Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Hoàn thành biên soạn và xuất bản bộ Bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2

Tin: Quỳnh Phạm - Ảnh: Bá Hoạt | Thứ Năm, 05/10/2017 16:10 GMT +7

Ngày 5-10, Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết công tác biên soạn và xuất bản bộ sách Bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2 - giai đoạn Hà Nội mở rộng.

Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Lê Xuân Tùng và Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn trao sách cho các đại biểu.


Tới dự buổi lễ có các đồng chí: nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Lê Xuân Tùng, Chủ nhiệm công trình; TS. Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy; GS.TS Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý; Phó Chủ tịch HĐND thành phố Phùng Thị Hồng Hà cùng các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đồng tác giả của bộ Bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2 - giai đoạn Hà Nội mở rộng.
Năm 2011, sau thành công của bộ Bách khoa thư Hà Nội thứ nhất, xuất bản năm 2010, Sở KH-CN đã được Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội giao làm cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Bách khoa thư, chủ trì công tác biên soạn bộ Bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2 - giai đoạn mở rộng. Đây là bộ sách nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, đối tượng nghiên cứu là con người, tự nhiên và xã hội của vùng mở rộng gồm tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh trước đây thuộc tỉnh Vĩnh Phúc và 4 xã trước đây thuộc tỉnh Hòa Bình. Việc biên soạn bộ sách thực hiện bởi tập thể hơn 80 thành viên gồm các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý có kinh nghiệm chuyên môn và đầy tâm huyết. Bộ sách gồm 14 tập, tập trung vào các lĩnh vực quan trọng: Địa lý, lịch sử - chính trị - pháp luật, khoa học - công nghệ, kinh tế, khoa học - xã hội và nhân văn, giáo dục, văn học, nghệ thuật, du lịch, tín ngưỡng - tôn giáo, phong tục - lễ hội, di tích - bảo tàng, y tế, thể dục - thể thao, với độ dài khoảng 6.000 trang khổ A4.

Giám đốc Sở KH-CN Lê Ngọc Anh cho biết, trong quá trình thực hiện bộ Bách khoa thư, để bảo đảm tiến độ đề ra, Sở KH-CN và Ban Chủ nhiệm biên tập đã tiến hành biên soạn, phê duyệt đề cương, kiểm tra đôn đốc, phê duyệt theo đúng quy trình về quản lý KH-CN. Mỗi tập sách đều được đánh giá ở cấp Ban Chủ nhiệm từ 3 đến 4 lần. Năm 2016, toàn bộ 14 tập đều được nghiệm thu cấp thành phố và đạt kết quả tốt. Tháng 10-2016, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt phương án xuất bản với số lượng 500 bộ. Sở KH-CN đã tổ chức đặt hàng, lựa chọn nhà xuất bản, ký kết xuất bản với NXB Chính trị quốc gia - Sự thật.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn và Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà trao Bằng khen cho các cá nhân có đóng góp xuất sắc trong công tác biên soạn bộ Bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2 - giai đoạn Hà Nội mở rộng


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đánh giá cao công sức và năng lực trí tuệ của tập thể các nhà biên soạn đã hoàn thành bộ sách trong một thời gian ngắn. Ban Chủ nhiệm biên tập đã thu hút, tập hợp được nhiều nhân sĩ, trí thức và người dân cùng đóng góp cho bộ sách. Việc xuất bản bộ sách càng có ý nghĩa trong dịp kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô. 

Sau khi hợp nhất vào năm 2008, Thủ đô đã được tiếp thêm nguồn lực phát triển mới về kinh tế, xã hội cũng như nguồn lực về lịch sử, văn hóa và con người quý báu. Việc biên soạn bộ Bách khoa thư thứ hai xuất phát từ yêu cầu với Thủ đô sau hợp nhất, cũng là đáp ứng mong muốn của nhân dân Hà Nội, có được sự thống nhất cao trong dư luận xã hội. Đây là bộ sách có giá trị không chỉ trong phạm vi Thủ đô mà với người dân cả nước, giúp thông tin, tuyên truyền, quảng bá một cách chính xác, chính thống về các lĩnh vực của Hà Nội. Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn mong muốn bộ sách được quảng bá tới bạn đọc với nhiều hình thức đa dạng, thiết thực để người dân có thể nghiên cứu, tra cứu, tìm hiểu về Thủ đô Hà Nội. Bên cạnh đó, thành phố cũng tính tới hình thức phát hành điện tử để nâng cao giá trị bộ sách cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho đông đảo người dân và bạn bè quốc tế quan tâm tới Hà Nội tiếp cận nguồn tri thức này.
Tại buổi lễ, UBND TP Hà Nội đã khen thưởng 2 tập thể và 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác biên soạn Bộ Bách khoa thư Hà Nội giai đoạn 2 - giai đoạn Hà Nội mở rộng.

Nguồn: HNMO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}