Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hải Phòng: Lưu giữ nét xưa Tết Việt

Trúc Lâm | Thứ Hai, 27/01/2020 11:52 GMT +7

Tết này, nhóm nghệ nhân dân gian ca trù Trương Nguyễn Đào Nương của Hải Phòng có lịch lên Hà Nội cùng góp tiết mục hát cửa đình tham gia chương trình Tết Việt do Giáo phường Đình làng Việt tổ chức chương trình diễn ra trong ba ngày (17 đến 19-1) tại Phố cổ Hà Nội góp phần làm sống lại không gian văn hóa dân gian, lưu giữ nét xưa Tết Việt.

Nhóm ca trù Nghệ nhân dân gian Trương Nguyễn Đào Nương biểu diễn tại đình Lệ Mật (Long Biên, Hà Nội) .

 

Xuân này, Tết xưa

Đến hẹn lại nên, chương trình Tết Việt năm 2020 do Giáo phường Đình làng Việt lên khung chương trình với các tiết mục hát cửa đình do Nhóm ca trù Trương Nguyễn Đào Nương phụ trách. Trưởng nhóm Giáo phường đình làng Việt Nguyễn Đức Bình cho biết: “Hát cửa đình là một trong những nét đặc sắc của Tết Việt do nhóm các nghệ nhân dân gian đến từ Hải Phòng biểu diễn. Đây là một trình thức của ca trù thường diễn ra ở tất cả các đình làng, mỗi khi mở đầu lễ hội... Nhưng nhiều năm gần như biến mất khỏi không gian văn hóa lễ hội và không gian đình làng Trình thức này mới được khôi phục làm sống lại không gian văn hóa đặc sắc của người Việt”. 10 thể thức hát cửa đình được diễn xướng màn hát thờ thánh tại đình Kim Ngân vào dịp Tết năm nay bày tỏ ước nguyện của mọi người cầu mong bình yên, no ấm, quốc thái dân an. Theo Nghệ nhân dân gian Nguyễn Thu Hằng, trong bối cảnh kinh tế thị trường, khi hương vị ngày Tết truyền thống dần trở nên nhạt nhòa thì chương trình hát cửa đình trong Tết Việt 2020 chính là nốt trầm sâu lắng, đóng góp vào quá trình phục dựng những nét đẹp truyền thống.

 

Gác lại những lo toan…

Ngày Tết cận kề. Người người như chạy đua với thời gian để có một cái Tết đầy đủ, tươm tất cho gia đình. Còn gần 20 thành viên của Nhóm ca trù Trương Nguyễn Đào Nương lại ngược lên Hà Nội để tham gia chương trình nỗ lực lưu giữ Tết xưa. Kép đàn, Nghệ nhân dân gian Hoàng Khoa tâm sự: “Mỗi nghệ nhân dân gian đều vì niềm đam mê, yêu thích mà đến với nghệ thuật truyền thống. Nhưng để đưa niềm đam mê của mình thành “món ăn tinh thần” của mọi người là nỗ lực không hề nhỏ. Nhất là với môn nghệ thuật khó học, đang là di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp như ca trù”. Em Vũ Khánh Chi (Trường THCS Phan Bội Châu) hào hứng: “Dù phải luyện tập nhiều nhưng được tham gia chương trình hát cửa đình tại Tết Việt là niềm hạnh phúc của em. Không chỉ được biểu diễn những tiết mục yêu thích mà còn được mang không khí nghệ thuật dân gian đến không gian Tết xưa”. Bận rộn với công việc kinh doanh của gia đình, nhưng với ca trù, nghệ nhân dân gian Nguyễn Thu Hằng luôn dành sự quan tâm đặc biệt. Không chỉ giữ vai trò người truyền dạy 14 thể thức ca trù, chị còn dành riêng một phòng trong ngôi nhà của gia đình tại phường Vĩnh Niệm (quận Lê Chân) làm nơi sinh hoạt, tập luyện của nhóm. Nghệ nhân dân gian Nguyễn Thu Hằng cho biết: “Bén duyên ca trù, từ thích hát sang yêu, để rồi cùng nỗ lực duy trì và bảo vệ môn nghệ thuật dân gian đậm chất dân tộc. Thế nên, dù gặp nhiều khó khăn cả về vật chất và tinh thần, nhưng ba mùa Tết Việt liên tiếp, nhóm ca trù Trương Nguyễn Đào Nương đều có mặt. Trong 20 thành viên có nhiều thành viên còn đang tuổi học sinh, bận rộn và có những khó khăn nhưng tất cả đều nỗ lực đưa ca trù tới Tết Việt”.

Nguồn: baohaiphong.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}