Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Tôn giáo:

 

Hoa Sala: Loài hoa linh thiêng tại các chùa Việt Nam

Vũ Đoàn | Thứ Tư, 29/08/2018 13:22 GMT +7

Vanhien.vn - Nhắc đến hoa Sala, cũng như nhắc đến cây Bồ Đề, là người ta nghĩ ngay đến Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật. Bởi loài hoa này đã có những huyền thoại gắn liền với Đức Phật, cũng như sắc màu và hương thơm mà nó mang lại đủ để quyến rũ cả về vẻ đẹp và tâm linh.

Bông hoa Sala tại chùa Di Lặc (thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Vũ Đoàn.

Dễ dàng nhận thấy hoa Sala có màu hồng, hoặc đỏ, hương thơm dịu thoảng, được treo lơ lửng ở những nhánh non của cây Sala. Cây Sala là loại cây có thân lớn, tán rộng không thua kém gì cây đa, cây bàng. Điều lạ là các hoa Sala thường gom lại quanh chỗ thân cây mà tán từ đây sẽ trổ ra tứ phía.

Lá hoa Sala màu xanh, không lớn, cũng không nhỏ, đứng xa nhìn như lá cây xanh, cây si. Theo nguồn tin từ trang Phật giáo Việt Nam, tại Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam và một số quốc gia Phật giáo thì cây sa la thường bị nhầm lẫn với cây đầu lân, cây vô ưu.

Cây Sala tại chùa Hoằng Pháp (thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Vũ Đoàn.

Theo truyền thuyết Phật giáo, cây Sala gắn với sự kiện khi đức Phật nhập Niết bàn tại Câu Thi Na. Sala, có người gọi là Ta-la, được phát hiện ở Ấn Độ, miền Nam dãy núi Hy Mã Lạp. Sau này, loài cây này được trồng nhiều nơi ở Nam Á và Đông Nam Á.

Người dân đứng ngồi hứng hoa Sala tại chùa Hoằng Pháp (thành phố Hồ Chí Minh). Ảnh: Vũ Đoàn.

Tại một số chùa ở Việt Nam hiện nay cũng đã thấy trồng cây Sala (Sa La), được người dân coi như một biểu tượng đẹp của Đạo Phật. Như tại chùa Hoằng Pháp và chùa Di Lặc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, cứ có dịp lễ chùa, là người dân lại đứng dưới gốc cây Sala hứng hoa đem về để cầu may mắn, sức khỏe.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}