Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Hãng phim truyện Việt Nam: Chuẩn bị chấm công lao động bằng dấu vân tay

Nhóm PV | Thứ Sáu, 06/10/2017 19:20 GMT +7

Theo thông báo và quy định của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam, các nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam sẽ phải chấm công lao động bằng dấu vân tay từ ngày 11/10/2017 tới đây. Điều này trái ngược với chính lời ông Nguyễn Thủy Nguyên, Chủ tịch HĐQT, là không quản lý giới nghệ thuật theo kiểu như vậy. 

Văn hiến vừa nhận được thông báo và quy định của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam “về việc thực hiện chấm công lao động bằng dấu vân tay tại trụ sở Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam – Số 4 Thụy Khuê – Tây Hồ - Hà Nội” được ban hành vào ngày 6/10/2017.

Thông báo cho biết, công ty thực hiện việc thay đổi cổng ra vào làm việc từ cổng sau sang cổng trước từ ngày 09/10/2017. Để thực hiện chấm công bằng máy, toàn thể cán bộ công nhân viên (CBCNV) công ty phải thực hiện việc lấy mẫu vân tay bắt đầu từ 8 giờ ngày 9/10/2017 đến 17 giờ ngày 10/10/2017.

Đi kèm với thông báo là quy định áp dụng với toàn thể cán bộ công nhân viên đang làm việc tại công ty (không bao gồm các lãnh đạo, nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú, trưởng phòng và tương đương trở lên) làm việc trong khu vực trụ sở công ty, số 4 Thụy Khuê – Tây Hồ - Hà Nội.

Giờ làm việc phải đảm bảo 8 giờ/ngày, 40 giờ/tuần, trừ một số trường hợp đặc biệt như làm theo ca, khoán việc. Thời gian bấm vân tay chia làm 2 lần, từ 8 giờ sáng, 13 giờ chiều, và phải thực hiện đầy đủ. Không chấm dấu vân tay coi như nghỉ việc không lý do. Không chấm dấu vân tay vào hoặc ra coi như ngày đó làm có nửa ngày. Thời gian đến cơ quan từ thứ 2 đến thứ 6, sáng từ 8 giờ đến 12 giờ; chiều từ 13 giờ đến 17 giờ.

Thời gian đi muộn được tính từ 8 giờ 5 phút, đi muộn 1 lần/tháng thì nhắc nhở; đi muộn 4 lần/1 tháng, trừ một ngày công/1 lần đi muộn. Xin đi muộn có lý do chính đáng không được quá 3 lần/tháng + đi muộn từ 31 phút trở lên trừ lương thời gian đi muộn. Xin về sớm có lý do chính đáng không được quá 3 lần/tháng + về sớm từ 31 phút trở lên trừ lương thời gian về sớm. Về sớm không có lý do trừ 0,5 ngày công/lần + trừ lương thời gian về sớm. Theo đó, việc thực hiện quy định trên sẽ bắt đầu từ ngày 11/10/2017.

Ông Nguyễn Thủy Nguyên nói tại cuộc họp báo chí vào lúc 13 giờ 30 ngày 19/9/2017, trước toàn thể cán bộ công nhân viên hãng phim: "Với đạo diễn hay biên kịch, tôi cũng đã họp một lần rồi. Ở đây tôi nói là thế này này, không ai lại bảo ông đạo diễn, ông biên kịch bảo đến đầu giờ, tôi quản lý và tôi đủ kiến thức, chứ tôi không bảo 8 giờ đến, ví dụ như 8 giờ ở ngân hàng chẳng hạn, hay bên cơ quan khác đến muộn bao nhiêu phút thì trừ lương như thế nào, quá giờ, tôi không quản lý cái vấn đề ấy. Nhiều khi, trong cái giới nghệ thuật, đạo diễn là a-ma- tơ, tài tử, tôi không có ý quản lý kiểu như vậy".
Xem ông Nguyên phát biểu (từ phút 9:05 đến phút 9:40)

Nếu áp dụng các quy định trên thì chỉ có nghệ sĩ Ưu tú Vũ Quốc Tuấn (quay phim), Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Vân và NSƯT Nguyễn Đức Việt là không bị áp dụng, như vậy, 90% anh chị em nghệ sĩ hãng phim còn lại sẽ phải bị áp dụng theo quy định trên.

Cách xử lý nói trên, về mặt hình thức, là biện pháp quản lý hành chính hiện nay, nhưng nhìn sâu vào bản chất thì có những dấu hỏi đặt ra: Phải chăng là nhằm chia rẽ nội bộ, gây xáo trộn, phân hóa trong đội ngũ nghệ sĩ? Trong khi đó, chưa thấy Lãnh đạo công ty thể hiện ý định phát triển hãng phim theo hướng sản xuất phim. Phải chăng đây là một việc làm cứng nhắc, như kiểu thách đố các nghệ sĩ? Và, so sánh với lời nói của chính ông Nguyễn Thủy Nguyên tại cuộc họp báo chí vào lúc 13 giờ 30 ngày 19/9/2017, trước toàn thể cán bộ công nhân viên hãng phim thì thấy ông này có biểu hiện "tiền hậu bất nhất", "Nói một đằng làm một nẻo"!

Hãng phim truyện Việt Nam là đơn vị đã có một quá trình “song hành” cùng với dân tộc trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm với dòng phim cách mạng và nghệ thuật. Trong quá trình phát triển, hãng đã cho ra đời những bộ phim “vang bóng một thời”, như Chị Tư Hậu, Vĩ Tuyến 17 ngày và đêm, Con chim vành khuyên, Em bé Hà Nội, Bao giờ cho đến tháng Mười... được thực hiện theo đường lối của Đảng và Nhà nước... Bộ phim Bao giờ cho đến tháng Mười được CNN đánh giá là một trong 18 bộ phim châu Á xuất sắc nhất mọi thời đại.
Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Hãng phim chào mời cổ phần hóa vào năm 2016, sau khi tổng công ty vận tải thủy Vivaso hoàn tất quá trình mua lại Hãng phim truyện Việt Nam gây ra nhiều tai tiếng và bức xúc cho các nghệ sĩ. Hiện tại, hãng mang tên Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam.

Văn hiến Việt Nam điện tử - vanhien.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này...

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}