Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Hà Thanh, một liền chị Quan họ

Nguyễn Quang Long | Thứ Bảy, 16/12/2017 22:31 GMT +7

(vanhien.vn): Hơn nửa năm trước, giữa trưa của một ngày nắng gắt, giọng ca gạo cội của nghệ thuật ca hát quan họ, bậc tiền bối, sư phụ - nsut Khánh Hạ, từ Bắc Ninh, nhất định ra Hà Nội gặp tôi. Đi theo cô, có cô học trò cũ, liền chị quan họ Hà Thanh, ở Bắc Giang.

Thanh đã có thành tích:

- Giải Nhì Giọng hát hay Quan họ tỉnh Bắc Giang năm 2005
- Giải Nhì cuộc thi hát quan họ Đậm đà khúc hát dân ca tỉnh Bắc Ninh năm 2008

Hà Thanh, tôi không biết, nhưng cô Khánh Hạ là người cẩn thận trong chuyên môn, đã gửi gắm thì tôi hoàn toàn tin tưởng.

Cũng không có gì to tát cả, chỉ là thực hiện cho Hà Thanh một album DVD về quan họ với bàn tay đạo diễn của nghệ sĩ - nhà báo - nhạc sĩ Nguyễn Nhật Giang, đã được cô Khánh Hạ lựa chọn từ trước.

Nửa năm sau, giữa trưa của một ngày đông đúng đợt lạnh nhất của năm, hai anh em chúng tôi ngồi để nhìn sản phẩm và chuẩn bị buổi cafe trò chuyện với một hai anh chị nhà báo.

Hà Thanh giọng đằm thắm. Đã qua tuổi 30. Cả đời chỉ biết có quan họ. 5 tuổi đi mẫu giáo, các bạn hát bài trẻ con, Hà Thanh hát quan họ. Thanh niên đi hoạt động đoàn, bạn bè hát bài sôi nổi, Hà Thanh hát quan họ. Nhẩm ra, Hà Thanh chưa thuộc trọn vẹn một bài ca mới nào.

Nếu tiếp xúc với những liền anh, liền chị Quan họ ở xứ Kinh Bắc, sẽ thấy sự e thẹn, kiệm lời và hiền hơn mức chúng ta - những người đã bị cuốn vào vòng xoáy ồn ào của phố thị - tưởng. Sẽ thấy vì sao nơi ấy, lại sinh ra những câu hát ngọt ngào, thằm thắm, duyên dáng mà thiết tha bay bổng đến thế.

Xin chúc mừng Hà Thanh với sản phẩm chuyên nghiệp đầu tay.

Chiều 14/12/2017, tại Hà Nội, ca sĩ Hà Thanh tổ chức buổi ra mắt album đầu tay "Vấn vương sông Cầu", với mười ca khúc được thể hiện bằng giọng quan họ cổ, gồm: Mời nước mời trầu, Lóng lánh ơi!, Lý giao duyên, Ngồi tựa song đào, Tổ khúc quan ba, Lòng vẫn chờ đợi, Vào chùa, Tưởng đến gần xa, Đối ca sông Cầu, Liên khúc Giã bạn.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}