Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Hoa Thanh Quế

Lê Trọng Hà | Thứ Ba, 19/12/2017 08:52 GMT +7

(vanhien.vn): Mấy năm trước, có một người xưng tên Hoa Thanh Quế vào fb của tôi xin kết bạn. Thỉnh thoảng em còm bài và tôi không quên trả lời “cảm ơn em Thanh Quế nhé".

Cách đây mấy hôm tôi hỏi đứa cháu: “Hoa thanh quế là hoa gì mà cũng có người lấy đặt tên?” Nó cười bò ra, bảo ông thông minh nhưng nhiều cái ngây thơ lắm. Hoa thanh quế là nick phổ biến của dân phây quê ta, đơn giản chỉ là Quê Thanh Hoá, chứ có phải hoa hoét gì đâu!

Hay thật, Hoa Thanh Quế là Quê Thanh Hoá! Chữ quê thì ai và tỉnh nào cũng có, nhưng chữ hoá thì chỉ có quê tôi. Cũng không ở đâu có tên con sông được gắn với chữ anh hùng như sông Mã. Không nơi nào các cụ già bắn rơi được máy bay như các cụ ở đây. Xưa nay chưa có cô gái nào vác nổi hòm đạn pháo trên một tạ chạy băng băng như chị Ngô Thị Tuyển của Thanh Hóa thời đánh Mỹ...

Nói về những nét đẹp đáng tự hào của Thanh Hoá quê tôi thì cả ngày không hết. Vì thế tôi chỉ chọn một chuyện nóng nhất xôn xao trên mạng thời gian qua. Trong xóm tôi các bà đang tranh luận rôm rả về câu tục ngữ được cho là do các cụ quê tôi ngày xưa sáng tác: "Kẻ ăn ốc, người đổ vỏ".

Câu tục ngữ trên có hai chủ ngữ và hai vế có nội dung khác nhau. Các bà xóm tôi khi nói về "người đổ vỏ" thì giọng cứ oang oang nên tôi biết liền là ông Tuấn PCT tỉnh. Còn nói về "kẻ ăn ốc" thì họ ghé sát tai nhau thủ thỉ thì thầm, rì rầm như tàu ngầm nên tôi càng tò mò. Đã thế các bà lại còn cười ré lên khoái chí.

Chuyện này nói đến đây thôi. Tôi làm sao theo các bà ấy được. Đàn ông luôn ăn to nói lớn, có gan ăn muống có gan lội hồ, thèm ốc quá thì ăn ốc, ăn xong rồi tự mình đi đổ vỏ, dứt khoát không đểu và không hèn nhờ thằng khác đổ thay.

Trở lại với niềm tự hào Thanh Hoá. Thời nào cũng có danh ngôn lưu truyền sử sách. Bà Triệu oai hùng: Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ. Lê Mã Lương anh dũng: Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù. Từ nay, cứ nghe đến câu "Nâng đỡ không trong sáng" ta nghĩ ngay đến quan phó tỉnh Ngô Văn Tuấn gắn liền với một "kẻ ăn ốc" chưa lộ diện, thời @ Việt Nam!

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}