Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Hân hoan chào đón "Đứa con thứ 7" vừa mới ra đời - tập phóng sự Nhân quả và phật pháp nhiệm màu (tập 2)

Hoàng Anh Sướng | Thứ Sáu, 17/11/2017 18:25 GMT +7

Đằng sau mỗi câu chuyện dù bi ai, rùng rợn và kì lạ như thế nào thì người đọc sau khi ngẫm và nghĩ cho chính mình đều dễ dàng có cảm nhận như trút được gánh nặng tâm lý, nỗi sợ hãi nào đó về nhân và quả mà mình từng trải nghiệm, nhân mà mình từng gieo, khi có niềm tin rằng: mọi điều có thể thay đổi khi phát tâm lành, lòng thiện, khi trả lại những giá trị không phải của mình mà mình đã vô tình hay cố ý chiếm đoạt. Đó là bài học lẽ sống cuồn cuộn trong mạch nước ngầm của từng câu chuyện.

1. Có lẽ một trong những niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của đời người là khi chào đón đứa con của mình ra đời. Tôi cũng thế. Đây là đứa con tinh thần thứ 7 của tôi nhưng niềm vui, niềm hạnh phúc trong tôi vẫn vỡ òa khi đón nhận, nâng niu trên tay đứa con đẹp đẽ còn thơm mùi giấy. Điều đặc biệt là lần này, không chỉ có tôi nóng lòng, háo hức đón đợi mà hàng vạn độc giả khắp cả nước cũng nóng lòng đón đợi theo.

Suốt mấy tháng qua, kể từ khi cuốn Nhân quả và Phật pháp nhiệm màu (Tập 1) ra mắt và được bạn đọc cả nước đón nhận nồng nhiệt, rất nhiều người đã điện thoại, gửi tin nhắn, thậm chí, nhiều người còn đến tận Hiên trà Trường Xuân tìm gặp tôi, để hỏi "đã có cuốn Nhân quả tập 2 chưa", "bao giờ thì có"? Có người còn bày tỏ sự thất vọng khi phải chờ đợi quá lâu. Đối với người cầm bút, có lẽ không hạnh phúc nào bằng khi những tác phẩm của mình được bạn đọc đón nhận. Đặc biệt hơn thế, khi rất nhiều người đã tìm mọi cách gặp trực tiếp tôi để bày tỏ lời cảm ơn chân thành nhất vì cuốn sách Nhân quả và Phật pháp nhiệm màu tập 1 đã giúp họ chuyển hóa được những nỗi khổ, niềm đau, giúp họ giác ngộ.

21 năm gắn bó với nghiệp cầm bút, tôi thật may mắn khi vẫn giữ được ngọn lửa đam mê như thuở mới bước vào nghề. 21 năm dầu mưa hay nắng, ngày ngày, tôi vẫn cần mẫn cày bừa trên cánh đồng chữ nghĩa những mong dâng tặng cho đời những thức ăn lành lẽ, tươi mát, bổ dưỡng... Vất vả, cực nhọc vô cùng. Nhưng cũng hạnh phúc vô cùng khi thấy cánh đồng mình cày cấy cứ đơm hoa, kết trái và càng hạnh phúc hơn khi thành quả của mình được các bạn đọc gần xa đón nhận và ban tặng những lời động viên, an ủi...

2. Nhận xét về Nhân quả và Phật pháp nhiệm màu tập 2, nhà báo Lưu Trọng Văn nhận xét: “Mỗi câu chuyện của Hoàng Anh Sướng kể đều là những bài học rợn người để tỉnh… người. Những cái chết tức tưởi, những cơn điên loạn, những tai nạn liên tiếp ập tới cho cả một gia đình khi ai đó trong gia đình phạm phải những tội lỗi, gieo điều ác, phỉ báng cõi âm và thế giới tâm linh. Đằng sau mỗi câu chuyện dù bi ai, rùng rợn và kì lạ như thế nào thì người đọc sau khi ngẫm và nghĩ cho chính mình đều dễ dàng có cảm nhận như trút được gánh nặng tâm lý, nỗi sợ hãi nào đó về nhân và quả mà mình từng trải nghiệm, nhân mà mình từng gieo, khi có niềm tin rằng: mọi điều có thể thay đổi khi phát tâm lành, lòng thiện, khi trả lại những giá trị không phải của mình mà mình đã vô tình hay cố ý chiếm đoạt. Đó là bài học lẽ sống cuồn cuộn trong mạch nước ngầm của từng câu chuyện.

Có thể nói, toàn bộ các câu chuyện mà Hoàng Anh Sướng kể trong tập sách này toát lên thông điệp: Người chết có thế giới của mình. Hãy đừng bao giờ xúc phạm, phỉ báng thế giới ấy của họ. Họ sẽ chiến đấu với sức mạnh của mình để bảo vệ ngôi nhà của họ, như chính bất cứ ai trên trần gian bảo vệ ngôi nhà của mình và cuộc sống của mình. Chùa chiền, đình miếu, đền thờ từ đời này qua đời khác tích tụ những ước vọng của con người, dòng tộc, quê hương, tổ tiên, cha ông tạo thành khí thiêng. Nhân quả nhãn tiền dành cho bất cứ ai vô tình hay cố ý làm tổn hại không gian vật thể mà đong đầy các giá trị phi vật thể tâm linh, tôn giáo, văn hóa ấy”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa đánh giá: “Cũng như cuốn Nhân quả và Phật pháp nhiệm màu tập 1 và hàng loạt những cuốn trước nữa, Hoàng Anh Sướng vẫn hướng con người đến với cái Thiện và sự tử tế. Sướng là một Phật tử nên mỗi bài viết là một dạng thuyết pháp theo cách riêng của anh. Đặc biệt là sau mỗi vụ việc, mỗi câu chuyện được kể rất sinh động, hấp dẫn ấy, anh đều tinh tế đưa ra các giải pháp, hoặc mở ra các “ngả đường” để người ta lựa chọn, tự giải thoát cho mình hoặc chí ít cũng giúp người ta không có cảm giác bức bối, ngột ngạt của một người đang ở chốn cùng đường. Anh đã học được ở người thầy vĩ đại của mình là Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong việc hiện đại hóa những giáo lý của Đạo Phật, đặc biệt là phép biến con người thành một vị Bồ Tát để tự giải thoát cho mình thoát khỏi sự khổ đau và sân hận. Nhiều khi người ta khổ chỉ vì một quan niệm khô cứng và hẹp hòi nào đó. Chỉ cần thay đổi một quan niệm là đã thoát ra khỏi sự kiềm tỏa của nó rồi.

Chưa bao giờ đạo đức xã hội lại xuống cấp thảm hại như hiện nay. Đạo đức xuống cấp cũng vì con người không còn biết sợ là gì. Khi người ta không còn biết sợ nữa thì cái ác sẽ lộng hành và lên ngôi. Cuốn sách này sẽ giúp cho người ta biết sợ. Sợ Luật nhân quả. Sợ làm những điều ác. Và tôi tin, rất tin, ai đọc nó xong cũng sẽ không dám làm điều ác. Bởi không ai thoát được Luật nhân quả, cho dù đó là một bậc vua chúa hay một vị mệnh phụ phu nhân”.

3. Tác phẩm “Nhân quả và Phật pháo nhiệm màu” tập 2 vẫn do NXB Hội nhà văn in ấn, Công ty cổ phần văn hóa Huy Hoàng phát hành, dày 375 trang, đang trên hành trình đến với bạn đọc cả nước.

Hiện nay, tôi đang gấp rút chuẩn bị cho buổi họp báo, giao lưu với bạn đọc tại Hà Nội (sáng ngày 26 tháng 11 năm 2017 tại chùa Pháp Vân) và Sài Gòn (ngày 10 tháng 12 năm 2017). Sau đó, tôi phát tâm nguyện sẽ đi một loạt các chùa, trường học để chia sẻ về chủ đề này. Rất mong hội ngộ các các bác, các cô chú và anh chị vào dịp đó ạ!

Nay xin chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc này tới toàn thể các anh chị và các bạn - những người đã luôn quan tâm và dành cho tôi nhiều tình thương mến!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}