Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Hoà Bình: khách thập phương tham dự Lễ khai hội Chùa Tiên

Thanh Hải | Thứ Ba, 28/01/2020 18:30 GMT +7

Ngày 28/1 (tức mùng 4 Tết Canh Tý), hàng nghìn người dân và du khách thập phương, tăng ni, phật tử đã tham dự Lễ khai hội Chùa Tiên năm 2020, tại xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình.Quang cảnh khu di tích Chùa Tiên. Ảnh: Vũ Hà/TTXVN


Năm 2011, quần thể hang động Chùa Tiên đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di tích cấp Quốc gia. Với hệ thống hang động bố trí rải rác dọc 2 dãy núi Tung Xê và Hương Tích thuộc địa phận thôn Lão Nội và Lão Ngoại của xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, khu di tích Chùa Tiên đa dạng và phong phú với du lịch tâm linh, du lịch sinh thái, văn hóa lịch sử. Vẻ đẹp hoang sơ nơi đây chính là nét quyến rũ với 2 tuyến chùa chính và 20 điểm động ghi nhận những giá trị khảo cổ học, văn hóa lịch sử và thắng cảnh thiên nhiên kỳ vỹ. 

Lễ hội Chùa Tiên mang tính truyền thống, lịch sử lâu đời, là nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tinh thần, đi vào tiềm thức của người dân địa phương và du khách trong nước và quốc tế. Du khách đến với Chùa Tiên không chỉ để tham quan, vãn cảnh, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa của người Mường cổ và khám phá những nét đặc trưng của người dân địa phương thông qua các hoạt động văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian và các Lễ hội truyền thống... mà còn đến để lễ Phật, lễ Mẫu, cầu may, cầu phúc, cầu lộc cho gia đình. Đây cũng là dịp để người dân hội tụ ôn lại những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam, để tri ân, tưởng nhớ tới những bậc tiền nhân đã có công khai phá và tạo dựng nên những vùng đất, miền quê "Sơn thủy hữu tình" của đất nước.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy (Hòa Bình), Trưởng ban tổ chức, Dương Văn Hào chia sẻ, Lễ hội Chùa Tiên không chỉ là lễ hội của người dân địa phương mà giờ trở thành lễ hội của hàng triệu người dân và du khách thập phương trong và ngoài nước. Thời gian qua, huyện Lạc Thủy đã tạo điều kiện kêu gọi, thu hút đầu tư nâng cao chất lượng các tuyến du lịch, phát triển các sản phẩm du lịch gắn kết và tạo ra các điểm đến vui chơi phong phú cho du khách gần xa đến tham quan. Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, du lịch của huyện Lạc Thủy sẽ tiếp tục được phát triển, dành được nhiều thành tựu mới, dần trở thành ngành phát triển kinh tế mũi nhọn của địa phương. Đồng thời, tuyến cáp treo nối giữa Chùa Tiên và Chùa Hương đã được khởi công để kết nối hai điểm du lịch tâm linh này.

Chị Bùi Thị Hường, xã Thanh Nông, huyện Lạc Thủy cho biết, cứ mùng 4 Tết hàng năm, cả gia đình tập trung để đi Lễ hội Chùa Tiên. Đây là điểm đến linh thiêng để gia đình cầu nguyện những điều may mắn trong năm mới. Chị Hường phấn khởi khi thấy Lễ hội năm nay có nhiều điểm thay đổi tích cực so với mọi năm. Quang cảnh hệ thống chùa đã được nâng cấp, tu bổ khang trang hơn, môi trường thoáng đãng, sạch sẽ; công tác tổ chức bài bản, an ninh, trật tự được đảm bảo an toàn cho người dân, việc cúng lễ cũng được hướng dẫn, sắp xếp chu đáo, không gây lộn xộn, phản cảm tại lễ hội.

Anh Trần Ngọc Khanh (khách du lịch tỉnh Hải Dương) chia sẻ: "Lần đầu tiên tôi đến với Lễ hội Chùa Tiên, không khí nơi đây thật tuyệt vời, công tác tiếp đón, sắp xếp của ban tổ chức rất văn minh lịch sự, mọi người vui vẻ, háo hức". 

Trước đó, Ban tổ chức hội Chùa Tiên đã phân công công tác cho các đơn vị liên quan phụ trách từng công việc cụ thể của lễ hội, vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường được quan tâm; tu sửa, xây mới nhiều nhà vệ sinh, bố trí thêm thùng rác; phối hợp với lực lượng công an huyện phân công, bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra ùn tắc giao thông, gây rối, móc túi; ngăn chặn không để xảy ra các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, bố trí bãi trông, giữ phương tiện giao thông; có phương án phòng, chống cháy nổ. Ngoài ra, các cửa hàng bán đồ lưu niệm, đồ ăn phải ký cam kết với Ban quản lý bán đúng giá, không để xảy ra tình trạng chặt chém du khách.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}