Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Hải quan bắt giữ 2,5 tấn gạo nhựa

Hòa Lan | Thứ Hai, 26/12/2016 00:35 GMT +7

Các quan chức hải quan ở Nigeria vừa tịch thu 2,5 tấn gạo nhựa được buôn lậu vào Nigeria.

Theo hãng tin AFP, 102 túi gạo, mỗi túi nặng khoảng 25kg, dán nhãn là "Best Tomato Rice", bị phát hiện cất trong một cửa hàng ở quận Ikeja thuộc địa phận Lagos, Nigeria. Một kẻ tình nghi đã bị bắt giữ trong vụ việc này.

Số gạo trên được buôn lậu hoặc vận chuyển bất hợp pháp từ Trung Quốc. "Trước đây, tôi nghĩ gạo giả chỉ là tin đồn, nhưng với lần bắt giữ này, tôi đã hoàn toàn tin rằng có loại gạo như thế thật", nhân viên hải quan Mohammed Haruna nói. "Chúng tôi đã tiến hành phân tích sơ bộ về gạo nhựa. Sau khi đun sôi, gạo này rất dính và chỉ Chúa ới biết được điều gì xảy ra nếu con người ăn phải chúng".

Các quan chức tin rằng gạo giả được bán ngay trước mùa lễ hội vì giá gạo đang tăng cao và vì tình trạng lạm phát đang tiếp tục tàn phá sức mua. Một túi gạo thật tương đương trọng lượng với túi gạo giả ở trên hiện có giá khoảng 20.000 raira, hay 63 USD. Mức giá này cao gấp đôi so với mức giá từ một năm trước. Nigeria cũng cấm nhập khẩu gạo để ưu tiên phát triển sản xuất trong nước.

Đây không phải là lần đầu tiên tin tức về gạo giả xuất hiện. Các bài viết về gạo nhựa, đôi khi được trộn lẫn với gạo thật, thường xuyên xuất hiện, đặc biệt ở châu Á, nơi gạo là một nguồn thực phẩm chính. Gạo giả thỉnh thoảng được làm từ khoai tây và khoai lang, thành hình giống như hạt gạo, sau đó bổ sung các chất nhựa tổng hợp công nghiệp có hại cho sức khỏe. Đôi khi, gạo giả đơn giản được làm luôn từ nhựa.

Tuy nhiên, có một bài báo gần đây lại nói rằng nhiều – nếu không phải là tất cả – trong số những thông tin trên là giả và được dựng lên khiến người tiêu dùng lo sợ. Tuy nhiên, theo Gizmodo, vụ bắt giữ buôn lậu gạo nhựa này tại Nigeria đã chứng minh gạo nhựa là có thật.

Các quan chức hải quan đã gửi mẫu gạo này đến phòng thí nghiệm để xác định chính xác loại "gạo" đáng ngờ này được làm từ gì.

Nguồn: vnreview.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}