Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Hiện trường vụ cháy chung cư Carina Plaza: Hệ thống báo cháy không hoạt động

Phạm Sinh | Thứ Sáu, 23/03/2018 14:50 GMT +7

(vanhien.vn) Theo nhiều người dân sinh sống tại chung cư Carina Plaza khi diễn ra hệ thống báo cháy tại đây đã không hoạt động. Điều này dẫn tới người dân không được cảnh báo kịp thời để di tản nhằm tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Sáng nay, khi chúng tôi tới hiện trường vụ cháy nghiêm trọng tại chung cư Carina Plaza, khung cảnh nơi đây vẫn đang còn rất hoảng loạn, dù đám cháy đã cơ bản được dập tắt. Những người thiệt mạng cũng đã được đưa khỏi hiện trường và những người bị thương cũng được đưa tới bệnh viện cấp cứu.

Trao đổi với phóng viên, nhiều người dân vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự việc trên. Ông Nguyễn Văn Sơn – 52 tuổi cho biết: “Gia đình tôi đang ngủ thì thấy có mùi lạ, tôi mở cửa ra xem thì thấy khói mù mịt nên vôi hô hoán cả gia đình thức dậy tìm cách thoát thân. Các gia đình khác xung quanh cũng trở nên hoảng loạn không biết chạy theo hướng nào. Đời tôi chưa bao giờ rơi vào tâm trạng hoang mang như vậy. May mà lực lượng cứ hộ tới kịp thời không thì hậu quả chẳng biết xảy ra như thế nào”.


Trưa ngày 23 tháng 3 hiện trường vụ cháy vẫn được phong tỏa để điều tra.

Bà Nguyễn Ngọc Hoa – một cư dân trong tòa nhà chia sẻ: “Khoảng nửa đêm gia đình tôi nghe tiếng ồn ào rất lớn nên thức dậy ra xem thì thấy khói mịt mù và mọi người đang trở nên hoảng loạn. Nhiều người bị ngạt khói nằm la liệt ngoài hành lang. Gia đình tôi phải đóng cửa để ngăn khói bay vào nhà”. Bà Hoa cho biết thêm: “Hệ thống báo cháy của tòa nhà đã không báo động nên nhiều gia đình đang ngủ đã không biết vụ cháy xảy ra. Chỉ đến khi thấy khói và mọi người la hét thì mới biết nên nhiều gia đình đã bị động nên không kịp trở tay”.

Bà Châu Ngọc Thu, nhà ở lầu 9 cho biết thêm: “Từ ngày tôi về đây không thấy Ban quản lý chung cư tổ chức hướng dẫn cho bà con cách xử lý tình huống khi xảy ra cháy. Điều này dẫn tới nhiều người không biết xử lý như thế nào khi sự việc xảy ra. Đêm qua nhiều người thấy cháy đã chạy xuống các tầng phía dưới nên bị ngạt khói, có một số người đã tử vong một cách thương tâm. Hệ thống báo cháy và đèn hướng dẫn thoát hiểm cũng không thấy hoạt động không biết vì nguyên nhân gì”.

Ngay sau khi biết tin vụ cháy xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả, nhanh chóng điều tra nguyên nhân và thăm hỏi, động viên các gia đình có người thân gặp nạn. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an, Ủy ban nhân dân TP.Hồ Chí Minh chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy, xử lý nghiêm vi phạm theo đúng quy định của pháp luật; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn, diễn tập phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên kiểm tra, rà soát các cơ sở có nguy cơ cháy cao trên địa bàn, đặc biệt là các khu chung cư cao tầng có đông dân cư sinh sống.

Kịp thời phát hiện chấn chỉnh, khắc phục các vi phạm, kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động đối với cơ sở không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng cần xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Sáng nay, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều vị lãnh đạo UBND, Công an Thành phố cũng đã tới thị sát hiện trường và đôn đốc công tác khắc phục hậu quả.


Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại hiện trường vụ cháy

Vụ cháy đã cơ bản được dập tắt nhưng hậu quả để lại hết sức nặng nề về con người và tài sản. Nguyên nhân vụ việc đang được điều tra làm rõ, và những ai liên quan chịu trách nhiệm trong thảm họa này cần phải được xử lý nghiêm minh để làm bài học cho những nơi khác.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}