Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hành hương về đất Tổ thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng

Vũ Xuân Bân | Chủ Nhật, 08/10/2017 18:16 GMT +7

Hôm nay chủ nhật (8/10/2017), các cựu sinh viên lớp Sử Khóa 13 (1968-1972) Đại học Tổng hợp Hà Nội cũ (nay là Đại học khoa học Xã hội và Nhân văn Đại học Quốc gia Hà Nội) đã hành hương về Đền Hùng (Phú Thọ)  thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng.

Chụp ảnh kỷ niệm trước Trung tâm lễ hội Đền Hùng

Đền Hùng là một quần thể đền chùa thờ phụng các vua Hùng, nằm trên núi Nghĩa Lĩnh, thuộc địa phận xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ. Từ chân núi lên tới đỉnh là một quần thể đền, chùa, lăng thờ phụng các Vua Hùng người có công khai sáng và xây dựng nên dân tộc Việt Nam. Đây là khu di tích lịch sử rất quan trọng và đặc biệt của quốc gia.

Đền Hùng được biết đến nhiều nhất qua hai câu thơ:
“Dù ai đi ngược về xuôi,
Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3”.

Các cựu sinh viên lớp Sử khóa 13 Đại học Tổng hợp Hà Nội đã bồi hồi nhớ lại kỷ niệm cách nay 48 năm đã đến Đền Hùng thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng sau khi kết thúc đợt thực tập khai quật các di chỉ khảo cổ học tại Tứ Xã (Lâm Thao) và tại huyện Phù Ninh (Phú Thọ) thuộc văn hóa Phùng Nguyên mở đầu cho các văn hóa tiền Đông Sơn trên lưu vực sông Hồng có niên đại cách ngày nay khoảng 3.500-4.000 năm.

Ba ảnh trên: Chụp ảnh kỷ niệm trước khi lên Đền thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Thật hiếm thấy trên thế giới có một dân tộc nào có chung một gốc gác tổ tiên, một ngày “Giỗ Tổ” như dân tộc Việt Nam ta. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành hoạt động rất quan trọng, đã có vị thế đặc biệt trong tâm thức các thế hệ dân tộc ta, không thể thiếu trong đời sống văn hoá tâm linh, tín ngưỡng của người Việt. Ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm - ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, là ngày duy nhất có được của toàn thể dân tộc Việt, đã trở thành điểm hẹn tâm linh trong mỗi người dân nước Việt. Đây không chỉ là ngày hội quần tụ của cả dân tộc, còn là ngày để mỗi người dân Việt khẳng định sức mạnh giống nòi và sức trường tồn mãnh liệt của văn hoá dân tộc, là ngày giờ linh thiêng khiến tất cả dân tộc Việt "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba/ Khắp miền truyền mãi câu ca/ Nước non vẫn nước non nhà ngàn năm”.

Cựu sinh viên lớp Sử khóa 13 Đại học Tổng hợp Hà Nội đặt lễ, thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Hạ.

Những câu ca dao truyền miệng giản dị, dễ hiểu ấy đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, đi vào tiềm thức người dân Việt luôn nhớ về Đền Hùng - nơi cội nguồn của dân tộc, của đất nước và xem đó là biểu tượng tôn kính, linh nghiêm, quy tụ và gắn bó, đoàn kết của dân tộc Việt Nam. Dịp Giỗ Tổ để con Lạc, cháu Hồng tìm về nơi đã sinh ra dân tộc Việt Nam anh hùng, một dân tộc chưa biết cúi đầu khuất phục trước bất kỳ tên giặc ngoại xâm nào. Đây không những là niềm tự hào của dân tộc Việt, của mỗi người Việt Nam mà còn trở thành niềm kiêu hãnh đối với các dân tộc đã, đang đấu tranh vì hoà bình, độc lập, tự do và nhân dân yêu chuộng hoà bình thế giới; bạn bè khắp năm châu cảm phục, kính nể dân tộc Việt Nam anh hùng.

Sau khi thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng, chúng tôi đã về thăm và chúc thọ cựu sinh viên lớp Sử khóa 13 Bùi Văn Đạo 79 tuổi ở quê nhà tại thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nâng chén chúc thọ tại tư gia cựu sinh viên lớp Sử khóa 13 Đại học Tổng hợp Hà Nội Bùi Văn Đạo 79 tuổi (người mặc áo may ô).

Chụp ảnh kỷ niệm tại tư gia cựu sinh viên lớp Sử khóa 13 Đại học Tổng hợp Hà Nội Bùi Văn Đạo chiều 8/10/2017.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}