Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Hà Tĩnh: Đón bằng công nhận Di sản tư liệu thế giới cho “Hoàng hoa sứ trình đồ”

Tường - Quân | Thứ Ba, 16/10/2018 14:30 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 16/10, tại Nhà Văn hóa Xuân Diệu (huyện Can Lộc), Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ đón bằng công nhận “Hoàng hoa sứ trình đồ” là Di sản tư liệu thuộc Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO.

Ông Mai Phan Dũng, Tổng thư ký UNESCO tại Việt Nam trao bằng công nhận di sản Thế giới cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và dòng họ Nguyễn Huy. (Ảnh: Công Tường/TTXVN)Di sản “Hoàng hoa sứ trình đồ” của dòng họ Nguyễn Huy ở làng Trường Lưu (nay thuộc xã Trường Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) được bảo tồn và gìn giữ từ nhiều thế hệ. 

“Hoàng hoa sứ trình đồ” được Thám hoa Nguyễn Huy Oánh (1713-1789) thuộc thế hệ thứ 10 của dòng họ Nguyễn Huy ghi lại chuyến đi sứ Trung Hoa của các sứ thần Việt Nam. 

Thám hoa Nguyễn Huy Oánh làm quan dưới triều Lê-Trịnh. Ông giữ nhiều chức vụ quan trọng là nhà hoạt động chính trị, văn hóa, giáo dục nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Hoa ở thế kỷ XVIII.

Tháng 5, Hội nghị Toàn thể lần thứ 8 Chương trình ký ức thế giới khu vực châu Á-Thái Bình Dương của UNESCO tại Gwangju (Hàn Quốc) đã ghi danh hồ sơ “Hoàng Hoa sứ trình đồ” là di sản tư liệu của Chương trình.

“Hoàng Hoa sứ trình đồ” được chép tay, là bản duy nhất còn tồn tại, được con cháu dòng họ Nguyễn Huy bảo tồn tại làng Trường Lưu. 

Tư liệu quý này bao gồm các bản đồ được vẽ bằng ba loại màu trên giấy dó với các lời bằng chữ Hán, kích thước 30x20cm, dày 2cm. 

Tư liệu bao gồm bảy phần, trong đó phần chính là bản đồ hành trình gồm 204 trang ghi chép cụ thể và miêu tả về thiên nhiên, con người, thành, làng, các di tích, danh thắng, các hoạt động giao tiếp của sứ bộ với dân và chính quyền. 

Đây là tập bản đồ ghi chép với nhiều hình ảnh, thông tin phong phú, quý hiếm về hành trình đi sứ của sứ thần Đại Việt thế kỷ XVIII do Nguyễn Huy Oánh biên tập, hiệu đính và chú thích trong các năm 1765-1768, từ các tài liệu của nhiều thế hệ đi sứ trước, đồng thời bổ sung thêm các chi tiết liên quan đến chuyến đi năm 1766-1767 do ông làm Chánh sứ. 

Giáo sư Nguyễn Huy Mỹ, người con dòng họ Nguyễn Huy bày tỏ cảm ơn đối với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, giúp dòng họ Nguyễn Huy đưa tư liệu "Hoàng hoa sứ trình đồ" giới thiệu đến nhân dân trên thế giới. 

Sau buổi lễ, dòng họ Nguyễn Huy và nhân dân xã Trường Lộc đã tổ chức rước bằng công nhận “Hoàng hoa sứ trình đồ” về lưu giữ tại dòng họ.

Trước đó, tại xã Trường Lộc đã diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ và triển lãm, trưng bày, tư liệu, hình ảnh về di sản “Hoàng hoa sứ trình đồ.”

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Quốc Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, khẳng định phát huy truyền thống văn hóa, Hà Tĩnh đang triển khai lập quy hoạch làng văn hóa và Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Trường Lưu thành địa chỉ văn hóa, du lịch hấp dẫn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học hỏi, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}