Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nghệ thuật:

 

Hòa nhạc đặc biệt 'Mùa thu nhớ Bác' chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam

Phương Lan | Thứ Sáu, 23/08/2019 13:45 GMT +7

Tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 23/8, Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết: Chương trình hòa nhạc đặc biệt chào mừng Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 10 - Ngày hội tôn vinh nền Âm nhạc Việt Nam với chủ đề: "Mùa thu nhớ Bác" sẽ diễn ra vào tối 3/9/2019, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.


Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân chia sẻ với báo chí tại cuộc gặp gỡ.


Chương trình có sự tham gia của Dàn nhạc Giao hưởng, dàn Hợp xướng (Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam), Dàn nhạc Dân tộc (Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), Dàn quân nhạc (Đoàn nghi lễ Quân đội) và các nghệ sỹ nổi tiếng như: Nghệ sỹ nhân dân Quang Thọ, ca sỹ Trọng Tấn, Anh Thơ, Lan Anh…   

Chương trình nghệ thuật "Mùa thu nhớ Bác" gồm 14 tiết mục nghệ thuật, là các tác phẩm âm nhạc nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các tác phẩm âm nhạc kinh điển của Việt Nam như: "Tiếng đàn bầu" của nhạc sỹ Nguyễn Đình Phúc; "Trông cây lại nhớ đến Người" của nhạc sỹ Đỗ Nhuận; "Người là niềm tin tất thắng" của nhạc sỹ Chu Minh; "Xa khơi" của nhạc sỹ Nguyễn Tài Tuệ, "Người Hà Nội" của nhạc sỹ Nguyễn Đình Thi; "Bài ca hy vọng" của nhạc sỹ Văn Ký…

Bên cạnh các ca khúc nổi tiếng, Ban Tổ chức còn đưa các tác phẩm khí nhạc vào biểu diễn như hòa tấu "Ngày hội" của Nguyễn Chín; hòa tấu đàn bầu và dàn nhạc dân tộc "Vì miền Nam" của nhạc sỹ Huy Thục; hòa tấu "Chung một niềm tin" của Xuân Khải… Trong chương trình, Ban Tổ chức còn đưa hai trích đoạn Opera vào biểu diễn gồm: Aria "Nhớ núi Ngũ Hành" trích trong vở Opera "Người tạc tượng" của nhạc sỹ Đỗ Nhuận và Duo "Tình yêu" trích trong vở Opera "Lá đỏ" của nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân.

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân, Chủ tịch Hội Âm nhạc Việt Nam cho biết: Ngày Âm nhạc Việt Nam lần thứ 10 diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cũng là 50 năm ngày Bác Hồ đi xa, Hội Nhạc sỹ Việt Nam thực hiện chương trình âm nhạc "Mùa thu Nhớ Bác" để tưởng nhớ Người và mang đến cho khán giả những tác phẩm âm nhạc đặc sắc của các nhạc sỹ nổi tiếng trong nền âm nhạc Việt Nam.

Ý tưởng tổ chức "Ngày Âm nhạc Việt Nam" được bắt nguồn từ sự kiện lịch sử Bác Hồ chỉ huy dàn nhạc, hợp xướng và quần chúng nhân dân Thủ đô hát bài ca Kết đoàn, chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Đại hội Đảng lần thứ 3 tại Công viên Bách thảo (Hà Nội) vào ngày 3/9/1960. Sự kiện trọng đại ấy còn được ghi lại qua bức ảnh nghệ thuật "Bác bắt nhịp bài ca Kết đoàn" của cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Lâm Hồng Long (TTXVN) - Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. 

Cho đến ngày nay, biểu tượng "Ngày Âm nhạc Việt Nam" là hình ảnh Lãnh tụ Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới đang bắt nhịp bài ca "Kết đoàn"

Được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép lấy ngày 3/9 hàng năm là "Ngày Âm nhạc Việt Nam". Năm 2010, "Ngày Âm nhạc Việt Nam" lần đầu tiên được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Từ đó đến nay, "Ngày Âm nhạc Việt Nam" trải qua 9 mùa hội âm nhạc với các chương trình nghệ thuật, các hoạt động âm nhạc diễn ra trên cả nước. Điều đó khẳng định tầm quan trọng của âm nhạc Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng, cũng như đời sống; góp phần tôn vinh những đóng góp của giới nhạc sỹ, nghệ sỹ, phát huy các giá trị truyền thống, cách mạng của âm nhạc Việt Nam, giáo dục thế hệ trẻ; tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh cho công chúng.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}