Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Truyền thống & phát triển:

 

Hoàn thiện Quy hoạch tổng thể chùa Vĩnh Nghiêm

Hà An | Thứ Sáu, 15/12/2017 18:49 GMT +7

Sáng 14/12, Hội đồng thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Chùa Vĩnh Nghiêm, tỉnh Bắc Giang đã họp thẩm định Đề án Quy hoạch.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên chủ trì Hội đồng thẩm định. Hội đồng còn có sự tham gia của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu là Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa quốc gia như GS Lưu Trần Tiêu, Nguyễn Quốc Tuấn…

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang đã báo cáo về giá trị lịch sử và ý nghĩa của Chùa Vĩnh Nghiêm và cho biết, đề án Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Chùa Vĩnh Nghiêm, tỉnh Bắc Giang trước khi báo cáo với Hội đồng thẩm định đã được hoàn thành và gửi 4 Bộ góp ý gồm: Bộ VHTTDL, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính.

Chùa Vĩnh Nghiêm có tên gọi là Chúc Thánh Thiền tự, trong dân gian quen gọi là chùa La, hay chùa Đức La. Đến thời Trần, chùa phát triển thành một trong bốn trung tâm của Thiền phái Trúc Lâm (gồm Yên Tử, Quỳnh Lâm, Vĩnh Nghiêm và Thanh Mai), trở thành một trung tâm Phật giáo để đào luyện tăng ni cả nước trong suốt gần 8 thế kỷ hình thành và phát triển của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Cả ba vị Tam tổ của Thiền phái Trúc Lâm là Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang đều thụ giới ở Chùa Vĩnh Nghiêm, lấy nơi này làm trung tâm Phật giáo thời Trần.

Năm 1964, chùa Vĩnh Nghiêm đã được xếp hạng là di tích quốc gia, năm 2013 Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm (tổ chức hàng năm vào ngày 12/2 âm lịch) được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Với những giá trị tiêu biểu nổi bật của chùa Vĩnh Nghiêm, ngày 23/12/2015, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt đối với chùa Vĩnh Nghiêm.

Tháng 12/2016, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam giao UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì lập Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Phó Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch và Đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Tại cuộc họp, các ý kiến của thành viên Hội đồng thẩm định đánh giá cao công tác chủ động, thực hiện Nhiệm vụ Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia đặc biệt chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Các ý kiến đóng góp lưu ý việc đề án phải nêu bật giá trị của di sản Mộc bản Chùa Vĩnh Nghiêm, một di sản được thế giới công nhận hiện đang được lưu trữ tại Chùa. Bên cạnh đó, các ý kiến đóng góp cũng lưu ý việc quy hoạch phải gắn với dự báo tác động đến phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, gắn quy hoạch chùa Vĩnh Nghiệm với các di sản văn hóa Phật giáo ở các địa phương lân cận như Yên Tử (Quảng Ninh), Côn Sơn- Kiếp Bạc (Hải Dương), chùa Vua (Hà Nội)…. 8/8 phiếu của thành viên Hội đồng thông qua Đề án, trong đó 5 phiếu yêu cầu chỉnh sửa thêm một số nội dung.

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên ghi nhận và biểu dương UBND tỉnh Bắc Giang trong thời gian ngắn đã bổ sung, chỉnh sửa và hoàn thiện Đề án Nhiệm vụ quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị di tích quốc gia đặc biệt Chùa Vĩnh Nghiêm, tỉnh Bắc Giang. Thứ trưởng yêu cầu UBND tỉnh Bắc Giang trên tinh thần tiếp thu các ý kiến của Hội đồng,  giao đơn vị tư vấn thực hiện chỉnh sửa lại những nội dung theo ý kiến của các thành viên Hội đồng thẩm định. Thứ trưởng cho rằng, mục tiêu của quy hoạch là xác định được đặc trưng giá trị tiêu biểu của di sản để từ đó công tác bảo tồn được tốt nhất, phát huy được giá trị di sản, đem lại lợi ích cho cộng đồng, nhân dân.

Thứ trưởng cũng yêu cầu, UBND tỉnh Bắc Giang hoàn thiện Nhiệm vụ Quy hoạch để báo cáo Lãnh đạo Bộ VHTTDL trong tháng 1/2018 và trình Chính phủ trong quý I/1018.

Nguồn: bvhttdl.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}