Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Hãy dành nhiều thời gian cho con trẻ

Đinh Dũng - Berlin - CHLB Đức | Thứ Tư, 01/02/2017 21:01 GMT +7

Ra khỏi sân bay, trời nóng như ai thổi lửa vào mặt. Hai thằng con - đứa giọng Nam, đứa giọng Bắc. Mấy bác taxi quây kín lấy ba cha con tôi, cái nóng lại càng thêm nóng. Chưa biết làm cách gì để kéo hai thằng con ra thì gặp được anh đồng hương.

Từ năm 1992 đến nay mới gặp lại anh, khi bức tường Đông và Tây sụp đổ anh sang Tây Đức sống, còn tôi vẫn sống ở Đông Đức, mới đó mà đã gần 30 năm rồi.

Anh hỏi tôi hôm nay đã về Hà Tĩnh hay còn ở lại Hà Nội chơi và hai cháu đã có người nhà đón chưa?

Tôi giới thiệu: Đây là 2 thằng con trai của tôi!

Anh ấy ngạc nhiên và hỏi: sao 2 đứa, đứa thì nói giọng Nam, đứa giọng Bắc, cha thì nói giọng HT.

Tôi cười và kể cho anh nghe: cháu đầu 12 tuổi, cháu thứ hai 7 tuổi, hai cháu cách nhau 5 năm.

Cháu đầu khi một tuổi, vì công việc, vợ chồng chúng tôi nhờ một cô người Miền Nam trông giúp. Cháu sống với cô ấy hơn 5 năm, buổi sáng vợ chồng tôi dậy thì cháu đã đến trường, tối chúng tôi về thì cháu đã ngủ rồi.

Trong khoảng thời gian đó, cháu sống với cô nhiều hơn với chúng tôi, bởi vậy giọng nói và trong sinh hoạt cháu có nhiều điểm giống cô và đứa thứ hai cũng vậy, chỉ khác là đứa thứ hai nói giọng Bắc như anh đã thấy đấy.

Rất may là cả hai cô rất thương hai cháu, sau này các cô có gia đình và công việc mới nhưng mỗi khi rảnh rỗi hai cô lại đến thăm các cháu.

Anh bạn cười và nói, nhà ông thế là may, con vẫn biết nói tiếng Việt, nhiều nhà cũng thuê người trông trẻ mà các cháu không biết một từ tiếng Việt, thế mới khổ, cả ngày ở trường và nhà trẻ thì nói tiếng Đức, chiều về nhà các cháu lại ngồi xem vô tuyến hay trò chơi…

Nhiều nhà còn khổ hơn nữa, bố mẹ đi làm từ sáng đến khuya mới về ăn uống, học hành phó mặc cho người giúp việc, đến khi phát hiện ra con đã nghiện ngập thì vợ chồng mới đổ lỗi cho nhau…

Nhiều lắm, muôn hình muôn vẻ… Có nhà, con bỏ học cả năm mà cha mẹ cũng không hay, khi nhà trai đến xin cưới thì mới biết chuyện con mình làm mẹ còn trẻ quá...

Cả chặng đường từ Hà Nội về quê, chúng tôi chứng kiến bao nhiều cảnh...

Và câu chuyện lại càng sôi nổi hơn khi hai thằng con trọ trẹ tập nói tiếng HT và ngủ khi nào không hay.

Cuộc sống thật khốc liệt trong bộn bề công việc hàng ngày, đó là lý do chúng ta đã không dành thời gian cho con cái. Có thể được về vật chất nhưng mất rất nhiều thứ mà không bao giờ lấy lại được.

Đó là nỗi đau sẽ làm cho các bạn dày vò suốt cả cuộc đời còn lại. Hãy dành nhiều thời gian cho con trẻ, một đứa trẻ lớn lên dù bất cứ ở nơi đâu mà không hiểu được tiếng nói văn hoá, tập quán của quê cha đất tổ thì dù có thành đạt đến mấy cũng sẽ thiếu đi những điều cơ bản trong cuộc sống…

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}