Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Hậu Giang: Nét đẹp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Thu Hiền | Thứ Ba, 09/10/2018 21:16 GMT +7

(Vanhien.vn) Cùng với Tết Chôl Chnăm Thmây, lễ Sene Dolta là lễ hội lớn của đồng bào Khơme ở tỉnh Hậu Giang, là dịp để các thế hệ con cháu thể hiện lòng thành kính, ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, cha mẹ.


Nghi lễ dâng bát trong lễ Sen Dolta tại chùa 14.000, ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy. Ảnh: Hồng Thái/TTXVN

Lễ Sen Dolta thể hiện nét đẹp truyền thống trong hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng gắn với ngôi chùa của người Khmer. Lễ Sene Dolta được đồng bào Khmer tổ chức từ ngày 29/8 đến ngày 1/9 âm lịch hằng năm.

Lễ Sene Dolta hay còn gọi là lễ xá tội vong nhân là dịp để con cháu báo hiếu, tưởng nhớ công ơn đấng sinh thành. Đây cũng là dịp các thành viên trong dòng họ, gia đình sum vầy bên nhau. Vào những ngày này, các chùa Khmer và đồng bào Phật tử ở Hậu Giang có rất nhiều hoạt động  ý nghĩa được tổ chức.

Dịp này, chùa Khmer ở ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy như được thay áo mới. Ngôi chùa đã được các sư và Phật tử trang trí cờ hoa,  dọn dẹp cảnh quan môi trường để tạo diện mạo mới cho chùa. Mỗi buổi trưa, đại diện các gia đình ở địa phương đều cử người về chùa để nghe các vị sư thuyết pháp, tụng kinh cầu siêu cho người thân, họ hàng đã mất. Sau đó Phật tử dâng cơm, dâng đèn, thắp hương và thực hiện các nghi thức để tưởng nhớ người quá cố, thể hiện lòng thành kính với các đấng sinh thành.

Trước đó, để chuẩn bị cho lễ Sene Dolta, đồng bào Khmer đã dọn dẹp nhà cửa, lau chùi bàn thờ tổ tiên và chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trái, mâm cơm cúng kiếng ông bà. Những việc làm này thể hiện nét đẹp văn hóa truyền thống, thể hiện lòng hiếu thảo của con cái với đấng sinh thành.

Bà Thạch Thị Lai- người dân tộc Khmer ở ấp 5, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thủy chia sẻ, bà cảm thấy rất phấn khởi, đón lễ lớn hơn mọi năm. Dịp lễ Sene Dolta , trong chùa sư đọc kinh thường xuyên, còn trong mỗi ngôi nhà đồng bào Khmer nấu ăn, mời khách ăn uống. 

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Phó trưởng phòng Dân tộc huyện Vị Thủy, lễ Sene Dolta  là dịp đồng bào đồng bào Khmer cầu mong cho gia đình an lành và qua đó bảo tồn phong tục tập quán, các nét đẹp tâm linh.

Dịp lễ Sene Dolta năm nay, Phòng Dân tộc phối hợp với Phòng Văn hóa huyện Vị Thanh tổ chức hội thao dân tộc với 3 môn bóng chuyền, kéo co, đua xuồng tạo không khí vui tươi, thắt chặt tình đoàn kết trong đồng bào Khmer. Huyện ủy, HĐND, UBND phối hợp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện tổ chức các đoàn đến thăm các chùa Khmer đóng trên địa bàn nhằm chúc mừng, vận động đồng bào Khmer đón lễ  Sene Dolta lành mạnh, tiết kiệm; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}