Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Hay là... bỏ bớt thủ tục?

Ngô Văn Giá | Thứ Bảy, 13/01/2018 22:34 GMT +7

(vanhien.vn): Các bạn ơi, hay là chúng ta đồng lòng bỏ cái thủ tục này đi được không? Một thủ tục mà cảm xúc thì ít, giao đãi thì nhiều, kéo dài mãi không khéo lại thành... hủ tục.

Vừa rồi, trong trường có một bạn vừa trải qua một chuyện đại buồn: mẹ mất. Mất mẹ thành kẻ mồ côi...Thương lắm.

Trong ngày đưa tang, tôi cũng rất muốn về chia buồn, thắp cho mẹ bạn ấy một nén hương, nhưng ngặt một nỗi bận việc quá. Đành gửi một chút lễ viếng gọi là...

Ít hôm sau, bạn ấy nhắn tin: “Em đến cảm ơn anh và khoa, nhưng rất tiếc anh không có mặt. Em có chút quà gia đình gửi gọi là cảm ơn anh và khoa đã có lòng chia buồn với nhà em”.

Thì cũng như thông lệ thôi, một gói trà, một bao thuốc lá, một gói bánh ngọt. Xét về mặt vật chất thì chả đáng giá gì. Nhưng nó là món quà tinh thần. Là lòng biết ơn. Là sự chu đáo của người trong cuộc.

Thật tiếc, tôi không được gặp bạn ấy.

Nhưng nếu gặp bạn ấy, có lẽ tôi sẽ nói ra được cái ý tưởng mà tôi đang nung nấu...

Bạn ơi, hay là chúng ta làm thế nào để cùng nhau bỏ cái thủ tục này đi được không? Chứ tôi thấy nó lỉnh kỉnh lắm. Nó không cần thiết. Nó gây phiền toái cho người trong cuộc. Đã vừa trải qua những ngày buồn. Nỗi đau đã làm cho ta trở nên gần như kiệt sức. Lẽ ra ta cần được nghỉ ngơi. Lẽ ra ta cần được im lặng để cho nỗi đau dần lặn xuống. Lẽ ra ta chỉ cần cái bắt tay thật chặt để hiểu rằng trái tim ta đang được bạn ta thật lòng an ủi. Lẽ ra...

Đằng này, khi đến tất cả các phòng ban khoa trong trường để cảm ơn, khổ nỗi dù cất công đến nơi chắc gì đã gặp được ai. Giả dụ nếu có gặp, chắc gì đã gặp được người mà tôi cần, mà lại gặp một người lạ hoắc lạ hơ tôi không hề biết. Thế là trình bày năm câu ba điều, gửi lại gói quà rồi chuồn thẳng. Trường hợp gặp được người cần gặp, cũng chẳng phải lúc nào cũng hay. Người ta đang ngồi trước máy tính. Người ta đang lo công việc. Hoặc người ta đang chìm vào tâm tưởng theo đuổi một quan hệ riêng tư...Thế là tôi lại làm phiền người ta mà tôi không muốn.

Cho dù thế cũng còn gọi là may. Có khi đến một đơn vị, không gặp được một ai. Cửa đóng then cài. Đến lần hai không thấy. Lần ba cũng lại không thấy. Thôi đành nhắn một cái tin rằng thì là...như thế. Thật khổ!

Tôi cũng vừa trải qua nỗi buồn mất mẹ. Tôi định mở đầu cho việc thôi không phải đi cảm ơn các đơn vị trong cơ quan nữa. Nhưng, khi nói ý tưởng này ra, người phản đối đầu tiên là mụ vợ. Mụ bảo: “Người ta đã cất công mấy chục cây số về thắp hương cho bà, mà tôi chả lẽ không có lời cảm ơn ư? Tôi tiếc thời giờ ư? Ngại gì mà ngại”. Lại nêu ý tưởng với mấy mụ bạn trong khoa, nhất là cái mụ công đoàn, các mụ đồng thanh bảo: “Mụ vợ nhà anh nói đúng đấy. Anh cứ theo thông lệ mà làm, kẻo người nói ra kẻ nói vào, mang tiếng”.

Thế là tôi lại mang một bao tải to, trong là các gói quà mà mụ vợ đã mua mua sắp sắp từ ngày hôm trước, đeo lên lưng như con lạc đà thồ hàng, đến gõ cửa từng phòng ban khoa. Có nơi gặp có nơi không. Có nơi gặp được người mong gặp. Có nơi gặp cái cô trực phòng trẻ măng, chả biết tôi là thằng cha căng chú kiết nào. Câu chuyện diễn ra gượng gạo và cả hai bên đều có phần chịu đựng...

Các bạn ơi, hay là chúng ta đồng lòng bỏ cái thủ tục này đi được không? Một thủ tục mà cảm xúc thì ít, giao đãi thì nhiều, kéo dài mãi không khéo lại thành... hủ tục.

Có những cái tưởng rất nhỏ thôi, nếu để tự tôi vượt qua sẽ khó, nhưng nếu cộng đồng cùng chung sức, nhất định sẽ thành.

Hãy cảm thông cho tôi khi nói đến một chuyện không vui trong một chiều buồn nhé bạn!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}