Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Hãy khôi phục ngay các cánh đồng muối phơi cát ở miền Bắc Việt Nam

Nguyễn Đình Bình - Chuyên gia Chuyên ngành Lợi dụng nước biển | Thứ Sáu, 19/04/2019 18:43 GMT +7

Vanhien.vn - Muối phơi cát miền Bắc được ví như “vàng trắng”, vì tinh chất ấy có chứa  khoảng 68% nguyên tố vi lượng có lợi cho sức khỏe con người, giúp cân bằng điện giải cơ thể.

Công nghệ muối Phơi cát là công nghệ ứng dụng tính vật lý sức “căng bề mặt” để lọc nước biển. “Nước biển như được lọc theo phương pháp nước chảy ngược trong lòng đất cát pha sét dày 20-30cm trước khi muối được kết tinh trên ô nề phơi nắng” …

Khôi phục nghề sản xuất Muối phơi cát, có thể đủ số lượng muối ăn cung cấp cho cả nước chuyên dùng để chế biến thực phẩm với nhu cầu 5-6g/người/ngày

Chính sách sản xuất muối ăn phục vụ “Chương trình sức khỏe Việt Nam” của Chính Phủ, nên hướng dẫn người tiêu dùng biết chọn Muối để ăn.

Theo một nghiên cứu mới đây, có tới 90 % Muối ăn bị nhiễm hạt nhựa. Tôi muốn dùng từ “thảm họa dân tộc” - là nhớ lại câu chuyện khi còn làm chuyên gia tư vấn sản xuất Muối xuất khẩu sang thị trường Nhật bản và Mỹ tại Công ty Muối Việt Nam. Khi ấy, một thương gia người Nhật bản nhặt được một sợi “lông mao” trong lô muối mà họ nhập, lại nhìn thấy công nhân Việt Nam nhặt “dị vật từ muối sạch tự nhiên” không đeo găng tay, họ đã thốt lên nhắc nhở: “Cần phải giữ vệ sinh an toàn thực phẩm tuyệt đối cho hạt muối chúng tôi nhập về nước. Nếu không có thể một thảm họa sức khỏe dân tộc đem đến cho Người Nhật. Các tế bào chết ở tay các bạn sẽ theo muối về Nhật bản, có thể gây nên đại dịch ??!...”

Thế mà người Việt cứ vô tư ăn muối bẩn cùng  các chất siêu bẩn (?!)

Nước  biển làm muối thì lấy ven bờ khi thủy triều lên… Khó có thể phân tích thống kê hết vô số tới cả “ngàn lẻ một” nguy cơ nhiễm bẩn từ nước biển ven bờ.

Các bạn thử hình dung: Sản xuất Muối Phơi Nước là – nước biển ven bờ được đưa vào khu chứa (hồ) nhờ nắng - gió nước biển bay hơi cạn trên 90%, lượng nước muối ăn sẽ kết tinh thành hạt – và cứ thế đưa ra cho người tiêu dùng, các nhà máy chế biến thực phẩm làm gia vị… Thật là bẩn ghê gớm?

Theo nguồn tin từ rất nhiều bài báo với những nội dung có lẽ không ăn muối nữa thì tốt nhất cho sức khỏe? Bài “90% Muối ăn bị ô nhiễm hạt nhựa”, “Hầu hết Muối biển nhiễm hạt nhựa”. Muối biển nhiễm hạt nhựa nguy cơ bệnh viêm ruột, đại tràng.  

“Theo các nhà khoa học, cứ mỗi khi một hạt vi nhựa vỡ ra, nó sẽ sản sinh ra rất nhiều chất độc có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Khi đó, chúng ta có thể bị mất cân bằng hoóc-môn, mắc các căn bệnh về thần kinh, các bệnh hô hấp, ảnh hưởng đến cấu trúc não bộ, gây tăng động, suy yếu và biến đổi hệ miễn dịch cùng hàng loạt những nguy cơ khác. Bệnh không lây nhiễm phát triển nhanh ở đây, chứ ở đâu?"

(trích bài “Hạt vi nhựa tràn ngập trong nước biển, ăn muối có hại gì?” (Sức khỏe đời sống/Môi trường).

Để tránh ăn phải muối ô nhiễm hạt nhựa nhỏ – an toàn cho sức khỏe con người, trên cả các phương diện chống ô nhiễm, đến việc cân bằng lại dinh dưỡng, giảm trừ hạn chế Natri xuống thấp, tăng các loại muối khoáng Magie, Kaly, Canxi … cho cơ thể, chỉ có thể là muối sản xuất theo phương pháp phơi cát. Một công nghệ sản xuất muối độc đáo nhất thế giới – có thể ngăn chặn được các rác thải nhựa, bởi nước biển như được lọc theo phương pháp nước chảy ngược trong lòng đất cát pha sét, thì sẽ lọc được các chất thải vi nhựa ra khỏi nước biển, trước khi kết tinh thành hạt muối sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Khi ấy, muối miền Bắc sẽ được công nhận như thương hiệu đặc sản Quốc gia – là loại muối được người Nhật Bản ưa chuộng, được khen là loại “Muối ngon nhất thế giới” - theo đánh giá nhiều thương gia Nhật bản đã nhập muối ở Miền Bắc Việt Nam .

Công thức làm muối phơi cát ở miền Bắc Việt Nam 
Công thức làm muối bằng ruộng muối ở miền Bắc Việt Nam có phần khác, nặng phần công hơn, còn gọi là phương pháp phơi cát. Cách này có thể khắc phục được phần nào thời tiết bất thường, không thể phơi nước được. Thay vì chỉ dùng ánh mặt trời làm nước bốc hơi, ruộng muối ở miền Bắc có công đoạn dùng cát mịn, đã sàng lọc kỹ, đem hòa nước biển vào cho thật ngấm nước mặn xong đem lớp cát đó, trải ra khoảnh đất phẳng, dùng nắng mặt trời phơi khô để muối kết tinh trên hạt cát. Diện tích phơi cát đây không hẳn là ruộng mà là sân rộng.
Lợi điểm phơi cát là hạt cát hấp nhiệt nhanh hơn và có nhiều góc cạnh để bốc hơi hơn, trong khi mặt nước chỉ có một bề mỏng trên cùng hấp nhiệt. Tùy vào thời tiết người làm muối sẽ trải lớp cát dày hay mỏng rồi châm nước vào. Nếu quá khô vì nắng gắt mà ít nước thì muối sẽ ở dạng bột thay vì hột. Lớp cát đó sau lại đem thu dồn vào trong một cái bể gạch, gọi là "chạt", nén chặt rồi châm thêm nước mặn, cho nước thấm qua lớp cát rồi hứng vào thùng. Thùng nước này có độ mặn cao hơn nước biển, gọi là "nước chạt" sẽ đem đổ ra sân nhỏ gọi là ô kết tinh phơi cho đến khi nước chạt kết thành muối hột. Sân phơi cuối cùng này xưa trát vôi trộn xỉ và bồ hóng cho mịn nhưng sau thường là sân xi măng, diện tích khoảng sáu . Qua công đoạn 30 thùng nước chạt phơi khô sẽ thành 5 kg muối, phơi buổi sáng đến chiều thì thu hoạch được.
Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}