Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Hấp dẫn bánh trôi nước cốt dừa

Lâm Anh | Thứ Sáu, 27/11/2020 22:27 GMT +7

Bánh trôi (tiếng Tày là coóng phù) là một món quà vặt quen thuộc của người dân Cao Bằng khi đông về. Bánh trôi truyền thống được nặn tròn hay thuôn dài có nhân lạc và vừng giã nhỏ, chan nước đường nấu gừng, nay lại được nấu cùng nước cốt dừa mang hương vị mới lạ, hấp dẫn.

Bánh trôi nước cốt dừa là thứ quà vặt hấp dẫn.

Đối với người dân ở Cao Bằng, bánh trôi rất quen thuộc, bởi đi qua các ngõ phố, khu chợ ở thành phố hay khu dân cư đều có thể thấy bánh trôi được bày bán. Bánh trôi truyền thống với nước đường nấu gừng đã rất quen thuộc, nay thực khách còn có thể thưởng thức món bánh trôi cốt dừa đầy mới lạ và ngon miệng.

Bánh trôi cốt dừa được làm từ bột nếp, cách làm có phần khác so với bánh trôi truyền thống. Sau khi ngâm gạo nếp, xay bột lẫn nước, đổ vào túi vải mềm để ráo nước. Mang bột nếp ra nhào đến khi bột không dính tay và dễ vo viên. Đậu xanh để làm nhân bánh được đem nấu nhừ, tán nhuyễn thành bột trộn với dừa khô, vo tròn thành những viên nhỏ và bọc bột bao quanh tạo thành bánh. Ngoài ra, thực khách còn có thể chọn nhân bánh khác là vừng hoặc lạc tùy theo sở thích.

Người làm bánh còn thêm màu sắc để tô điểm cho bánh được dùng từ các loại quả và lá như: màu cam từ quả gấc; màu xanh từ cây ngải cứu; màu tím, vàng từ lá cẩm… Tất cả nguyên liệu đều được chế biến từ các loại cây có trong tự nhiên. Nước dùng được nấu từ đường, nước cốt dừa, bột năng và gừng dập nhỏ.

Sau khi nặn bánh xong, đun sôi nồi nước để luộc chín bánh. Khi thưởng thức, bánh trôi nóng hổi, cho thêm dừa nạo, rắc chút vừng, lạc rang lên trên, vừa khuấy đều đến khi nước dùng hơi sánh sệt, tỏa ra mùi hương ngọt ngào của dừa và bột nếp tạo nên món bánh trôi nước cốt dừa vừa lạ vừa quen.

Trong thời tiết lạnh giá của mùa đông, được thưởng thức món bánh trôi cốt dừa thơm phức, nếm vị dẻo từ bột và bùi, thơm từ nhân bánh khiến mọi thực khách sẽ nhớ mãi.

Nguồn: Báo Cao Bằng

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}