Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Hà Tĩnh: Phát hiện nhiều hiện vật cổ quý hiếm

Dương Quang | Thứ Năm, 30/11/2017 16:04 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 29-11, ông Trần Phi Công, Trưởng phòng Nghiên cứu sưu tầm Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngày 27 và 28-11, trong quá trình khảo sát điền dã tại địa bàn xã Xuân Viên (huyện Nghi Xuân) và xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà), đơn vị đã phát hiện được nhiều nhóm hiện vật, cổ vật quý hiếm, có giá trị, thuộc nhiều loại hình, niên đại khác nhau.

Hiện vật công cụ bằng đồng đặc trưng của văn hóa Đông Sơn. Ảnh: TNO


Trong đó, nhóm hiện vật là công cụ lao động bằng đồng có rìu xòe cân, thuổng, rìu lưỡi xéo… là đặc trưng của văn hóa Đông Sơn; nhóm hiện vật đồ dùng sinh hoạt bằng gốm cổ niên đại thời Trần, Lê và Nguyễn có bát, đĩa, thạp, bình, bình vôi… được tráng men trắng vẽ lam, men ngà, men rạn, ngọc bích, nâu. Phần lớn các nhóm hiện vật này vẫn còn nguyên vẹn, có hiện vật đặc biệt giá trị là chiếc đĩa gốm tráng men ngọc, ở giữa lòng đĩa tráng hoa sen nhiều cánh đều nhau đặc trưng thời Trần; chiếc bình gốm cổ có nắp men ngà thời Lê...
Theo đánh giá bước đầu, nhóm hiện vật này có nhiều cổ vật quý hiếm, giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ. Hiện Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh tiếp tục tiến hành thẩm định, hoàn thiện hồ sơ khoa học và pháp lý để nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa.

 

Nguồn: SGGPO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}