Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Pháp luật:

 

Hết “nhầm” đến “lẫn”: Có lẽ văn thư không báo cáo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch?

Văn Phong | Thứ Hai, 11/09/2017 22:08 GMT +7

Như  đã đưa tin, ngày 16/3/2017, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam chính thức có văn bản đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét lại nội dung văn bản số 932/BVHTTDL – TTr về chấn chỉnh việc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân” và “Cây Di sản” ngày 10/03/2017 để có sự chỉ đạo đúng đắn với tư cách là cơ quan quản lý nhà nước.

Công văn số 16/2017/QĐ – SVC do Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam Đỗ Phượng ký ngày 16/3/2017 gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tỉnh, thànhủy, UBND các tỉnh/thành phố và gửi báo cáo tới Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội và Văn phòng TƯ MTTQVN khẳng định cơ quan này không phải là đơn vị công nhận “Cây Di sản” như nội dung văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã nêu.

Văn bản cũng khẳng định, việc Hội tôn vinh cây cổ thụ gắn với các giá trị văn hóa, di tích lịch sử, sinh hoạt cộng đồng không phải là việc “xếp hạng”di tích lịch sử văn hóa cho cây như cách hiểu và viện dẫn văn bản của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng thời cũng khẳng định Hội hoàn toàn không thu tiền, ngược lại còn động viên một số chủ trang trại, nhà vườn ủng hộ kinh phí cho những hoạt động này.

Mặc dù, Hội đã có văn bản chỉ rõ sự “nhầm lẫn” đáng tiếc này và có một số nội dung  kiến nghị với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nhưng Bộ đã không phản hồi, trao đổi lại hoặc có giải thích, đính chính văn bản đã ban hành. Trong khi văn bản của Bộ được gửi đi cho tất cả các địa phương trong cả nước và được đưa lên các phương tiện truyền thông đã gây ra không ít khó khăn cho hoạt động của Hội trong thời gian qua.

Điều đáng nói là vào ngày 06/9/2017 vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể theo và Du lịch đã có văn bản 3754/BVHTTDL – TTr gửi báo cáo Thủ tướng Chính phủ có nội dung khẳng định “Sau khi Công văn 932/BVHTTDL-TTr ngày 10/3/2017 của Bộ VHTT&DL ban hành, các tổ chức khác không có ý kiến, riêng Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam đã có Công văn 16/CV-LH ngày 27/3/2017 và Công văn số 46/CV-Lh ngày 09/6/2017 gửi Thủ tướng Chính phủ kiến nghị đối với Công văn 932/BVHTTDL-TTr”.

Đây là nội dung không đúng sự thật. Hội Sinh vật cảnh Việt Nam đã gửi Công văn số 16/2017/QĐ – SVC phản hồi tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chiều ngày 16/3/2017 có xác nhận của Văn thư Bộ (Như ảnh bên dưới).

 

Từ những sự việc trên, dư luận đang băn khoăn: Có lẽ nào, bộ phận Văn thư của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại tắc trách để “lẫn” hoặc làm thất lạc Công văn số 16/2017/QĐ – SVC của Hội Sinh vật cảnh Việt Nam với một đơn vị khác dẫn tới cả lãnh đạo Bộ này cũng thiếu thông tin đã báo cáo chưa đúng về nội dung này với người đứng đầu Chính phủ?  

Nếu quả vậy thì quá buồn! Một cơ quan quản lý nhà nước đầu ngành về lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch mà để xảy ra tình trạng văn bản gửi xuống các địa phương thì “nhầm”, gửi báo cáo lên trên thì “lẫn”. 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}