Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Hải Phòng đón bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hội Minh Thề

Tin, ảnh: Minh Thu | Thứ Năm, 01/03/2018 17:45 GMT +7

(Vanhien.vn) Ngày 1/3, UBND huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) tổ chức đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hội Minh Thề tại đền, chùa Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy.

Đọc hịch văn trong Hội Minh Thề.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, Lê Khắc Nam nhấn mạnh: Hội Minh Thề có nguồn gốc cách đây gần 500 năm, với mục đích răn dạy quan quân, chức sắc địa phương và người dân phải biết dùng của công vào việc công. Lễ hội mang bản sắc văn hóa của người Hải Phòng, cho đến ngày nay đã trở thành di sản văn hóa của quốc gia.

Để phát huy mạnh mẽ các giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể Hội Minh Thề thông qua việc duy trì, tổ chức lễ hội hàng năm, Phó Chủ tịch Lê Khắc Nam đề nghị chính quyền, nhân dân huyện Kiến Thụy, các ngành liên quan cần đẩy mạnh nghiên cứu, viết tin bài sâu và đưa tin về giá trị của lễ hội. Từ đó tổ chức hoạt động với hình thức và nội dung phù hợp, thiết thực, lồng ghép vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần bảo tồn, phát huy, giáo dục truyền thống để bản sắc văn hóa của người Hải Phòng lan tỏa mạnh mẽ.

Bà Đặng Thị Bích Liên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, trao Bằng công nhận “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Hội Minh Thề” cho lãnh đạo huyện Kiến Thụy.

Hội Minh Thề ở Hòa Liễu ra đời cách đây gần 500 năm do Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn, vợ Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung đề xướng. Vào thế kỷ 16, bà Vũ Thị Ngọc Toàn, người làng Trà Phương, huyện Kiến Thụy tài sắc vẹn toàn đã mở mang, xây dựng làng xã, làm nhiều việc thiện giúp dân, giúp đời, xây dựng, tôn tạo nhiều chùa chiền, góp phần chấn hưng đạo pháp trong vùng. Thời gian ở Dương Kinh, bà đã tiếp thu lễ thề của các đời trước, dựng nên Hội Minh Thề.

Mục đích của hội là để răn dạy con người phải biết dùng của công vào việc công, việc chung của cộng đồng như tu sửa chùa chiền, hương nhang, đền miếu, lập quỹ giúp đỡ người nghèo khó, cơ nhỡ. Lễ hội này được nhân dân truyền nhiều đời. Sau hơn nửa thế kỷ bị gián đoạn, đến năm 1993, Khu cụm di tích đền - chùa Hòa Liễu được công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia, nhân dân địa phương phục dựng lễ hội truyền thống. Đến năm 2001, 2002, Hội Minh Thề chính thức khôi phục, tổ chức vào dịp lễ hội truyền thống đền, chùa Hòa Liễu trong 3 ngày 14, 15 và 16 tháng Giêng. Sáng 14 tháng Giêng, Ban tổ chức dựng đài thề trước cửa đền thờ Thái hoàng, Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn với sự chứng giám của thần linh và sự hiện diện của đông đảo người dân địa phương, du khách.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}