Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 22/01/2019 22:04

Mạn đàm:

 

Hoàng Minh Đạo - Người anh hùng bất tử,của Quân đội nhân dân Việt Nam

GS Hoàng Chương TGĐ Trung tâm NCBT & PHVHDTVN | Thứ Ba, 15/05/2018 11:45 GMT +7

(Vanhien.vn) Vanhien.vn trân trọng giới thiệu bài viết của GS Hoàng Chương, Tổng giám đốc Trung tâm bảo tồn phát huy văn hoá dân tộc Việt Nam, là đề dẫn Hội thảo về sự cống hiến lớn lao của anh hùng tình báo Hoàng Minh Đạo.

Trước hết tôi xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với những người tình báo, những biệt động tài năng anh hùng luôn vào sinh ra tử, làm nên những chiến công chấn động, góp phần to lớn vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng dân tộc bảo vệ tổ quốc.

Hoàng Minh Đạo (ảnh chụp năm 1968)

Tên tuổi của những nhà tình báo vĩ đại của đất nước như Đinh Thị Vân, Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Ngọc Thảo…luôn hết sức thu hút tôi, Đối với tôi đó là những con người Việt Nam viết hoa, những nguyên mẫu kỳ diệu để sáng tạo ra những tác phẩm văn học nghệ thuật lớn. Tôi rất thích đọc “Ông cố vấn” và đã mời Ông cố vấn - thiếu tướng tình báo Vũ Ngọc Nhạ đến Viện Nghệ thuật của tôi nói chuyện cho văn nghệ sĩ nghe. Tôi cùng đã từng mời Ông cố vấn đi ăn cơm niêu cùng nhà thơ Tố Hữu để tiếp tục nghe ông kể chuyện tình báo. Tôi đã viết quyển Chuyện lạ của người thương binh đặc công với những câu chuyện chiến đấu ly kỳ của chiến sĩ biệt động Sài Gòn Lê Văn Hinh, người cũng có những hoạt động gần giống tình báo. Tôi cũng vinh dự được nhà tình báo anh hùng Nguyễn Tài -Thứ trưởng Bộ Công an, con trai nhà văn Nguyễn Công Hoan, mời làm chủ hôn cho con trai ông vì ông quý tôi ở chỗ luôn say mê ca ngợi chuyện tình báo. Vì vậy khi được tiếp cận với những tư liệu về nhà tình báo lỗi lạc Đào Phúc Lộc tức trung tướng Hoàng Minh Đạo, qua hai quyển sách Khúc bi tráng trên sông Vàm Cỏ của Nguyễn Kim Thành và quyển Không thể mồ côi của Minh Vân, tôi bị cuốn hút ngay và nhận lời đứng ra tổ chức và chủ trì cuộc hội thảo quan trọng này, dù biết rằng chúng tôi đều là ngoại đạo - quân sự và tình báo.

Tôi tin tưởng những cống hiến hy sinh vô giá cho nhân dân, cho đất nước của anh hùng Đào Phúc Lộc cùng nhân cách cao đẹp tuyệt vời của ông sẽ là thỏi nam châm đưa mọi người đến với hội thảo. Và sự có mặt của đông đảo tướng lính, sĩ quan cao cấp của Quân đội và Công an nhân dân, các vị lãnh đạo ở Trung ương, các bộ, ban ngành và Hà Nội và đông đảo các nhà khoa học, các Giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu và báo chí đã bước đầu cho thấy sự thành công của cuộc hội thảo này. Thưa quý vị, cách đây tròn 70 năm, trong Thư gửi Hội nghị Tình báo Toàn quốc năm 1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy "Tình báo là tai mắt của quân đội, trách nhiệm của nó rất quan trọng. Binh Pháp nói: Biết mình biết địch, trăm trận đều thắng. Muốn biết địch phải có tình báo giỏi. Muốn khỏi địch biết ta, cũng phải có tình báo giỏi...". Một trong những người đầu tiên theo tiếng gọi của Hồ Chủ tịch lập nên ngành tình báo quân đội Việt Nam là Đào Phúc Lộc - Hoàng Minh Đạo, người con ưu tú của đất Quảng Ninh. 2 Đào Phúc Lộc sinh ra trong một gia đình viên chức có truyền thống yêu nước ở thôn Vườn Trầu, xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh). Thủa nhỏ, vì hoàn cánh gia đình ông sống cùng chị gái ở Hải Phòng. Chính tại đây, hai chị em ông gặp được nhà cách mạng Tô Hiệu vào thời kì mặt trận dân chủ (1936- 1939), và bắt đầu tham gia phong trào thanh niên, học sinh yêu nước ở Hải Phòng. Năm 1939, ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương khi mới 16 tuổi và trở thành người giữ đường dây liên lạc của đồng chí Tô Hiệu.. Năm 1940, trong một chuyến công tác, ông bị bắt, bị kết án và bị dẫn giải qua nhiều nhà tù, song thực dân Pháp đã không khai thác được gì từ người thanh niên 17 tuổi này. Bất lực, thực dân đưa ông về quản thúc tại quê hương Móng Cái sau hai năm bị bắt giữ, đồng thời bị quản thúc tại quê hương 5 năm. Thời gian này, Đào Phúc Lộc từng trốn sang Trung Quốc bắt liên lạc với tổ chức tiếp tục hoạt động. Khi đó, ông Trường Chinh đã giao cho ông quay trở về quê hương xây dựng cơ sở ở vùng Móng Cái, lập đường dây bí mật theo đường Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh-Quảng Tây để đưa đón cán bộ đi về qua biên giới hoạt động. Một chi bộ Đảng ở Móng Cái ra đời do ông làm bí thư.

Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, ông về công tác tại Hà Nội. Khi Phòng Tình báo thuộc Bộ Tổng Tham mưu được thành lập (25/10/1945) ông được cử làm Trưởng phòng khi mới 22 tuổi, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch Quân ủy hội Võ Nguyên Giáp và Tổng Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái. Kháng chiến toàn quốc bùng nổ (12/1946), ông tiếp tục ở lại tổ chức, xây dựng chỉ đạo mạng tình báo tại Hà Nội. Tháng 2/1947, trong đợt chỉnh đốn và tổ chức lại cơ quan tình báo của Quân đội, ông rời mặt trận Hà Nôi cùng Cơ quan tình báo Trung ương lên chiến khu Việt Bắc. Năm 1948, ông nhận lệnh điều động làm Đặc phái viên của Bộ Tổng Tham mưu đi kiểm tra tình hình từ Khu 4 vào Nam Bộ để kiện toàn và thống nhất lại các tổ chức của ngành tình báo, giúp Bộ Tổng Tham mưu có điều kiện chỉ đạo kháng chiến trong toàn quốc. Vào đến Nam bộ, ông được cử làm Trưởng ban Quân báo Nam bộ, rồi Phó Ban Binh vận Xứ ủy Nam Kỳ. Từ năm 1954, ông ở lại chiến trường miền Nam đảm nhiệm các chức vụ Phó trưởng ban Binh vận Trung ương cục. Uỷ viên thường vụ Khu uỷ Sài Gòn – Gia Định, Bí thư Khu 5 - Bí thư phân khu I Sài Gòn - Gia Định, Chính uỷ lực lượng Biệt động Sài Gòn. Năm 1969, Trung ương cục điều Đào Phúc Lộc từ Phân khu 5 về làm Chính ủy Phân khu 1-vùng Củ Chi. Đêm Nô-en (24-12), Chính ủy Đào Phúc Lộc cùng Phó tư lệnh phân khu Tám Lê Thanh về Trung ương cục dự họp. Khi vượt sông Vàm Cỏ Đông, đoàn phải chia làm hai nhóm. Ghe chở Phó tư lệnh Tám Lê Thanh qua sông trước trót lọt, còn ghe chở Chính ủy Đào Phúc Lộc đi sau đụng giang thuyền địch, tất cả đều hy sinh giữa dòng nước. Cuộc đời ngắn ngủi 46 năm của Đào Phúc Lộc – Hoàng Minh Đạo là cuộc đời của một chiến sĩ cộng sản trung kiên, luôn chấp nhận mọi hy sinh thiệt thòi cho bản thân và gia đình, cống hiến toàn bộ tài năng nhiệt huyết cho Đảng, đất nước và nhân dân thân yêu. Tên tuổi và sự nghiệp của ông gắn liền với sự ra đời 3 của ngành Tình báo quân sự Việt Nam. Ông được coi là người đầu tiên xây dựng nền móng cho sự thành lập và phát triển của ngành tình báo quan sự Việt Nam ngay từ khi Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công. Sau đó, ông cũng đã góp phần quan trọng xây dựng ngành tình báo của Nam Bộ và miền Nam trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, tạo nên những cụm tình báo huyền thoại trong lòng địch, lập nên những chiến công đã đi vào lịch sử của sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Nhân kỷ niệm lần thứ 43 năm ngày giải phóng miền Nam và Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2018) và tiến tới kỷ niệm 50 năm ngày liệt sĩ Anh hùng, Nhà tình báo lỗi lạc Đào Phúc Lộc-Hoàng Minh Đạo hi sinh (1969 – 2019); hôm nay, chúng ta có mặt tại đây, cùng tham dự một buổi hội thảo khoa học về một nhân vật đặc biệt, chưa từng có tiền lệ, bởi đặc trưng của nhiệm vụ Tình báo là tuyệt đối bí mật và bởi cuộc đời chiến đấu và hi sinh như huyền thoại của Liệt sĩ Anh hùng tình báo Đào Phúc Lộc. Đặc biệt, là bởi trong suốt 30 năm kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ (1945 - 1975) và các cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới sau này, Đảng và Nhà nước ta đã phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quí Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân cho hơn 2.000 người con ưu tú nhất của dân tộc. Nhưng cho đến nay, trong số đó vẫn chỉ duy nhất có một người được truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh - Đó là liệt sĩ anh hùng tình báo Đào Phúc Lộc (1923 – 1969). Những nhà lãnh đạo ở Miền Nam Việt Nam trước đây bằng những câu ngắn ngủi cô đọng nhưng đều làm bật lên tư tưởng tính cách của anh hùng liệt sĩ Đào Phúc Lộc, Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh viết: “Có nhiều thời gian công tác với đồng chí Đạo tại chiến khu Miền Nam, Campuchia, khu ủy Sài Gòn-Gia Định, tôi thấy đồng chí Hoàng Minh Đạo còn có nhiều bí danh khác như Năm Thu, Năm Đời, Năm Sài Gòn, là một đồng chí trung kiên luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng phân công, tận tụy với Đảng cho tới ngày hy sinh”. Đc Phan Văn Đáng, người bạn chiến đấu thân thiết của Đào Phúc Lộc nhận xét: “Anh giả đóng nhiều vai, có lúc là anh em cột kèo, có lúc là chủ xe đò, có khi anh Đạo là em “rể” tức là con rể của nhà tôi để che mắt địch”. Đồng chí Mai Chí Thọ cũng có những nhận xét sâu sắc càng làm rõ nét chân dung của một anh hùng: “Khi còn sống anh rất hăng hái bao giờ cũng đi đầu, không từ chối kể cả phát biểu trong hội nghị.

Con người hiền hòa không bao giờ to tiếng với anh em, không làm phiền ai, lại là người rất dũng cảm có khi đến liều lĩnh”. Nói về anh hùng Đào Phước Lộc, tôi còn quan tâm lời nhận xét của nhà lãnh đạo Trần Quốc Hương nguyên Bí thư Trung ương Đảng, người được Bác Hồ trực tiếp giao nhiệm vụ vào Nam tham gia xây dựng, chỉ đạo lực lượng điệp báo từ sau Hiệp định Giơnevơ đã cho biết: “Anh Hoàng Minh Đạo tham gia hoạt động sớm hơn tôi nhiều. Bởi vì anh ấy đã có thời kỳ học trường tình báo ở Trung Quốc của Tưởng Giới Thạch”. Như vậy, Đào Phúc Lộc là nhà tình báo chuyên nghiệp đầu tiên, không những được đào tạo tại Trung Hoa dân quốc mà còn học tập kinh nghiệm của các chuyên gia tình báo Nhật Bản để vận dụng thành công ở Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đánh giá rất cao về anh hùng Đào 4 Phúc Lộc: “Tôi rất cảm động hôm nay gặp lại cháu Đào Thị Minh Vân con gái đồng chí Hoàng Minh Đạo đã được quân ủy Trung ương cử đi làm Trưởng ban quân báo Nam Bộ từ năm 1948. Anh đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc. Đã từng phụ trách Đảng bộ Sài Gòn cùng với đồng chí Hải Phụng, hy sinh năm 1969 trong khi làm nhiệm vụ. Nay được phong anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”. Còn đói với nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt thì ấn tượng về Đào Phúc Lộc không boa giờ phai mờ. Ông từng nói với chị Minh Vân: “Chú vẫn giữ những ấn tượng sâu sắc về ba cháu-một cán bộ gương mẫu và luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao, một đông chí chân thành, cởi mở lạc quan, trong gần 10 năm công tác ở khu ủy Sài Gòn-Gia Định”. Sau một thời gian dài nằm trong lòng đất trong sự lãng quên, thậm chí có lúc còn bị vu oan là gián điệp, nhờ quyết tâm tìm kiềm của gia đình và đồng đội, di hài của đồng chí Đào Phúc Lộc đã được tìm thấy, sự thật về ông đã được kiểm chứng.

Ông được truy phong hàm trung tướng, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và được truy tặng huân chương Hồ Chí Minh. Một số quyển sách, phim tài liệu và phim truyện có giá trị, về ông đã ra đời, Trong đó, đặc biệt đáng chú ý là cuốn sách mang tính chất tự truyện của con gái nhà tình báo vĩ đại, TS Đào Thị Minh Vân mang tên “Không thể mồ côi”. Cần phải đặc biệt hoan nghênh chị Đào Thị Minh Vân, một người con chí hiếu của Anh hùng Liệt sĩ Đào Phúc Lộc, đã vượt lên trên tất cả mọi trở ngại khó khăn, quyết tâm đi ngược dòng thời gian để tìm sự thật về người cha mà mình chưa biết mặt. Tiến sĩ Vân đã gặp gỡ hàng trăm nhân chúng lịch sử là đồng đội của cha. Nhiều người trong số họ từng qua nhiều trọng trách, có người là Tổng Bí thư của Đảng, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Đại tướng... cho đến cả những chiến sĩ cận vệ hoặc gia đình cơ sở cách mạng, nhằm tìm hiểu thêm về cuộc đời chiến đấu của cha mình, và cẩn trọng ghi âm lại những hồi ức của nhiều người kể, không chỉ là những chiến công nơi đầu sóng ngọn gió, mà cả ân tình thiết tha, kỷ niệm tốt đẹp mà ông đã để thương, để nhớ trong lòng những người còn sống... Nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương, địa phương và các lực lượng vũ trang, đã lên tiếng đồng tình, ủng hộ việc làm chính đáng đó và đăng tải khá nhiều bài viết về liệt sĩ Đào Phúc Lộc nhằm góp phần khẳng định những cống hiến lớn lao của nhà Tình báo tài ba của nhân dân ta. Các nhà nghiên cứu, các nhà văn, đạo diễn như Hàn Song Thanh, Nguyễn Kim Thành, Đặng Vương Hưng và nhiều nhà báo khác… với sự trợ giúp của TS. Đào Thị Minh Văn, đại diện thân nhân gia đình Anh hùng Liệt sĩ Đào Phúc Lộc, đã viết hàng trăm bài báo; cùng với những hồi ức của những đồng chí đồng đội cùng chiến đấu của người Anh hùng được tách từ băng ghi âm, và biên soạn lại đã tập hợp in thành những cuốn sách tư liệu, và quà tặng vô giá cho thế hệ mai sau. Không những thế, những tư liệu trên cũng đã trở thành cơ sở chủ yếu để Nhà biên kịch Duy Khánh xây dựng thành kịch bản điện ảnh cho bộ phim mang tựa đề “Con đường sáng” (Hoàng Minh Đạo) và nghệ sĩ ưu tú Phạm Việt Thanh 5 là đạo diễn. Bộ phim gồm 15 tập phản ánh cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và bi tráng của nhà Tình báo huyền thoại Đào Phúc Lộc và đã được trình chiếu nhân dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tý 2008. Đây còn là bộ phim truyền hình đâu tiên của Việt Nam được phía Hàn Quốc mua bản quyền phát sóng.

Thưa các quý vị, Ban tổ chức hội thảo vô cùng biết ơn các Giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu, chỉ trong một thời gian rất ngắn mà Ban tổ chức đã tập hợp được gần 30 tham luận của gần 30 tác giả, tất cả đều viết rất công phu, rất nhiệt tình, có bài dài tới 12 trang, tất cả đều biểu dương, đánh giá rất cao một con người vĩ đại và sự cống hiến lớn lao của anh hùng tình báo Hoàng Minh Đạo.

Tên tuổi của Anh hùng liệt sĩ Đào Phúc Lộc- Hoàng Minh Đạo đã được đặt cho nhiều đường phố, trường học tại Móng Cái (Quảng Ninh) quê hương ông và tại Tp Hồ Chí Minh – vùng đất ông từng chiến đấu và hy sinh. Mới đây tượng của Anh hùng liệt sĩ Đào Phúc Lộc-nhà tình báo huyền thoại cũng đã được dựng tại ngôi trường mang tên Hoàng Minh Đạo ở quận 8, Tp Hồ Chí Minh. Mơ ước của chúng tôi là sau hội thảo này, Anh hùng liệt sĩ Đào Phúc LộcHoàng Minh Đạo sẽ có tên trên đường phố Hà Nội trong thời gian không xa. Bởi những thành tích và công lao rất lớn và thầm lặng hy sinh cống hiến cho ngành tình báo quốc phòng và quê hương đất nước, ông hoàn toàn xứng đáng được tôn vinh. Tôi tin rằng tiếng nói của chúng ta ở diễn đàn này sẽ được lan tỏa tới mọi người dân và sẽ tới lãnh đạo Đảng, Chính phủ và lãnh đạo Thủ đô Hà Nội để một trường học, một đường phố mang tên Anh hùng Đào Phúc Lộc sẽ trở thành hiện thực trong một tương lai gần.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}