Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 09:47

Môi trường:

 

Hỗ trợ trước mắt nhưng phải bảo đảm sinh kế lâu dài cho người dân

Ngọc Quang | Thứ Năm, 12/05/2016 17:21 GMT +7

Ngày 12/5, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với các tổ chức chính trị-xã hội và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để nghe báo cáo tình hình, kết quả triển khai hỗ trợ của các tổ chức thành viên đối với nhân dân trong vùng thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn, cá chết bất thường, bàn một số biện pháp tiếp tục hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại trong thời gian tới.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi làm việc. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết, tính đến ngày 21/4, đã có 21 tỉnh chịu ảnh hưởng của hạn hán, xâm nhập mặn, trong đó 15 tỉnh công bố thiên tai. Hạn hán, xâm nhập mặn đã làm khoảng 1,7 triệu người dân thiếu nước sinh hoạt, thiệt hại 248.288 ha lúa, 18.874 ha hoa màu, 53.814 ha cây ăn quả, 105.211 ha cây công nghiệp, 5.703 ha nuôi trồng thủy sản. Ước tính tổng thiệt hại 6.392 tỷ đồng. Tổng thiệt hại tại các địa phương do hiện tượng hải sản chết bất thường ước tính vào khoảng 500 tỷ đồng, chưa tính tới các thiệt hại gián tiếp.

Vừa qua, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã hỗ trợ 9 địa phương bị thiệt hại nặng do hạn hán, xâm nhập mặn 7,5 tỷ đồng và hỗ trợ cho ngư dân tại các tỉnh miền Trung 4 tỷ đồng. Một số tổ chức thành viên của Mặt trận cũng đã kịp thời hỗ trợ người dân. Trong đó, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tính đến ngày 24/4 đã huy động được 25,13 tỷ đồng. Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội hỗ trợ 19 tỷ đồng, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM hỗ trợ 20 tỷ đồng cho các tỉnh, thành phố bị hạn hán, xâm nhập mặn… Tổng cộng, đã có khoảng hơn 70 tỷ đồng được huy động để hỗ trợ người dân bị thiệt hại.

Trước tình hình này, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp với các địa phương chỉ đạo khắc phục lâu dài về tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn. Đặc biệt, cần làm rõ nguyên nhân gây nên tình trạng hải sản chết hàng loạt vừa qua, sớm có biện pháp kiên quyết xử lý ô nhiễm môi trường; đồng thời nghiên cứu, có phương án bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như môi trường biển bền vững hơn.

Mặt trận đề nghị tăng cường quản lý nhà nước về hoạt động báo chí, bảo đảm việc đưa tin chính xác, khách quan, đầy đủ thông tin từ các cơ quan quản lý nhà nước, phản ánh đúng thực tế các hoạt động của từng địa phương để định hướng thông tin tuyên truyền nhằm ổn định tình hình, không gây hoang mang trong nhân dân.

Mặt trận cũng đề nghị thường xuyên theo dõi diễn biến xảy ra và tâm tư nguyện vọng của người dân các vùng ven biển, cửa sông; tiếp tục tuyên truyền, có những hỗ trợ kịp thời để người dân yên tâm; chủ động giải quyết điểm nóng có thể xảy ra trong thời gian tới, không để người dân bị kích động biểu tình, tập trung gây rối liên tỉnh, phá hoại bầu cử.

Tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho biết, những tác hại do xâm nhập mặn, hạn hán, vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung là rất lớn. Chính phủ tuy đã có những giải pháp hỗ trợ nhưng cần sự chung tay ủng hộ của toàn xã hội, thông qua các cuộc vận động của Mặt trận và tổ chức thành viên.

Mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ có đề án phối hợp giám sát công tác hỗ trợ đối với người dân bị thiệt hại. Trên cơ sở đó, Mặt trận sẽ rà soát để kiến nghị Chính phủ hỗ trợ ngư dân, trong đó sẽ cùng với Chính phủ bảo đảm để trẻ em không phải bỏ học.

Mặt trận cùng các tổ chức thành viên của mình sẽ tiếp tục vận động hỗ trợ người dân, trong đó bảo đảm hỗ trợ những người dân gặp khó khăn nhất tại các vùng hạn hán (ít nhất 10% số dân) sẽ có nước sinh hoạt và công cụ chứa nước.

Nguồn: baochinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}