Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Hãy tìm ra và phản ánh những nét đẹp từ cuộc sống hôm nay

Minh An | Thứ Sáu, 06/01/2017 11:30 GMT +7

“Các anh chị hãy đi sâu hơn nữa vào đời sống... Chúng ta có nhiều đề tài về kinh tế, chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, những địa danh lịch sử, những điển hình tiên tiến trong sản xuất, khu dân cư kiểu mẫu… là nguồn hiện thực sâu sắc cho văn nghệ sĩ dựa vào đó để sáng tạo”, đồng chí Đinh La Thăng khẳng định.

Chiều 5-1, đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã chủ trì buổi gặp gỡ các văn nghệ sĩ tiêu biểu tại TPHCM.

Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM.

Đồng chí Đinh La Thăng trao đổi với các văn nghệ sĩ tiêu biểu của TPHCM Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Báo cáo lãnh đạo Thành ủy TPHCM, nhạc sĩ Trần Long Ẩn, Chủ tịch Liên hiệp các hội VHNT TPHCM cho biết, năm 2016, Liên hiệp Hội VHNT TPHCM đã tổ chức 2 chuyến đi thực tế sáng tác chủ đề “TPHCM với truyền thống lịch sử chiến đấu, bảo vệ, xây dựng và phát triển” cho 37 văn nghệ sĩ của 7 hội chuyên ngành. Các văn nghệ sĩ được tổ chức đi thực tế đến các điểm tiếp nhận vũ khí của đường Hồ Chí Minh trên biển và gặp gỡ các nhân chứng lịch sử tại 8 tỉnh thành. Các hội thành viên cũng tổ chức hàng chục chuyến đi thực tế sáng tác cho hội viên chuyên ngành tại nhiều tỉnh thành, qua đó khích lệ tinh thần sáng tạo của văn nghệ sĩ. 

Phát biểu tại buổi họp mặt, bà Dương Cẩm Thúy, Chủ tịch Hội Điện ảnh TPHCM kiến nghị lãnh đạo TPHCM mở cuộc vận động sáng tác các tác phẩm văn học nghệ thuật hướng đến kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968. Liên hiệp Hội VHNT TPHCM cũng kiến nghị lãnh đạo Thành ủy thành lập Trung tâm Đào tạo và thực nghiệm văn học nghệ thuật. Cũng theo Liên hiệp các Hội VHNT TP, các văn nghệ sĩ tên tuổi và có nhiều cống hiến, như nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, nhạc sĩ Hoàng Hiệp, họa sĩ Nguyễn Gia Trí, nhà văn Lê Văn Thảo, NSND Phùng Há, NSND Tám Danh, NSND Ba Du đều rất xứng đáng được đặt tên đường tại TPHCM.

Nhiều nghệ sĩ cũng bày tỏ băn khoăn khi diễn thử nghiệm tại Nhà hát nghệ thuật cải lương Trần Hữu Trang (rạp Hưng Đạo vừa được xây mới), bởi không đáp ứng các yêu cầu để dàn dựng các vở diễn quy mô lớn. Các văn nghệ sĩ cũng mong muốn TP quan tâm, tổ chức nhiều hơn nữa các chuyến đi thực tế sáng tác để có thêm nhiều vốn sống, nhiều vốn văn hóa sáng tạo cho tác phẩm. TP cũng cần đầu tư để phát triển văn học cho thiếu nhi, đầu tư lĩnh vực lý luận phê bình văn học nghệ thuật, xây dựng giải thưởng văn học xứng tầm TP, quy hoạch không gian nghệ thuật cho TP, hỗ trợ công tác đào tạo tại Trường Đại học Sân khấu điện ảnh TPHCM…

Chia sẻ và ghi nhận những tâm tư nguyện vọng, những ý kiến đóng góp của các văn nghệ sĩ TPHCM, đồng chí Đinh La Thăng phát biểu: “Đất nước và thành phố của chúng ta vừa trải qua những thời khắc lịch sử đáng nhớ, mang đậm dấu ấn tinh thần thi ca. Đó là khát vọng về sự đổi thay xen lẫn niềm tự hào từ thành quả của 30 năm đổi mới. Tôi tin rằng từ nền tảng vững chắc đó, mỗi chúng ta đều cảm thấy rất rõ một xung lực mới cho những công việc sắp tới. Lòng yêu nước, yêu chế độ, tính hướng thiện, làm điều tốt là thiên hướng chủ đạo của mỗi người dân. Văn nghệ sĩ sẽ là những người đầu tiên nhìn thấy, nghe thấy, tìm ra những nét đẹp ấy. Hơn lúc nào hết, xã hội cần sự đồng lòng, huy động sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Sự động viên, khích lệ bằng vẻ đẹp, tạo ra sự thăng hoa trong mỗi tâm hồn là vô cùng quan trọng. Tôi kêu gọi giới văn nghệ sĩ tiếp tục nhận lấy công việc to lớn và tinh tế ấy. Tôi đồng cảm, chia sẻ và bày tỏ sự cảm phục với các anh các chị về bản lĩnh nghề nghiệp và tinh thần tự trọng”.

Về kiến nghị của văn nghệ sĩ mong muốn TPHCM có một giải thưởng tôn vinh nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật, đồng chí Đinh La Thăng đề nghị Liên hiệp các Hội VHNT TP và các ngành chức năng hoàn thiện thành đề án cụ thể, qua đó lãnh đạo TP sẽ xem xét giải quyết trên tinh thần ủng hộ tối đa. Đồng chí Đinh La Thăng đánh giá cao Hội đồng lý luận phê bình VHNT TPHCM đã có nhiều hình thức đẩy mạnh hoạt động thời gian qua. Đồng chí cũng đồng tình với ý kiến cần tạo thêm điều kiện cho các văn nghệ sĩ trải nghiệm qua những chuyến đi thực tế, những chuyến về nguồn để nắm bắt thực tiễn, để thổi hồn vào tác phẩm của mình.

“Các anh chị hãy đi sâu hơn nữa vào đời sống. Lãnh đạo TP luôn khích lệ và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất. Chúng ta có nhiều đề tài về kinh tế, chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, những địa danh lịch sử, những điển hình tiên tiến trong sản xuất, khu dân cư kiểu mẫu… xứng đáng được biểu dương và là nguồn hiện thực sâu sắc cho văn nghệ sĩ dựa vào đó để sáng tạo”, đồng chí Đinh La Thăng khẳng định.

Nguồn: SGGPO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}