Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Hoan hô những "chiến sĩ" nghề nông!

Nguyễn Văn Trường | Thứ Tư, 29/04/2020 21:05 GMT +7

Trong 3 nỗi lo : dịch họa , thiên tai , ngoại xâm ngoài biển đảo dồn dập trong Tháng Tư này ; sáng nay (29/4),  tôi nghe một tin vui từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo năm nay nước ta được mùa, khoảng 43 triệu rưỡi tấn thóc. Nhu cầu tiêu thụ trong nước kể cả dự trữ an toàn là 30 triệu tấn, có thể xuất khẩu gần 7 triệu tấn gạo . " Có thực mới vực được đạo " . Hạt gạo là ngọc thực, quý lắm chứ ! Trong khi có tin trên trái đất này đang có nguy cơ một phần ba dân số thiếu đói?

Thu hoạch lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Nguồn: Internet.


Nông nghiệp nước ta nhập khẩu nguyên liệu, vật tư ít nhất. Trong khi ngành công nghiệp dệt may; nghe nói hằng năm phải nhập hầu hết nguyên liệu, gần như gia công cho họ.


Rất buồn là người ta lợi dụng kẽ hở của Luật Đất đai, tham nhũng để các " Dự án " "! " ngoặm vào rất nhiều ruộng đất màu mỡ " bờ xôi ruộng mật " ông cha để lại. Tình trạng nông dân làm ăn thua lỗ không đủ sống , bỏ ruộng hoang tìm nguồn sống ở nơi này nơi khác , diễn ra không bình thường ?


Ta từng nhắc nhau nội lực là chính, tích lũy vốn từ công nghiệp nhẹ và nông nghiệp để công nghiệp hóa XHCN . Thiết nghĩ đổi mới , nông nghiệp phải được "lên ngôi " trước đã , phải được hiện đại hóa , giàu nông sản hàng hóa có thương hiệu hàng đầu xuất khẩu trên thị trường thế giới . Nông dân ta phải được sống cuộc sống giàu sang - không chỉ giàu có theo kiểu trọc phú đâu nhé mà còn sang trọng nữa !


"Mặt trận" nông nghiệp cần lắm một tướng tài, tham mưu giỏi !

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}