Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Hà Nội: Xét xử kẻ đánh chết bạn tù ở trại giam, báo chí bị làm khó

Việt Đức | Thứ Ba, 24/05/2016 21:29 GMT +7

Phiên tòa xét xử kẻ đánh chết bạn tù trong trại giam Công an Hà Nội sáng nay tạm hoãn do phát sinh tình tiết mới.


Báo chí vật vã dự tòa

Sáng 24/5, Tòa án Hà Nội đưa bị cáo Vũ Văn Bình (SN 1998, ở Chương Mỹ, Hà Nội) ra xét xử tội Cố ý gây thương tích, theo khoản 3, điều 104, bộ luật Hình sự.

Đây là vụ án được dư luận quan tâm, bởi vậy ngay từ sáng sớm rất nhiều phóng viên báo chí đến dự tòa.


Rất đông phóng viên, nhà báo gặp khó khăn khi tham dự phiên tòa.

Là phiên tòa công khai nhưng nhiều phóng viên phải đứng ngoài, không được vào phòng xét xử.

Khi nhà báo đến dự tòa xuất trình thẻ nhà báo kèm giấy giới thiệu tham dự phiên tòa thì được yêu cầu phải có ý kiến của văn phòng thì mới được vào phòng xử án.
Khi vị phó chánh văn phòng tòa xuống tận nơi để đưa các nhà báo vào phòng xử thì một cảnh sát bảo vệ tư pháp phiên tòa còn nói với theo PV: “Nhà báo vào tác nghiệp không được quay phim, chụp ảnh. Đấy là chỉ đạo của Chánh án”.

Tại phiên tòa, luật sư Ngô Ngọc Trai, người tham gia tranh tụng tại phiên tòa đề nghị thực hiện đúng tinh thần của phiên tòa công khai, vị chủ tọa phiên tòa đã yêu cầu cán bộ bảo vệ tư pháp ngay lập tức phải sắp xếp để mọi người và báo chí vào phòng xử.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung

Phiên tòa diễn ra khá muộn, khi 9h30’ chủ tọa mới bắt đầu phiên xử. Ngoài thành phần của cơ quan tham gia tố tụng, thì có 4 luật tham gia tranh tụng tại tòa. Phía bị cáo có luật sư Nguyễn Anh Thơm, phía bị hại có 6 luật sư nhưng chỉ có 3 luật sư có mặt tại tòa.

Có mặt tại tòa, mẹ của bị hại Đỗ Đăng Dư khóc mếu máo. Khi được hỏi ý kiến về việc bồi thường, mẹ của bị hại khóc nức nở: "Bây giờ con tôi chết rồi, không biết thế nào, con người là vô giá..."

Theo bà Mai, quá trình nằm điều trị tại bệnh viện trước khi chết, gia đình không ở bên chăm sóc vì không được cơ quan công an cho phép. Các chi phí Dư nằm điều trị tại bệnh viện trước khi chết do phía trại giam chi trả. Gia đình bà chỉ phải lo chi phí mai táng cho con trai.

Bà Mai ủy quyền cho luật sư nêu ý kiến về việc bồi thường. Theo đó, luật sư Ngô Ngọc Trai trình bày, chi phí thiệt hại của gia đình bà Mai chịu thiệt là 196 triệu đồng bao gồm 10 triệu tiền lo mai táng cho Dư và 186 triệu tiền tổn thất tinh thần tính theo 60 tháng lương tối thiểu.

HĐXX sau đó hội ý và đưa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vì xuất hiện tình tiết mới không thể làm rõ tại tòa. Để có căn cứ giải quyết vụ án, HĐXX yêu cầu làm rõ số tiền trại giam đã chi trả trong quá trình Dư điều trị tại bệnh viện trước khi chết và trại giam có yêu cầu bồi thường số tiền trên hay không.

------------------------------------------------------

* Ngay sau phiên tòa, phóng viên VOV.VN liên hệ với Chánh án TAND Hà Nội. Chánh án Nguyễn Hữu Chính khẳng định: “Tòa luôn tạo điều kiện cho báo chí tác nghiệp theo quy định của pháp luật. Tòa cũng chưa bao giờ đưa ra quy định cấm phóng viên, nhà báo quay phim, chụp ảnh khi dự phiên tòa. Đây là phát ngôn chính thức của Tòa án Hà Nội”.

 

*Theo nội dung vụ việc, cuối tháng 5/2015, Vũ Văn Bình bị bắt tạm giam tại trại giam số 3 Công an Hà Nội để điều tra tội Giết người.

Thời điểm đó, trong buồng tạm giam của Bình có các bị can: Nguyễn Nam Trường (SN 1998), Đỗ Đăng Dư (SN 1998) và Lê Đức Anh (SN 1998). Cả 4 bị can đều là người chưa thành niên.

Một sáng đầu tháng 10/2015, các bị can ăn sáng tại buồng giam. Theo sự phân công của các bị can, sau khi ăn xong Đỗ Đăng Dư đi rửa bát.

Tuy nhiên, do Dư rửa bát bẩn, nên Bình đã dùng tay đánh bị can đồng thời dùng gót chân nện liên tiếp 3 cái vào đầu.

Khoảng 5 phút sau, khi Dư đứng dậy thì bị trượt ngã xuống sàn nhà. Thấy vậy, Bình, Trường và Đức Anh chạy đỡ Dư dậy.

Lúc này, Dư có biểu hiện đau bụng, đồng thời nôn ra thức ăn và nước. Dư đồng thời cũng khụy gối xuống nhà, Bình và Đức Anh tới đỡ Dư dậy.

Cùng lúc, cán bộ trại giam xuống kiểm tra buồng, thấy sự việc đã đưa Đỗ Đăng Dư đi trạm xá cấp cứu. Sau đó, người bị tù đánh được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa Hà Đông, rồi bệnh viện Bạch Mai. Đến ngày 10/10/2015, Dư tử vong.

Kết luận giám định của cơ quan chức năng cho thấy, Dư bị chấn thương sọ não do tác động của vật tày gây nên.

Ngày 13/11/2015, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra quyết định tách hành vi và tài liệu có liên quan đến trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ quản giáo Trại tạm giam số 3 để chuyển Cơ quan điều tra - Viện KSNDTC điều tra xử lý.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}