Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Hành xử phản giáo dục còn thách thức cư dân mạng 'ném đá'

Vũ Xuân Bân | Thứ Bảy, 12/05/2018 10:21 GMT +7

(Vanhien.vn) Clip cô giáo ở một Trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội mắng nam học sinh là “mặt người óc lợn” đã gây bão trong cộng đồng mạng xã hội facebook từ tối 5/5/2018, đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, chia sẻ và hàng ngàn bình luận gây sốc. Thế nhưng vị này còn lì lợm dám thách thức cư dân mạng 'ném đá'.

Giáo viên liên tục dùng lời lẽ thô tục mắng chửi học sinh (Ảnh cắt từ clip)

Clip gần ba phút mở đầu bằng câu nói của cô giáo: "Đừng nói nhiều nữa, nộp 100 nghìn, khẩn trương". Ban đầu, nam học viên xin cô giáo thông cảm vì vừa học vừa làm nên không kịp nộp bài tập, nhưng bị phản đối với lý do không phải lần đầu.  


Trước sự cứng rắn của cô giáo, nam học viên đổi thái độ, bảo cô giáo "lèo nhà lèo nhèo đòi tiền" và hỏi "vào đây để bị lừa đảo à". Ngay lập tức, cô giáo chuyển cách xưng hô “mày – tao” với những lời lẽ thô bạo.


Cô giáo này còn gọi học viên là "thằng mặt người óc lợn" và khẳng định "không cần tư cách giáo viên giẻ rách", "ở Việt Nam không có đứa nào hơn tao tư cách ở việc dạy". Những lời thoá mạ, thách thức  đó không thể chấp nhận được. 

Dù biện minh thế nào thì ứng xử của cô giáo trong Clip nói trên là phản giáo dục, phi sư phạm, đánh mất sự tôn trọng của học viên, dẫn đến hai bên đôi co không còn thứ bậc, và bản thân cô giáo cũng bị học viên xúc phạm. Qua đó thấy rõ lỗi thuộc cả hai phía học viên và giáo viên. Tuy nhiên, đáng chê trách ở đây là giáo viên, đáng lẽ phải có những lời nói, hành động, cách cư xử chuẩn mực thì họ lại “nổi đoá” và  xưng hô “mày – tao”, dùng những ngôn từ mà nhiều người không nghĩ được thốt ra từ một cô giáo dạy tiếng Anh khiến mọi người càng thêm bức xúc, phẫn nộ. Đa số ý kiến đều cho rằng, việc giáo viên có những lời lẽ không khác dân chợ búa như vậy là không thể chấp nhận được. Nhiều người đã tìm ra trang cá nhân của cô giáo tiếng Anh xuất hiện trong đoạn clip và đã để lại những lời bình nặng nề. Tuy nhiên nhiều người cũng cho rằng, việc học viên cãi tay đôi với cô giáo như vậy cũng không nên.


Trò hư thì đáng trách một, thầy mất tư cách thì đáng bị lên án và đáng trách nhiều lần. Bởi người thầy ngoài nhiệm vụ truyền đạt kiến thức, còn có vai trò quan trọng trong việc xây dựng nhân cách cho học sinh. Trong một môi trường giáo dục “dạy chui” mà “thầy không ra thầy, trò chẳng ra trò” thì sao mong mỏi xây dựng được đạo đức xã hội, con người ứng xử với nhau một cách có văn hoá!


Là nghề giáo, nhất là giáo viên ngoại ngữ, ngoài việc dạy kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cho học viên thì còn là một đại sứ văn hoá, mang văn hoá của một nước khác để truyền đạt cho học sinh. Trình độ ngoại ngữ của nhiều người đã được nâng lên rõ rệt thông qua việc học tại các trung tâm này, đó là điều không phủ nhận. Nhưng không phải vì lẽ đó mà những người dạy ở các trung tâm ngoại ngữ có quyền mạt sát, không tôn trọng người học.


Từ sự việc nói trên, có lẽ nguyên nhân sâu xa đang làm hỏng môi trường giáo dục, mối quan hệ giáo viên - học viên chính là sự lên ngôi của đồng tiền. Giáo viên bày trò phạt bằng hình thức yêu cầu nộp tiền, học viên lại có tâm lý đã đóng tiền để vào học nên cần được sự cung cấp dịch vụ tương ứng, kể cả thái độ ứng xử tôn trọng.  Mối quan hệ giáo viên-học viên bị “tiền tệ hóa” theo kiểu “tiền trao-cháo múc” không còn quan hệ gắn bó tình cảm thầy trò truyền thống. Trong khi đó,  ông cha ta đã dạy “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”… thì cô giáo dạy tiếng Anh nắm trong tay trọng trách làm thầy lại quên đi mất lời dạy đó. Cô giáo này chỉ đang làm nhiệm vụ thu tiền và bán chữ! Sự lên ngôi của đồng tiền trong cơ chế thị trường, cùng với sự tha hóa trong một số giáo viên là nguy cơ lớn làm vẩn đục môi trường giáo dục và gây ra nhiều hệ lụy khác với cộng đồng, xã hội.


Trường hợp cô giáo tiếng Anh chửi học sinh là “mặt người óc lợn” là điển hình của tình trạng “Thầy không ra thầy, trò không ra trò”.  Sự việc này lại thêm một dẫn chứng không tốt đối với giáo viên, một hình ảnh đáng ra phải được xây dựng, giữ gìn. Bản thân người thầy đã chẳng ra sao thì dạy dỗ được ai?


Dân gian truyền tụng một câu tục ngữ “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, tức là “.Một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy”. Vậy làm sao để học sinh tôn trọng, hiếu học thì đó là năng lực của mỗi thầy cô giáo. Kỷ luật trong giáo dục không có nghĩa phải bằng đòn roi, lời lẽ thô tục, xúc phạm, mà phải bằng phương pháp sư phạm, tấm gương mẫu mực của giáo viên để thu phục nhân tâm không chỉ trong môi trường nhà trường mà còn đối với xã hội.


Gần đây đã không ít sự việc xảy ra trong ngành giáo dục, gây mất niềm tin, sự tôn trọng của phụ huynh, học sinh với những người làm nghề cao quý trồng người. Hãy vì tương lai của đất nước, của thế hệ trẻ, khi vinh dự được mang tên là “thầy giáo” hãy nhận thức rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình để xứng đáng với truyền thống tôn sư, trọng đạo của ng tộc Việt.


Chiều 8/5, UBND TP Hà Nội có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung về thông tin trung tâm ngoại ngữ đào tạo "chui", giáo viên chửi học viên trong lớp học, giao Giám đốc Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có), đồng thời báo cáo Thành uỷ, UBND TP kết quả thực hiện trước ngày 15/5.

Sở GD-ĐT Hà Nội đã quyết định xử phạt hành chính 20 triệu đồng đối với Công ty MST do đã tự ý thành lập cơ sở giáo dục để tổ chức dạy ngoại ngữ, xử phạt hành chính hình 5 triệu đồng đối với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến do đã thực hiện hành vi vi phạm quy định về kỷ luật người học, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người học là quá nhẹ, chưa đủ mức răn đe giáo dục. Trong khi tại thời điểm đoàn công tác liên ngành do Sở GD-ĐT thành lập tiến hành kiểm tra và làm việc với bà Nguyễn Thị Kim Tuyến tại trụ sở Công ty Cổ phần hệ thống giáo dục MST (Công ty MST) chỉ xuất trình được bản sao Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán, các văn bằng, chứng chỉ khác chưa cung cấp được. Do xử phạt quá nhẹ, đối tượng này mới coi thường dư luận xã hội, tiếp tục thách thức  cư dân mạng 'ném đá', trở thành kẻ có học nhưng đã có những hành xử vô văn hoá, phản giáo dục, phải loại ngay ra khỏi môi trường giáo dục.

Nhiều ý kiến cho rằng, việc một trung tâm tổ chức đào tạo ngoại ngữ có người ra vào thường xuyên không thể che mắt người dân và chính quyền địa phương. Việc 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English đều chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ thì cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải nhìn nhận lại trách nhiệm quản lý hành chính Nhà nước. Vì vậy, trước khi chọn nơi nào học đạt chất lượng cao và không để “tiền mất tật mang”, người học cần tìm hiểu thật kỹ, không nên nghe theo sự quảng bá ầm ĩ trên phương tiện truyền thông, nhất là trên mạng xã hội.


Nhân dịp này, không chỉ Hà Nội mà các địa phương trên cả nước cần rà soát lại các cơ sở dạy ngoại ngữ phải đảm bảo đúng quy định và chất lượng dạy và học, không để tái diễn dạy "ngoại ngữ chui" như MST English đã bị đình chỉ. Giáo dục là Quốc sách hàng đầu, cần giải quyết vấn đề từ gốc chứ không phải chỉ xử phạt hành chính, đình chỉ 3 cơ sở đào tạo của MST English - trung tâm tiếng Anh và người có vi phạm là xong.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}