Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Hoa Sử quân tử: Những điều chưa biết về cây thuốc quý có hoa đẹp

Đổng Thắng | Thứ Tư, 10/10/2018 01:53 GMT +7

Vanhien.vn - Hoa Sử Quân Tử còn có nhiều tên gọi khác: Dây Giun, Quả Giun, Quả Nấc, Đông Quân Tử, Sách Quả Tử… Tên khoa học: Fructus Quisqualis Indica L. Họ khoa học: Họ Bàng (Combretaceae). Cây còn là một vị thuốc chữa bệnh.

Hoa Sử quân tử. Ảnh: Đổng Thắng.

Thành phần hóa học chính trong nhân Sử quân tử có chứa 20-27% chất dầu béo mầu xanh lục nhạt, sền sệt, mùi nhựa, vị nhạt... (Những Cây thuốc Và Vị Thuốc Việt Nam) + Chất gôm, các chất hữu cơ, chất đường (Dược Liệu Việt Nam).

Cây chữa được một số căn bệnh như: Giun đũa, giun kim, trẻ tiếu hóa kém do nhiễm giun, đau nhức răng, suy dinh dưỡng, tiêu chay do giun, lở ngứa ở đầu, mặt, giun sán, giun kim, táo bón, giun chui ống mật, bụng trên đau quặn, trung roi đường ruột…

Cây thuộc loại dây leo, có nguồn gốc từ châu Phi nhiệt đới và châu Á, cây chủ yếu mọc hoang ở khu vục miền Trung và phía Bắc nước ta. Tại các tỉnh thành, nhất là thành phố, một số gia đình trồng làm cảnh vì hoa nở màu đỏ rất đẹp. Hoa nở từ tháng 4 đến tháng 7, tháng 9-10 hái quả già về phơi hay sấy khô là được.

Theo thaythuoccuaban: Năm 1948, Ngô Vân Thùy (trong Trung Hoa Y Học Tạp Chí số 34: 437,441) khi nghiên cứu so sánh tác dụng diệt giun của 1 số vị thuốc Đông y (Bách bộ, Khiên ngưu, Lôi hoàn, Ô dược, Quán chúng, Xuyên luyện tử...) đã kết luận rằng Sử quân tử có tác dụng diệt giun mạnh.

Năm 1958, Đỗ Tất Lợi dùng Sử quân tử cắt bỏ đầu và bóc màng đi rồi cho ăn sống hoặc sắc uống đều thấy có gây nấc. Khi mới uống không thấy nấc nhưng sau khi ăn cơm thì thấy nấc.

Nếu uống quá nhiều thì thấy mệt, ngoài ra không thấy hiện tượng nguy hiểm nào khác. Tác giả cũng báo cáo rằng, nước sắc toàn quả giun có bóc vỏ hoặc không bóc vỏ vẫn có kết quả diệt giun. Bỏ qua những tác dụng trên, rõ ràng Sử quân tử có hoa rất đẹp, mọc kiểu xòe cánh, bám cuống tua ra. Một vẻ rất riêng, góp phần khoe sắc mùa thu cùng nhiều hoa khác.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}