Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Hải Dương: Lễ hội Côn Sơn - Kiếp Bạc 2018 diễn ra ngày 16 Âm lịch, thay vì ngày 17 Âm lịch

Mạnh Minh | Thứ Bảy, 08/09/2018 08:25 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 7/9, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương đã giao ban báo chí tháng 8/2018, với nhiều nội dung đáng chú ý.

Tại giao ban, ông Lê Duy Mạnh, Phó Trưởng Ban Quản lý di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho biết: Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2018 diễn ra tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc (thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) từ 19 - 27/9 (tức ngày 10 - 18/8 âm lịch), nhằm tưởng niệm 718 năm ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn và 576 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi.

Qua đó, tuyên truyền, quảng bá các giá trị của Khu di tích quốc gia đặc biệt Côn Sơn - Kiếp Bạc, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.

Cụ thể, Lễ tưởng niệm 718 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn sẽ được tổ chức tối 25/9 (tức ngày 16/8 âm lịch) thay vì diễn ra vào sáng 17/8 âm lịch như những năm trước và được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Hải Dương.

Lễ khai ấn và ban ấn đền Kiếp Bạc sẽ là hoạt động diễn ra tiếp ngay sau Lễ tưởng niệm. Liên hoan diễn xướng hầu Thánh tổ chức tối 24/9 (tức ngày 15/8 âm lịch), sớm hơn một ngày so với mọi năm. Giải đua thuyền truyền thống tổ chức chiều 26/9 (tức ngày 17/8 âm lịch)...

Hiện tại, công tác chuẩn bị cho lễ hội cơ bản hoàn tất, cơ sở vật chất và phương tiện cho các nghi lễ đều đã sẵn sàng. Khuôn viên di tích Côn Sơn và đền Kiếp Bạc đã được cải tạo và trang hoàng trước lễ hội, bãi xe cũng được sắp xếp lại tránh ùn tắc. Ban Tổ chức cũng đã liên hệ với các ngư dân trong và ngoài tỉnh tham gia lễ hội quân trên sông Lục Đầu - một trong những điểm nhấn độc đáo tại Lễ hội mùa thu. Cùng với đó, công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đã được chuẩn bị.

Tuy nhiên, đại diện Ban Quản lý di tích cũng cho biết: Sự xuống cấp tuyến Quốc lộ 37 đoạn từ Quốc lộ 18 vào khu di tích đã và đang ảnh hưởng đến việc lưu thông của du khách về tham dự lễ hội, Ban quản lý di tích mong muốn các ngành liên quan và địa phương sớm khắc phục để tạo thuận lợi cho du khách trong mùa lễ hội.

Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc được tổ chức vào tháng 8 âm lịch hàng năm và là một trong những lễ hội lớn ở miền Bắc. Bên cạnh các nghi lễ tưởng niệm ngày mất Anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn và Anh hùng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, Lễ hội mùa thu Côn Sơn - Kiếp Bạc có nhiều nội dung đặc sắc như: Lễ tế, lễ rước bộ, lễ cầu an và hội hoa đăng, liên hoan diễn xướng hầu Thánh, lễ hội quân trên sông Lục Đầu, trình diễn múa rối nước, giải đua thuyền truyền thống...

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}