Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Hà Nội: Vụ cháy chùa Thanh Sơn gây thiệt hại 700 triệu đồng

Hoàng Lân | Thứ Sáu, 19/04/2019 20:33 GMT +7
vanhien.vn - Sở Văn hóa và Thể thao (VH-TT) Hà Nội vừa có văn bản số 201/SVHTT-QLDT báo cáo UBND TP Hà Nội về vụ cháy chùa Thanh Sơn (xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn), xảy ra ngày 2-4 vừa qua.
 
Thiệt hại vụ cháy chùa Thanh Sơn khoảng 700 triệu đồng (Ảnh: Internet).
Theo kết quả xác minh ban đầu sau khi sự việc xảy ra, UBND xã Minh Phú đã chỉ đạo công an xã cấp báo cơ quan phòng cháy chữa cháy của huyện; tổ chức các lực lượng dân quân, đơn vị quân đội đóng trên địa bàn và nhân dân tiến hành dập lửa, đồng thời di chuyển đồ đạc trong chùa ra ngoài. 
 
Tuy nhiên, do chùa chủ yếu được làm bằng chất liệu gỗ nên ngọn lửa bén nhanh và bùng cháy dữ dội. Lực lượng của địa phương chỉ khống chế được đám cháy, chống lây lan sang các khu vực lân cận. Khoảng 20 phút sau khi xảy ra cháy, xe chuyên dụng của lực lượng cảnh sát PCCC tiếp cận hiện trường và dập tắt đám cháy. 
 
Vụ hỏa hoạn không gây thiệt hại về người, tuy nhiên, toàn bộ chùa với diện tích khoảng 120m2, được xây dựng năm 2003, gồm dãy nhà 3 gian cùng toàn bộ tài sản và đồ bài trí tại chùa đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Tổng trị giá thiệt hại khoảng 700 triệu đồng. 

Hiện nay, UBND huyện Sóc Sơn đang chỉ đạo UBND xã Minh Phú cử cán bộ cùng nhân dân tạm thời bảo quản những đồ thờ còn lại; vận động nhân dân trong thôn, các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ tiền, nguyên vật liệu để xây dựng lại chùa (hiện công tác này đang được tiến hành). 
 
Trong văn bản trên, Sở VH-TT Hà Nội đề xuất UBND thành phố giao UBND huyện Sóc Sơn thực hiện các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường ngay sau khi cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ vụ cháy; tổ chức kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của vụ cháy đối với di tích; tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn nói chung và tại khu vực chùa Thanh Sơn nói riêng, điều tra xác minh làm rõ vụ việc, đề xuất phương án giải quyết. 
 
Sở VH-TT cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội cho triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả nhằm bảo đảm sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo tại di tích và địa phương; kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân, tiểu ban quản lý di tích trong công tác tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích theo quy định hiện hành của pháp luật và thành phố. 
 

Vào khoảng 12h ngày 2-4-2019, tại chùa Thanh Sơn đã xảy ra cháy. Theo trụ trì chùa Thanh Sơn, ngày 2-4, sau khi nấu cơm xong, nhà chùa khóa kín cửa, trong chùa chỉ để 2 chiếc đèn dầu. 

Chùa Thanh Sơn chưa được xếp hạng nhưng nằm trong danh mục kiểm kê di tích của huyện Sóc Sơn, hiện do UBND huyện Sóc Sơn quản lý theo phân cấp của UBND TP Hà Nội.

Ngày 8-4, UBND huyện Sóc Sơn đã có văn bản báo cáo cụ thể về vụ việc với Sở VH-TT Hà Nội.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}