà Nội như: Hội chợ Sinh Vật Cảnh ba miền tại Vincom Riverside - Long Biên, Hà Nội từ ngày 02 - 12/11/2018 là Tuần Văn hóa, Du lịch và Thương mại Sinh Vật Cảnh Vạn Phúc từ ngày 8 - 14/11/2018 và Trưng bày Sinh Vật Cảnh Thủ đô chào Xuân 2019 từ ngày 20/12/2018 - 20/01/2019 tại Công viên Bách Thảo và nhiều hoạt động Sinh Vật Cảnh Thủ đô khác sẽ tạo ra sự khởi sắc của ngành Sinh Vật Cảnh vào những ngày cuối năm 2018, đầu năm 2019.

qua11Hội chợ SVC ba miền tại Vincom Long Biên (Hà Nội) với trên 200 gian hàng Cây, Hoa, Đá, Gỗ lũa nghệ thuật

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}