Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Hà Nội yêu cầu kiểm tra thông tin di chỉ khảo cổ Vườn Chuối bị san lấp

Hoàng Lân | Thứ Tư, 18/07/2018 16:17 GMT +7

\(Vanhien.vn) Trước thông tin di chỉ Vườn Chuối bị san lấp, ngày 16-7, Sở Văn hoá và Thể thao (VH-TT) Hà Nội ra công văn số 2674/SVH&TT-BQLDT gửi UBND huyện Hoài Đức, đề nghị kiểm tra hiện trạng di chỉ khảo cổ được cho là chứng cứ của nguồn gốc người Việt cổ tại khu vực Hà Nội.
 

PGS.TS Nguyễn Văn Huy đăng tải các hình ảnh bị san lấp di chỉ Vườn Chuối trên trang cá nhân.


Vừa qua, thông tin di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (xã Kim Chung, Hoài Đức) bị san lấp khiến cho giới khoa học và dư luận lo lắng. Trên facebook của PGS.TS Nguyễn Văn Huy cũng thông tin về việc san lấp này, kèm theo đó là hình ảnh bãi đất bị san lấp khá rộng. Trước thông tin này, Sở VH-TT Hà Nội lập tức có công văn yêu cầu làm rõ sự việc.

Tại công văn số 2674/SVH&TT-BQLDT, Sở VH-TT Hà Nội đề nghị UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo các phòng ban chức năng; UBND xã Kim Chung khẩn trương kiểm tra hiện trạng Di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối; giám sát quá trình xây dựng và cải tạo công trình ở các khu vực liên quan đến di chỉ. Kết quả thực hiện sẽ gửi về Sở VH-TT Hà Nội trước ngày 22-7-2018 để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố Hà Nội.

Yêu cầu này của Sở VH-TT Hà Nội được căn cứ chỉ đạo tại văn bản số 6496/UBND-KGVX của UBND thành phố về việc bảo tồn di chỉ khảo cổ Vườn Chuối, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức giao "UBND huyện Hoài Đức chủ động phối hợp với Ban quản lý dự án Thăng Long 9, Tổng công ty cổ phần thương mại-xây dựng Việt Nam trong việc bảo vệ, giữ gìn nguyên hiện trạng di chỉ Vườn Chuối như hiện nay. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát quá trình cải tạo, xây dựng công trình ở các khu vực liên quan dến di chỉ".

Khu vực được cho là san lấp tại di chỉ khảo cổ Vườn Chuối.


Trả lời báo chí, ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội cho biết, hiện nay Sở VH-TT Hà Nội đã cho người xuống kiểm tra để khẩn cấp làm văn bản cho huyện và xã về việc này, đồng thời yêu cầu cán bộ của Ban Quản lý di tích và danh thắng Hà Nội cùng giám sát di chỉ này với cán bộ huyện.

Trước đó, vào ngày 11-7, Sở VH-TT Hà Nội tổ chức toạ đàm khoa học bàn về các biện pháp bảo vệ di chỉ khảo cổ Vườn Chuối với sự tham gia của nhiều nhà khoa học nổi tiếng trong giới khảo cổ.

Tại buổi tọa đàm, các nhà khảo cổ học khẳng định giá trị và tầm quan trọng của di chỉ Vườn Chuối. Qua 8 lần khai quật, diện tích khai quật hiện nay là 800m2. Đây là di chỉ khảo cổ hiếm hoi của Hà Nội chứng minh thời kỳ dựng nước và giữ nước đầu tiên cách đây từ 2.000 - 3.000 năm. Di chỉ này chứa đựng lớp di tích văn hóa kéo dài qua nhiều thời kỳ khác nhau, từ Đồng Đậu, Gò Mun đến Đông Sơn.

Các nhà khoa học cũng “hiến kế”, đưa ra nhiều biện pháp bảo tồn khẩn cấp di chỉ này. Tuy nhiên, chỉ sau đó ít ngày thì thông tin di chỉ khảo cổ này bị san lấp khiến dư luận xôn xao.

Thông tin cụ thể của sự việc này sẽ được UBND huyện Hoài Đức báo cáo với Sở VH-TT Hà Nội.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}