Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Tư, 20/01/2021 10:36

Nghệ thuật:

 

Hoa sen là họa tiết chủ đạo trên thiết kế trang phục APEC

Bảo Ngân | Chủ Nhật, 23/04/2017 22:37 GMT +7

Điểm đặc biệt của hai bộ mẫu thiết kế trang phục APEC 2017 được lựa chọn vào “chung kết” là đều sử dụng họa tiết hoa sen làm điểm nhấn, nhằm chuyển tải thông điệp về bản sắc văn hóa Việt Nam truyền thống.

Hiện tại, hai bộ mẫu đã được trình lên Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 là Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh để báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước xin ý kiến lựa chọn phương án trang phục chính thức sử dụng trong sự kiện APEC 2017. 

Gần gũi, trang trọng và bản sắc văn hóa

Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) cho biết, “đề bài” thiết kế trang phục APEC 2017 từ đầu đã được Bộ Ngoại giao, Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa APEC 2017 xác định là trang phục phục vụ cho sự kiện APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam, không phải là lễ phục, quốc phục. Sẽ là bộ trang phục được các nhà lãnh đạo cấp cao của 21 nền kinh tế thành viên APEC mặc trong một số hoạt động như chụp ảnh lưu niệm, các hoạt động nghi lễ mang tính ngoại giao, văn hóa…, tiêu chí được đặt ra đối với các mẫu thiết kế trang phục APEC gồm: thể hiện truyền thống, tinh hoa dân tộc; hình ảnh Việt Nam hiện đại, đổi mới, năng động và hội nhập; đảm bảo trang trọng, lịch sự; không trùng lặp với các trang phục đã được sử dụng tại những hội nghị quốc tế ở nước ta hoặc các thành viên khác của APEC. Đồng thời, trang phục phải thuận lợi trong thao tác mặc, hoạt động và phù hợp khí hậu nơi diễn ra sự kiện; thể hiện vốn quý về chất liệu, kỹ thuật của Việt Nam; đáp ứng yêu cầu trở thành quà tặng của nước chủ nhà Việt Nam tặng các nhà lãnh đạo Cấp cao tham dự Hội nghị Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.

Cũng theo họa sĩ Vi Kiến Thành, đáp ứng ba tiêu chí cơ bản: Gần gũi xu thế thời trang đương đại; trang trọng và chuyển tải những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam trong cùng một mẫu thiết kế là một “đề bài” khó. Bộ VHTTDL đã mời 5 nhà thiết kế tham gia công việc thiết kế từ cuối 2016. “Đã có nhiều ý tưởng, mẫu thiết kế, bao gồm cả các thiết kế trang phục áo dài nam, nữ được đưa ra. Tuy nhiên, căn cứ trên các tiêu chí được đặt ra, hội đồng đã họp và yêu cầu các nhà thiết kế chỉnh sửa, hoàn thiện các ý tưởng sáng tạo theo ba tiêu chí cơ bản nêu trên. Hai bộ mẫu trang phục APEC được lựa chọn cuối cùng (mỗi bộ gồm một thiết kế trang phục nam và một thiết kế trang phục nữ) của nhà thiết kế Thu Hà và Công ty Thái Tuấn đã được hội đồng thống nhất và trình lên Ủy ban Quốc gia APEC 2017…”, ông Thành chia sẻ.

Theo đánh giá từ Hội đồng, vượt trội hơn các mẫu thiết kế khác, hai bộ mẫu trang phục APEC được chọn vào “chung kết” cơ bản đã đảm bảo được các yếu tố sang trọng, gần gũi và có chuyển tải được những thông điệp về văn hóa truyền thống Việt Nam.

Một số mẫu vải thiết kế trang phục dự kiến cho hai bộ mẫu số 01, 02 (Ảnh: Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cung cấp)

Hoa sen là họa tiết chủ đạo

Điều thú vị là cả hai bộ mẫu đều lựa chọn họa tiết hoa sen là điểm nhấn trong tạo hình, trang trí và như một sứ giả văn hóa để chuyển tải những thông điệp truyền thống về đất nước, con người Việt Nam. Ở bộ mẫu 01 của nhà thiết kế Thu Hà, chuyên gia thiết kế phục trang cho nhiều bộ phim nổi tiếng, biểu tượng Bảo tướng liên hoa, hình tượng hoa sen cách điệu, phối hợp với nét biến hóa tự do của lá, dây leo, vân mây được thiết kế ở vị trí trang trọng của trang phục: bên vai phải đối với áo nam và vai trái đối với áo nữ. Đây là vị trí tạo điểm nhấn thu hút trên trang phục bởi tính thời trang, hiện đại của bố cục, vẻ đẹp trang nhã của hoa sen. Đồ án Bảo tướng liên hoa được chạm khắc trên thành bậc Điện Kính Thiên đã được xem là một đồ án hoa sen đẹp nhất trong nghệ thuật chạm khắc Việt Nam. Trong bộ mẫu trang phục APEC, đóa sen được thể hiện với ba kỹ thuật thêu cao cấp: thêu đặc, thêu giăng, thêu nét để vừa tạo sự nổi bật, vừa tạo điểm nhấn và đồng thời tạo vẻ đẹp kín đáo cho hoa sen trên nền lụa quý.

Ở bộ mẫu trang phục 02 của Công ty Thái Tuấn, hoa sen cũng được lựa chọn làm họa tiết chủ đạo. Với kỹ thuật dệt Jacquard như thêu, hình ảnh sen được thiết kế nổi bật trên nền vải, tạo điểm nhấn hoa văn chính cho phần thân áo. Điểm khác biệt so với mẫu 01 là cùng với hoa sen, chi tiết ấn tượng không kém được đưa vào thiết kế mẫu 02 là những đường dọc ngang đan chéo vào nhau ở phần nẹp đô dọc thân và tay áo. Những chi tiết này là ý tưởng xuất phát từ chiếc khăn rằn Nam Bộ, thể hiện thông điệp thân thiện, hiếu khách cũng như bắc cây cầu kết nối quốc tế với những giá trị văn hóa thuần Việt. Việc lồng ghép các họa tiết cũng đã khéo léo đưa những nét đẹp văn hóa cùng các ngành nghề thủ công truyền thống của Việt Nam hội tụ trên cùng một chiếc áo, kết hợp với sử dụng chất liệu hiệu ứng taffeta đã góp phần mang lại sự sang trọng cho bộ trang phục.

Hồ sơ của các bộ thiết kế trang phục APEC cũng được đệ trình Ủy ban Quốc gia APEC 2017 kèm theo hình ảnh chụp người mẫu (nam/nữ), ảnh chụp hộp đựng trang phục, bản thuyết minh về trang phục cùng thiết kế chi tiết trang phục với các màu đề xuất. Bộ mẫu 01 sử dụng hộp đựng trang phục bằng chất liệu tre; bộ mẫu 02 sử dụng hộp đựng được cẩn xà cừ hoa sen, có logo APEC trên chất liệu sơn mài.

Họa sĩ Vi Kiến Thành cho biết thêm, hiện các mẫu thiết kế đã được may hoàn chỉnh, các gam màu đề xuất đều ở tông trung tính, đáp ứng yêu cầu hài hòa, trang trọng. Sau khi trình Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, hai bộ mẫu thiết kế cũng sẽ được xin ý kiến các lãnh đạo cấp cao để có quyết định lựa chọn phương án cuối cùng. “Sau khi được chọn chính thức, phía Việt Nam sẽ gửi văn bản đến 21 nền kinh tế thành viên APEC để có các chỉ số may trang phục chính thức của các lãnh đạo cấp cao các nền kinh tế thành viên APEC. Từ nay đến khi diễn ra các hoạt động chính thức của APEC 2017 không còn nhiều, vì vậy, những công việc liên quan tiếp theo đang được triển khai rất tích cực, khẩn trương…”, ông Vi Kiến Thành trao đổi. 

Nguồn: Báo Văn hóa

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}