Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hải Phòng: Trang trọng, ý nghĩa lễ hội khai bút Xuân Canh Tý 2020

Thanh Hà | Thứ Năm, 30/01/2020 22:00 GMT +7

Sáng 30-1, (tức mồng 6 Tết Canh Tý), tại Khu tưởng niệm các vua nhà Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy) diễn ra Lễ hội khai bút Xuân Canh Tý 2020.

Lễ rước bút trang trọng, linh thiêng từ Từ đường họ Mạc đến Khu tưởng niệm.

Lễ hội diễn ra trong không khí trang trọng, ý nghĩa, thu hút đông đảo người dân, du khách và các em học sinh trên địa bàn thành phố tham gia.

Tiết mục múa lân sư rồng mở màn lễ khai bút Xuân Canh Tý

Mở đầu bằng lễ rước bút đầy trang trọng, linh thiêng từ Từ đường họ Mạc đến khu tưởng niệm các vua nhà Mạc. Đoàn rước hơn 200 người gồm đội múa lân sư rồng đến từ Câu lạc bộ Vovinam Hải Phòng, đội tế, rước bút và đại diện các em học sinh giỏi, xuất sắc của thành phố. Sau lễ an vị bút là các màn múa lân, đọc chúc văn khai bút, đánh trống khai hội và nghi lễ khai bút của lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo và huyện Kiến Thụy diễn ra trước Thái miếu.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện nghi lễ khai bút

Lãnh đạo huyện Kiến Thụy thực hiện nghi lễ khai bút

500 em học sinh giỏi, tiêu biểu đại diện cho học sinh thành phố đến từ các trường THPT chuyên Trần Phú, Ngô Quyền; THCS Ngô Quyền, Lý Tự Trọng, Đằng Lâm; tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Nguyễn Tri Phương, Ngô Gia Tự và nhiều trường học trên địa bàn huyện Kiến Thụy cùng viết những đoạn văn, thơ với chủ đề “Thành phố Hải Phòng trong ước mơ của em”. Qua đó, các em gửi gắm ước mơ về một thành phố Cảng đáng sống, văn minh, hiện đại, là điểm đến hấp dẫn của du khách và các nhà đầu tư và thể hiện mong ước học tập, rèn luyện xây dựng thành phố ngày càng phát triển hơn. Các bài khai bút sau đó được đội tế lễ dâng lên trước lư hương Trung thiên và trình tấu tới các vị tiên đế triều Mạc.

Em Nguyễn Hà Linh, lớp 5A7 Trường tiểu học Đinh Tiên Hoàng với bài văn chủ đề “Thành phố Hải Phòng trong ước mơ của em”

Nhiều em học sinh xin chữ thư pháp với mong ước học hành, thi cử đỗ đạt

Sau lễ khai bút, phần hội kéo dài đến mùng 8 tháng Giêng với nhiều hoạt động, trò chơi dân gian như cờ tướng, đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố, bắt trạch trong chum, hội thi tiếng hót chim chào mào, đọc thơ, viết chữ thư pháp, tham quan các điểm di tích trong quần thể di tích tưởng niệm các vua nhà Mạc...

Nguồn: baohaiphong.com.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}